Cây hoa hồng, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Vì sao nên thêm Perlite, Pumice vào đất trồng hoa hồng?

đá perlite, pumice và đất trồng hoa hồng

Giá thể – Đất trồng là yếu tố được quan tâm nhất đối với những người trồng hoa hồng. Không ít câu hỏi được gởi về cho Ban Công Xanh để chia sẻ về công thức đất trồng hoa hồng hiệu quả. Khi nghe về việc trộn đá Perlite, Pumice trong đất trồng hoa hồng, nhiều người thường thắc mắc không biết công dụng của chúng là gì. Vậy, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này

Đá Perlite, Pumice có đặc tính gì?

  • Đá Perlite, Pumice là một loại đá được khai thác  từ thủy tinh núi lửa. Quá trình sản xuất đã khiến loại đá này trương phồng thể tích lên rất nhiều. Vì thế, chúng rất nhẹ khi so với các loại đá khác. Khi so sánh cùng nhau, đá perlite có tính nhẹ hơn và có giá thành mềm hơn đá Pumice.
  • Với cấu trúc như một miếng mút xốp, đá perlite cũng có thể hút nước và giữ ẩm. Tuy nhiên, tính giữ ẩm của đá Perlite, Pumice thấp hơn nhiều so với mụn dừa, hay vỏ thông.

Những lợi ích khi thêm đá Perlite, Pumice vào đất trồng hoa hồng?

Đá Perlite, Pumice giúp tăng độ tơi xốp cho đất

Cũng có nhiều thành phần có thể tăng độ tơi xốp cho đất như trấu hun, hoặc trấu sống, mụn dừa. Tuy nhiên, những thành phần hữu cơ về lâu dài sẽ hoai mục dần và mất đi đặc tính của chúng. Ở đây, tôi không khuyên bạn sử dụng giá thể chỉ gồm 100% đá perlite, pumice để trồng hoa hồng. Bởi đây đều là những vật liệu vô cơ và không thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, ta có thể thêm đá perlite, pumice vào theo tỉ lệ thể tích từ 10-30%, kết hợp cùng với trấu hun và đất thịt, mùn hữu cơ sẽ cho ra chất trồng hoa hồng tốt nhất.

Đá Perlite, Pumice giúp tăng khả năng thoát nước của đất trồng hoa hồng

  • Trong bầu đất, đá Perlite và Pumice giúp Theo truyền miệng, nhiều người thường sử dụng than tổ ong đập vụn cũng để tăng khả năng thoát nước của đất. Tuy nhiên, khi sử dụng xỉ than bạn cũng cần lựa chọn và xử lý rất kỹ. Phải chọn những viên đã bị cháy hoàn toàn, ngâm và rửa nước ít nhất 1 tuần để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn và chất độc hại.
  • Tuy nhiên, gần đây, đá perlite hay pumice ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi tính sạch, tiện lợi và dễ mua của nó. Đối với các loại đá này, bạn chỉ cần xối qua một lần nước là có thể sử dụng. Chúng cũng có công dụng tạo thành những khoảng không gian rỗng, tạo đường đi cho nước thoát ra ngoài. Vì thế, giúp nước không bị ứ đọng trong nước mà gây úng cây hoa hồng.

Đá Perlite, Pumice giúp cải thiện và duy trì cấu trúc của đất lâu dài

Những vật liệu hữu cơ có thể bị hoai mục theo thời gian. Loại nhanh như trấu hun, mụn dừa thì từ 6 tháng đến 2 năm, loại bền hơn như vỏ cây khô thì cũng 1-3 năm. Khi các thành phần trong đất bắt đầu hoai mục, chúng sẽ chuyển sang dạng mùn, tuy cung cấp dinh dưỡng cho cây nhưng cũng sẽ khiến đất nén chặt lại, giảm khả năng thoát nước. Chưa kể đến, sự gia tăng của những vi sinh vật phân giả vật chất hữu cơ sẽ tranh giành oxi với rễ cây, và cuối cùng là khiến cây “ngộp thở”. Nhưng đá Perlite và Pumice thì không bị phân hủy, vì thế, chúng vẫn có khả năng duy trì độ tơi xốp, độ thoáng khí sau nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

GIỚI THIỆU

Đất trồng hoa hồng & cây bụi TROPICAL PREMIUM

Được trộn từ nguyên liệu chất lượng cao: Mùn hữu cơ, Đất bazan, Trấu hun, đá perlite, đá pumice, phân bò hữu cơ vi sinh Tropical Premium, Than bùn, phân ruồi lính đen BSF, men vi sinh,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *