Chia sẻ kinh nghiệm

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng – Những điều cơ bản

kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

Hoa hồng được coi là nữ hoàng của các loài hoa. Với những bông hoa nhỏ, lớn, có mùi thơm hoặc không có mùi thơm, nó thuộc về những loại cây vườn linh hoạt và đẹp nhất. Chăm sóc hoa hồng kéo dài trong suốt cả năm và phụ thuộc vào mùa tương ứng. Mặc dù việc trồng cây hơi phức tạp nhưng loài hoa nữ hoàng này rất đáng để bỏ công ra chăm sóc. Cũng tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng qua bài viết sau đây.

Thông tin cây hồng

Tên khoa học: Roses

Họ: Cây hoa hồng (Rosaceae)

Chi: Hoa hồng

Mô tả: Cây hoa hồng có 2 nhóm: mọc thẳng hoặc leo trèo, thường có gai. Hoa hồng bụi có chiều cao tới 80 cm. Hoa hồng thân gỗ cao dến 2m, có thân đơn. Thứ 3 là hoa hồng leo, chiều cao không giới hạn. Khi giàn cao tới đâu , cây sẽ leo tới đấy. Bình thường giàn leo sẽ có chiều cao từ 3m5 đến 4m. Giống hoa hồng cổ điển, cắt cành thường có ít cánh hơn các loài hoa hồng hồng lai ngày nay.

Hoa hồng sẽ là người bạn đồng hành lâu năm cho ngôi nhà của bạn. Một sự kết hợp giữa các loài cây cảnh hay cây hoa tinh tế sẽ làm cho khu vườn thêm sống động. Nhưng cũng có thể trồng đơn lẻ. Là cây trồng nền hoặc cây leo giàn, chúng cung cấp độ tương phản đầy màu sắc và lấp đầy các khoảng trống. Ngay cả trong chậu, trên ban công và sân thượng, họ không bỏ lỡ tác dụng của chúng.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng

Cơ sở để hoa hồng nở và khỏe mạnh phụ thuật vào kỹ thuật trồng và chăm sóc thích hợp. Hoa hồng đưa ra nhu cầu đặc biệt cho mỗi mùa. Vì vậy việc chăm sóc cần được điều chỉnh theo mùa thích hợp. Tưới nước và bón phân là không đủ.

Vị trí

Tất cả các hoa hồng đều rất thích mặt trời và yêu thích những vị trí có nhiều nắng, gió và thoáng mát. Những khu vực không có sự lưu thông không khí đầy đủ và trồng quá dày đặc là phải tránh. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh cho cây. Hoa hồng cần rất nhiều nắng không nên trồng cây dưới tán của những cây lớn. Cây sẽ bị ngưng phát triển,…

Điều kiện đất

Hoa hồng thích đất tươi (đất thịt), nhiều đất cát với hàm lưng mùn cao. Giá thể không quá ướt, cũng không quá khô. Những cây hồng mới không nên trông ở những vị trí mà đã có những cây hồng đã phát triển. Hay sử dụng lại đất cũ của những chậu hồng thay. Điều này sẽ dẫn đến bệnh cho hoa hồng. Những bông hồng sẽ phát triển chậm do thiếu dinh dưỡng.

Các bước trồng cây hoa hồng

Hoa hồng được được trồng bằng rễ trần và cây giống. Thời gian tốt nhất để trồng là từ tháng Mười đến đầu tháng Mười Hai. Khi được trồng vào mùa thu, cây phát triển tốt hơn và ra hoa sớm hơn 2-3 tuần. Cây giống có thể được trồng quanh năm.

Chuẩn bị giống

Trước khi trồng, rễ trần được cho vào một xô nước trong khoảng 8 giờ. Chúng nên được ngập trong nước lên đến vị trí ghép. Khi được trồng vào mùa xuân, chúng nên được trồng vào nước trong khoảng 24 giờ. Cây trồng cũng phát triển tốt hơn sau khi ngâm. Đặt cây trong nước cho đến khi không có bọt khí nổi lên. Sau đó, các bộ phận rễ chết và hư hỏng được loại bỏ và các đầu rễ còn lại được cắt bớt. Nhằm để kích thích sự phát triển của rễ mới.

Đối với cây hoa hồng giống, phần gốc chết và hư hỏng chỉ đơn giản là loại bỏ. Cắt tỉa bớt những lá vàng úa hay dập trong quá trình vận chuyển. nhu vậy là có thể đem trồng.

Trồng cây

Trước khi trồng, cần đào hố trồng to và sâu hơn bầu một chút

  • Loại bỏ đá và cỏ dại lớn hơn
  • Đào toàn bộ cây sâu và rộng khoảng 40 cm
  • Trộn đất đào với  than bùn, mùn hoặc phân hoa hồng
  • Để đất được thông thoáng hơn cần trộn một ít sỏi.
  • Không thêm phân bón hoặc bón phân, điều này có thể đốt cháy rễ
  • Khi trồng, vị trí ghép nên đặt 5 cm dưới bề mặt đất
  • Lấp đất đầy
  • Di chuyển cây nhẹ nhàng qua lại để cây có vi trí cân bằng. Không để lại khoảng trống bên đưới.
  • Nén đất cẩn thận và tưới nước 

Khi trồng, đảm bảo khoảng cách trồng thích hợp. Vì hoa hồng có khả năng cạnh tranh yếu. Khoảng cách được đề nghị là 40-50 cm đối với hoa hồng bụi nhỏ, 100-150 cm đối với hoa hồng leo và 60 cm đối với cây hoa hồng thân gỗ đơn. Sau khi trồng thành công, cần biết kỹ thuật chăm sóc cây hoa hồng để cây tốt.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa là điều vô cùng cần thiết đối với loại cây này. Hoa hồng trở nên già cỗi, ngừng hình thành những chồi mới trên thân cây và trở nên trơ trụi. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán. Cây không mất nhiều sức để nuôi bông. VIệc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

Các nhánh sẽ bị cắt lài từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. ĐỐi với những cành quá già hay cằn cỗ, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sắt gốc.

Tưới nước

Đặc biệt là đối với cây hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng. Nước là yếu tố rất quan trọng bởi vì hệ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới ẩm đất nhưng không tưới lên lá. Lá ướt có nguy cơ bị nấm.

Cần tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi tối, không tưới giữa trưa. 

Cây cần nước vào mùa nắng nóng nhiều hơn vào mùa mát mẻ.  Cần giảm lượng nước tưới từ từ khi chuẩn bị giao mùa  từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị sốc.

Bón phân

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì loài cây trồng nào. Đối với hoa hồng một loại cây cần nhiều dinh dưỡng, thì việc bón phân diễn ra thường xuyên hơn. Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu khoảng 1 tháng một lần với những loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất thích các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê,….. Sử dụng phân hữu cơ tự làm tại nhà từ rác thải nhà bếp hay dịch chuối cũng rất tốt. Vừa thân thiện với môi trường vừa xử lý được những thức ăn dư.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *