Bí quyết chăm cây, Cây hoa hồng

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng – Những điều cơ bản

cach cham soc hoa hong

Hoa hồng được xem là nữ hoàng của các loài hoa. Với những bông hoa lớn nhỏ khác nhau, màu sắc đa dạng cùng với hương thơm dịu nhẹ, hoa hồng luôn được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay. Mặc dù, việc trồng và chăm sóc loài hoa này hơi phức tạp nhưng loài hoa nữ hoàng này rất đáng để chúng ta dành thời gian. Cũng tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng qua bài viết sau đây.

Nguồn tham khảo: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng

Thông tin về cây hoa hồng

Tên khoa học: Roses

Họ: Cây hoa hồng (Rosaceae)

Chi: Hoa hồng

Mô tả: Cây hoa hồng có 2 nhóm: mọc thẳng hoặc leo trèo, thường có gai. Hoa hồng bụi có chiều cao tới 80 cm. Hoa hồng thân gỗ cao đến 2m, có thân đơn. Trong khi đó, hoa hồng leo có chiều cao không giới hạn tùy theo chiều cao của giàn. Bình thường giàn leo sẽ có chiều cao từ 3,5m đến 4m. Giống hoa hồng cổ điển, cắt cành thường có ít cánh hơn các loài hoa hồng hồng lai ngày nay.

Đặc trưng của hoa hồng là mùi thơm dịu nhẹ. Cánh hoa hồng thường mỏng, mềm và dễ bị dập nát. Ngoài việc mang lại vẻ đẹp về thẩm mỹ, hoa hồng còn có nhiều tác dụng hữu ích trong làm đẹp và đặc biệt còn dùng làm nước hoa.

Sự kết hợp tinh tế giữa các loài cây cảnh và hoa hồng sẽ làm cho khu vườn của bạn trở nên sống động. Nhưng nếu trồng đơn lẻ từng loại vẫn tạo nên điểm nhấn cho khu vườn.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

Để hoa hồng sai hoa và khỏe mạnh cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc thích hợp. Chỉ tưới nước và bón phân là chưa đủ, ta cần còn quan tâm đến nhiều yếu tố khác nữa.

Vị trí

Tất cả các loài hoa hồng đều cần ánh sáng, phát triển khỏe mạnh ở những vị trí nhiều nắng, gió và thoáng mát. Những khu vực không thoáng khí hay trồng quá dày đặc là điều nên tránh. Điều này dễ dàng gây ra nhiều bệnh cho cây. Hoa hồng cần rất nhiều nắng, do đó không nên trồng cây dưới tán của những cây lớn. 

kỹ thuật chăm sóc hoa hồng 2

Điều kiện đất trồng hoa hồng

Hoa hồng phát triển tốt ở các loại có hàm lượng mùn cao, giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu thì nhất định chậu phải có lỗ thoát nước. Còn đối với trồng trực tiếp dưới đất, cần thường xuyên kiểm tra khả năng thoát nước và cải tạo đất nếu cần thiết.

Đào một hố rộng khoảng 40cm và đổ đầy nước vào đó. Nếu nước vẫn chưa rút hết sau hai giờ, hãy xem xét việc nâng luống lên cao hoặc chọn một địa điểm khác. Môi trường thoát nước kém dễ khiến hồng bị úng, thối rễ hoặc nấm bệnh. Để tăng độ thông thoáng và khả năng thoát nước, trộn đất vườn cùng với 50% phân ủ hữu cơ và rêu than bùn peat moss. Hỗn hợp đất nhẹ này khuyến khích sự phát triển của rễ trung chuyển nuôi cây.

Để thuận tiện nhất, bạn có thể chọn mua đất trồng hồng trộn sẵn chất lượng để trồng cây! Hạn chế sử dụng lại đất cũ của những chậu hồng cũ. Đất cũ thường ẩn chứa nhiều mầm bệnh có thể gây hại cây cũng như thiếu dinh dưỡng cho cây phát triển.

Xem thêm:

5 yếu tố quan trọng của đất trồng hoa hồng tốt

Các bước trồng cây hoa hồng

Hoa hồng được trồng bằng rễ trần và cây giống. Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng 10 đến đầu tháng 12. Khi được trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Cây giống có thể được trồng quanh năm.

Chuẩn bị giống

Trước khi trồng, rễ trần được cho vào một xô nước trong khoảng 8 giờ. Chúng nên được ngập trong nước lên đến vị trí ghép. Khi được trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng vào nước trong khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm. Đặt cây trong nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, các bộ phận rễ chết và hư hỏng cần được loại bỏ và các đầu rễ còn lại được cắt bớt. Làm như vậy nhằm kích thích sự phát triển của rễ mới.

Đối với cây hoa hồng giống, phần gốc chết và hư hỏng chỉ đơn giản là loại bỏ. Cắt tỉa bớt những lá vàng úa hay dập trong quá trình vận chuyển. Và sau đó đem trồng là được.

Trồng cây hoa hồng

Trước khi trồng, cần đào hố trồng to và sâu hơn bầu một chút:

 • Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn.
 • Đào toàn bộ cây sâu và rộng khoảng 40 cm.
 • Trộn đất đào với  than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng.
 • Để đất được thông thoáng hơn cần trộn một ít sỏi.
 • Không thêm phân bón hoặc bón phân, điều này có thể đốt cháy rễ.
 • Khi trồng, vị trí ghép nên đặt 5 cm dưới bề mặt đất.
 • Lấp đất đầy.
 • Di chuyển cây nhẹ nhàng qua lại để cây có vị trí cân bằng. Không để lại khoảng trống bên dưới.
 • Nén đất cẩn thận và tưới nước thường xuyên.

Khi trồng, đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp vì hoa hồng có khả năng cạnh tranh yếu. Khoảng cách được đề nghị là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với cây hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công, cần biết kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng để cây sinh trưởng tốt và cho nhiều hoa.

Cắt tỉa

Cắt tỉa hoa hồng giữa mùa nở để kích cây ra hoa hồng ra hoa nhiều hơn

Ban-da-cat-tia-hoa-hong-dung-cach-chua

Trước tiên, hãy tìm hiểu giống hoa hồng mà bạn đang trồng có nở hoa nhiều lần trong một mùa hay chỉ một lần. Nếu giống hoa nhiều nở nhiều lần trong mùa, bạn có thể cắt tỉa để kích cây ra hoa nhiều hơn. 

Khi hoa hồng nở xong, chúng sẽ rụng cánh dần và hình thành búp chứa hạt giống. Đây là dấu hiệu cho biết mùa hoa nở đã kết thúc.

Việc cắt tỉa cành, hoặc loại bỏ những bông hoa đã già, sẽ giúp cây tiếp tục ra hoa thay vì tạo hạt. Trước khi cắt và giữa mỗi lần cắt, cần vệ sinh kềm bằng cồn để tránh lây lan bệnh từ cây này sang cây khác. Từ hoa đếm xuống cụm 5 lá đầu tiên, cắt một góc 45 độ. Cách cắt này giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa và ra nhanh hơn đáng kể.

Cắt tỉa hoa hồng cuối mùa nở để giữ sức cho cây

Nhiều giống hồng như hoa hồng leo, hồng cổ chỉ nở hoa một lần trong mùa. Vì thế, việc cắt tỉa hoa già không có tác dụng giúp cây tiếp tục ra hoa. Tuy nhiên, việc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán để cây không mất nhiều sức để nuôi hoa. 

Các nhánh sẽ bị cắt lại từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. Đối với những cành quá già hay cằn cỗi, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sát gốc.

Tưới nước cho hoa hồng

Đặc biệt, đối với cây hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng, nước là yếu tố rất quan trọng. Bởi vì, hệ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới ẩm đất nhưng không tưới lên lá và lưu ý là không nên tưới vào ban đêm để hạn chế nấm bệnh phát triển.

Cây cần nước vào mùa nắng nóng nhiều hơn vào mùa mát mẻ. Cần giảm lượng nước tưới từ từ khi chuẩn bị giao mùa từ nóng sang lạnh. Tạo điều kiện để cây thích nghi dần và không bị sốc.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng 3

Bón phân cho hoa hồng

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì loài cây trồng nào. Hoa hồng là một loại cây cần nhiều dinh dưỡng, thì việc bón phân cần đầy đủ và hợp lý. Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu khoảng 1 tháng một lần với những loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất thích các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê,… Sử dụng phân hữu cơ tự làm tại nhà từ rác thải nhà bếp hay dịch chuối đều thích hợp. Việc sử dụng phân hữu cơ vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa tận dụng được nguồn rác thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Phòng ngừa các loại sâu bệnh hại trên cây hoa hồng

Đối với côn trùng gây hại

Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi, côn trùng thường phát triển và gây hại nghiêm trọng cho cây trong thời gian ngắn. Chúng thường ăn hại lá, chích hút hoặc làm môi giới truyền bệnh virus. Do vậy, cần có các biện pháp phòng như:

 • Dọn sạch cỏ dại, phá vỡ nơi cư trú của chúng
 • Theo dõi và điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp, tránh để đất ẩm ướt
 • Trồng thêm các loài hoa thu hút thiên địch gây bệnh cho côn trùng gây hại như hoa vạn thọ, hoa cúc

Đối với bệnh trên cây hoa hồng

Cây hoa hồng thường gặp nhiều bệnh hại: đốm lá, phấn trắng, sương mai, bệnh do vi khuẩn,…Hoa hồng rất dễ bị bệnh khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Do vậy, việc phòng ngừa bệnh ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

 • Sử dụng giống rõ nguồn gốc, các giống kháng bệnh
 • Bón phân cân đối, hợp lý
 • Nên tưới nước vào buổi sáng để ngăn các bào tử nấm phát triển

Những hình ảnh hoa hồng đẹp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *