Cây hoa hồng, Đất, phân, chất dinh dưỡng

5 yếu tố quan trọng của đất trồng hoa hồng tốt

Không cần bàn cãi về sự rực rỡ của những bông hoa hồng khi chúng nở rộ.  Không ít người vì say mê vẻ đẹp này mà có sở thích tự trồng hoa hồng tại nhà. Dù trồng ở dưới sân vườn, hay trong chậu, hoa hồng vẫn có thể tỏa sáng. Một trong những yếu tố quyết định sự thành công khi trồng chính là nằm ở đất trồng. Đất trồng hoa hồng tốt cần có những đặc tính gì, cần trộn từ gì và nên bón phân gì. Một loạt câu hỏi đặt ra như trên có thể khiến bạn bối rối. Đừng lo, hãy đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết để bạn có đất trồng hoa hồng tốt nhất!

5 yếu tố quan trọng để có đất trồng hoa hồng tốt

Hoa hồng rất dễ thích nghi và có thể trồng ở hầu hết mọi loại đất. Miễn là chúng cung cấp cho cây sự thoát nước tốt, đủ sâu và nhiều mùn (chất hữu cơ đã mục nát). Tuy nhiên, loại đất tốt nhất là đất thịt, đất mùn, hoặc đất đỏ bazan. Đây là loại đất lý tưởng vì nó có ưu điểm tự nhiên là giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng và cần ít sự cải tạo. Sau đây là những yếu tố mà một loại đất trồng hoa hồng tốt nên có!

1. Thoát nước tốt

Bước đầu tiên bạn để nhận biết đất trồng hoa hồng là kiểm tra được tính thoát nước tốt. Để đảm bảo đất thoát nước tốt, hãy đào thử một lỗ trong chậu hoặc một hố dưới vườn và đổ đầy nước để xem thời gian thoát nước trong bao lâu. Nếu nước không rút đi đáng kể trong 15 phút hoặc chưa thoát hoàn toàn trong một giờ thì đất đó đang có vấn đề về thoát nước. Trong tình huống đó, bạn có hai lựa chọn, chọn một vị trí tốt hơn để trồng hoa hồng của bạn hoặc cải tạo đất.

Có nhiều lựa chọn trong việc cải thiện hệ thống thoát nước, phương pháp bạn chọn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Việc cải tạo đất trồng hoa hồng trong chậu dường như đơn giản hơn. Bạn có thể chỉ cần bổ sung các loại phân ủ hữu cơ hoặc cát, đá perlite,.. Hoặc trong tình huống đất quá “nặng”, việc thay đất sẽ là lựa chọn đơn giản hơn.

Đối với đất vườn, bạn có thể làm việc với các thành phần cải tạo đất như đã đề cập. Hoặc bạn có thể nâng cao luống vườn bằng cách thêm đất mới vào. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bổ sung các kênh thoát nước bằng đường ống nông nghiệp sẽ là giải pháp thay thế thành công nhất.

2. Đất trồng Hoa hồng cần phải thông thoáng

Song song với yêu cầu về độ thoát nước, thì độ thoáng khí cũng tương tự, đất trồng hoa hồng luôn cần độ thoáng khí. Một loại đất tốt cần có nhiều mùn, bổ sung thêm đá Perlite, hoặc mụn dừa, hoặc có thể bổ sung các loại vỏ cây (có thể sử dụng chung các loại vỏ cây trồng hoa lan, như vỏ thông, vỏ nhãn…). Bạn cũng có thể bổ sung xỉ than đập dập để tăng độ thông thoáng cho đất. Đây là nguồn nguyên liệu rẻ tiền, sử dụng bền lâu. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn sỉ than đã được đốt cháy hoàn toàn để tránh làm cây bị ngộ độc.

3. Độ pH thích hợp

Độ pH là yếu tố quan trọng để xác định đất trồng hoa hồng tốt. Với đất mới trộn sẵn vừa mua, việc kiểm tra là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn dự định cải tạo đất vườn hoặc đất cũ để trồng hoa hồng, ta nên kiểm tra độ pH.  Độ pH của đất trồng hoa hồng nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7. Đất trồng có độ pH quá cao hoặc quá thấp đều phản ánh tình trạng dinh dưỡng của đất và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rễ.

Xem thêm: Kiểm tra độ pH của đất tại nhà từ giấm và baking soda cực đơn giản

Để tăng độ pH, thêm vôi nông nghiệp vào đất. Để giảm độ pH, thêm chất hữu cơ, Sắt hữu cơ (iron chelate) hoặc lưu huỳnh dạng bột. Số lượng thêm vào sẽ phụ thuộc vào tình trạng đất và đặc tính sản phẩm ấy. Nên đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng trước khi ứng dụng vào đất trồng hoa hồng. Một cách an toàn hơn, bạn nên thử trước với một lượng đất nhỏ và kiểm tra lại trước khi ứng dụng cho toàn bộ. Thay đổi độ pH của đất là một quá trình từ từ và có thể mất vài tháng. Trong một số trường hợp, bạn có thể mất đến sáu tháng. Hãy kiên nhẫn và thử lại đất thường xuyên.

Bên cạnh đó, sau khi đã cải tạo, bạn cũng cần kiểm tra lại đất hàng năm. Các chất cải tạo trước đó có thể mất tác dụng hoặc ảnh hưởng của các loại phân bón cũng có thể thay đổi độ pH của đất.

4. Đất trồng hoa hồng tốt cần nhiều dinh dưỡng

thời gian tưới nước cho hồng

Đất trồng hoa hồng cần nhiều các chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng, chúng đảm bảo cho cây luôn khỏe mạnh chống chọi được các loại bệnh mà hoa hồng thường gặp phải. Và đặc biệt, đất trồng hoa hồng tốt tạo điều kiện cho cây ra hoa to và màu sắc tươi sáng hơn.

Hoa hồng cũng cần có thêm nhiều khoáng chất. Bạn nên bổ sung một ít phốt pho vào đất để giúp cây phát triển rễ mạnh và nhanh chóng trở nên khỏe mạnh. Phốt pho tinh khiết, hoặc phốt pho hữu cơ ở dạng bột xương, được bán rộng rãi. Rải một lượng theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì lên trên đất. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm dịch chuối hữu cơ hoặc chế phẩm đậu nành để bổ sung nitơ.

Muối Epsom hay tinh thể (MgSO4) cũng được nhiều người trồng phổ biến. Chúng giúp bổ sung thêm lưu huỳnh và magie. Đây là hai nguyên tố quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Bạn có thể trộn 1/2 cốc vào đất hoặc hòa tan 1/2 cốc muối trong nước và rắc xung quanh bụi hoa hồng. Cẩn thận tránh muối tiếp xúc với lá để tránh cháy lá trong những ngày nắng nóng.

Xem thêm:  Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu

5. Tính bền vững và hữu cơ của đất trồng hoa hồng

Đất trồng hoa hồng cần có độ bền cao, khả năng giữ dưỡng chất và phân bón tốt. Do đó một loại đất phù hợp cần đảm bảo thêm khả năng đất bền của đất. Bạn có thể trộn thêm một phần đất đỏ bazan trong đất trồng hoa hồng, hoặc chọn loại đất trồng hoa hồng có sẵn thành phần đất đỏ, tốt nhất đất đỏ chiếm khoảng trên 20% thể tích. Đất trồng cũng nên được trộn với phân hữu cơ hoặc các loại phân chuồng hoại mục như phân bò, gà, dê,..

Khi đã chuẩn bị đất trồng hoa hồng hoàn hảo, hãy phủ thêm chất hữu cơ lên bề mặt đất. Lớp vật chất này nên dày 3-5 cm và nên được giữ cách thân cây từ từ 5-7 cm. Lớp phủ sát thân cây có thể dẫn đến thối rửa – khiến thu hút nhiều hơn các loại gây hại. Lớp phủ đúng cách sẽ ngăn chặn cỏ dại, giữ cho rễ mát, và giúp đất giữ ẩm. Một lớp phủ hữu cơ sẽ phân hủy từ từ và tiếp tục cung cấp cho đất và cải thiện kết cấu. Các lựa chọn tốt bao gồm vỏ cây vụn, lá khô phân hữu cơ ủ.

Giới thiệu sản phẩm

(Đất trồng Hoa hồng từ thương hiệu Tropical premium được trộn theo công thức tối ưu cho hoa hồng từ đất bazan, mùn hữu cơ và Phân bò hữu cơ vi sinh để tạo nền hữu cơ cho đất, kết hợp với dinh dưỡng từ và khoáng chất từ than bùn, phân ruồi lính đen BSF. Sản phẩm cũng được bổ sung men vi sinh để hạn chế các mầm bệnh hại cây và đá Perlite, Pumice giúp tăng độ thông thoáng, khả năng thoát nước cho đất.

Khi sử dụng sản phẩm Đất trồng hoa hồng trộn sẵn của Tropical, bạn có thể không cần phải thêm phân bón, dưỡng chất trong suốt 6 tháng!

 

Tổng kết nội dung bài viết:

Đất trồng hoa hồng tốt

đất trồng hoa hồng Tropical Premium banner

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *