Chia sẻ kinh nghiệm

Những lưu ý về giá thể khi trồng cây Monstera

những lưu ý về giá thể trồng cây Monstera

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Lựa chọn đất trồng Monstera tốt nhất

Monstera là loại cây dễ trồng nhưng lại có tán lá xẻ rộng đẹp. Nhưng để có những tán lá khỏe mạnh và rậm rạp, bạn cần chọn loại đất phù hợp cho chúng. Các loại đất trộn sẵn trên thị trường vô cùng đa dạng, tuy nhiên chúng có thể khiến bạn bối rối khi lựa chọn. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận tất cả những lưu ý về giá thể khi trồng cây Monstera. Chúng bao gồm từ những đặc tính giá thể cần có, cách trộn giá thể và cả thời gian thay chậu cũng như kích thước chậu khi thay. Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu, tôi sẽ chia sẻ mọi thứ đơn giản nhất.

Giá thế là môi trường cho hầu hết các loài thực vật, bao gồm cả các loài cây cỏ. Cung cấp đất thích hợp sẽ tạo ra sự khác biệt giữa sống sót đơn thuần và sự phát triển. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả các bí quyết để tạo loại đất chất lượng tốt cho Monstera. 

Tham khảo bài viết:

Loại giá thể trồng Monstera cần những đặc tính gì?

Có một số đặc tính quan trọng khi tìm loại giá đất cho Monstera của bạn như sau:

 • Giàu chất dinh dưỡng
 • Thoát nước tốt
 • Duy trì độ ẩm
 • Thông thoáng khí

Với những đặc tính trên, hãy yên tâm là chúng ta có thể tạo ra loại giá thể đáp ứng tất cả cho Monstera. Hãy tiếp tục đọc để xem những thảo luận hữu ích bên dưới nhé!

Công thức trộn giá thể trồng cây Monstera?

Đất trồng Monstera kiểng lá trầu bà 1920x1080Monstera không phải là một loài thực vật quá kén chọn. Tuy nhiên chúng cần một giá thể thích hợp có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển và nuôi tán lá. Cung cấp hỗn hợp giàu chất dinh dưỡng sẽ có tác dụng tuyệt vời đối với cây của bạn.

Đất trồng cần được chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu của cây mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Vì vậy, chúng tôi cần thực hiện một vài thay đổi trong cách kết hợp để làm cho nó phù hợp với Monstera của bạn. Sau khi thử nghiệm và tìm hiểu tất cả về yêu cầu của Monstera, tôi đã phát hiện ra sự kết hợp phù hợp cho chúng. Tôi đã tổng hợp thành hai công thức cân bằng để tạo ra hỗn hợp đất hoàn hảo. Sự kết hợp này hiệu quả với hầu hết các loại cây trồng trong nhà nhiệt đới.

2 Công thức trộn giá thể trồng cây Monstera

# Công thức 1:

1/2 Phần hỗn hợp Đất sạch trồng cây trong chậu ( Bạn có thể tham khảo Đất trồng hoa hồng và cây bụi Tropical)

1/2 phần mụn dừa 

Một số ít đá trân châu, hỗn hợp đất trồng hoa lan, hoặc xơ dừa cục để tăng độ thoáng khí

# Công thức 2:

4 phần mảnh dừa coco chip

3 phần hỗn hợp đá Perlite, Pumice

2 phần than bùn Peat moss

1 phần phân bón dạng mùn như phân trùn quế, phân bò hữu cơ vi sinh

Hai công thức trên đều có sự kết hợp cân bằng giữa các thành phần tạo độ thoáng – tạo nền hữu cơ dinh dưỡng cho rễ phát triển. Tuy nhiên, việc tự trộn các thành phần thường khá bất tiện, nhất là ở việc tìm mua đủ các thành phần và xử lý trước khi sử dụng. Để khắc phục, bạn có thể tham khảo các sản phẩm giá thể trồng kiểng lá, hoặc giá thể trồng Monstera chuyên dụng. Chẳng hạn như giá thể trồng Kiểng là và Monstera Tropical Premium. 

Giá thể Monstera và Kiểng lá Tropical Premium

Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng, đã được xử lý kỹ để đảm bảo an toàn cho cây. Thành phần tuyệt vời cho Kiểng lá của giá thể này bao gồm: mảnh dừa, đá perlite, đá pumice, vỏ thông, mùn hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh. Đây là một sản phẩm hứa hẹn sẽ mang lại sự phát triển khỏe mạnh và vượt trội cho cây trầu bà lá xẻ của bạn.

thành phần giá thể Monstera

Đất trồng sen đá, xương rồng có thể sử dụng để trồng Monstera không?

Câu trả lời sẽ là Không. Bạn không thể sử dụng đất xương rồng cho cây Monstera của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo hỗn hợp DIY với kiến ​​thức phù hợp để hoạt động hiệu quả như nhau cho cây Monstera của bạn.

Đất trồng cây xương rồng không giữ ẩm đủ lâu. Nó hoạt động tuyệt vời đối với các loại cây như xương rồng và xương rồng ưa đất khô. Tuy nhiên, nó không đủ chức năng giữ ẩm cho cây Monstera. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì để khắc phục vấn đề trên? Thực ra nó khá đơn giản!

 1. Lấy một phần đất trồng cây xương rồng
 2. Thêm một phần rêu than bùn (peat moss) hoặc mụn dừa 
 3. Thêm một phần phân hữu cơ ủ

Bằng cách trộn một ít mụn dừa hoặc peat moss vào hỗn hợp xương rồng, chúng ta có thể giúp đất giữ ẩm cho cây Monstera của chúng ta. Phân ủ bổ sung một số chất hữu cơ vào hỗn hợp và làm cho nó giàu chất dinh dưỡng. Do đó, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo cho Monstera của chúng ta phát triển mạnh mẽ.

Giá thể trồng cây Monstera cần có độ pH như thế nào?

Monstera có thể chịu được nhiều mức độ pH. Lý tưởng nhất, Monstera thích đất hơi chua với độ pH dao động từ 5,5 đến 7,0. Mặc dù Monstera có thể chịu được một sự thay đổi nhỏ, nhưng sẽ là lý tưởng nhất để duy trì mức độ pH là 6 để cây phát triển lý tưởng.

Bất cứ loại đất nào độ pH 5.5 đều có thể quá chua đối với Monstera của bạn. Môi trường quá acid có thể dẫn đến cháy lá và cây phát triển còi cọc.

Làm thế nào để biết khi nào Monstera cần thay chậu?

Đất trồng monstera - kiểng lá - cây nội thất tropical 03Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên thay chậu cho Monstera khi nó phát triển quá mức trong chậu có kích thước hiện tại.

Giả sử, cây của bạn đã sống hơn một năm trong chậu này và nó đang phát triển dữ dội. Rễ cây đã bắt đầu di chuyển khỏi đất và sắp vỡ chậu. Đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cây của bạn cần được thay chậu.

Mặt khác, nếu cây phát triển chậm hoặc không phát triển, bạn cần tập trung vào việc tìm ra vấn đề gì xảy ra với cây Monstera của mình thay vì bận tâm đến việc thay chậu cho chúng.

Một số dấu hiệu của một bộ rễ Monstera đã chật kín trong chậu là:

 • Đất khô nhanh chóng.
 • Cây có dấu hiệu mất nước.
 • Lá rũ xuống và quăn queo.
 • Tăng trưởng còi cọc.
 • Rễ có dạng xoắn ốc xung quanh đáy.
 • Rễ thoát ra từ các lỗ thoát nước dưới đáy.
 • Châu có dấu hiệu biến dạng và vỡ ra.
 • Lá vàng hoặc nâu

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, thì rõ ràng là Monstera của bạn cần được thay chậu. Monstera có thể bị trói rễ khi rễ của chúng phát triển dày đặc và nhanh chóng. Mục đích thay chậu hai năm một lần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào sự phát triển của chúng

Kích thước chậu nào tốt nhất cho Monstera?

Không có biểu đồ kích thước lý tưởng cho nhà máy Monstera của bạn. Có thể trồng Monstera trong chậu từ 15cm đến 60cm.Kích thước của chậu sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của cây và kích thước chậu hiện tại. Bạn nên chuyển Monstera của mình sang chậu lớn hơn chậu hiện tại chỉ khoảng 5cm-10cm

Ví dụ: Nếu bạn trồng cây trong chậu 15cm, hãy chuyển chúng sang chậu 20cm. Bạn cũng có thể chuyển chúng sang chậu 25cm tùy thuộc vào cấu trúc rễ lúc ấy. Tuy nhiên, đừng bao giờ vượt quá mức đó vì chậu quá lớn cũng có thể không tốt cho sự phát triển của rễ.

Tổng kết về những lưu ý khi chuẩn bị giá thể trồng cây Monstera

Trên đây là những điều cần lưu ý khi bạn chuẩn bị giá thể trồng Monstera. Về công thức trộn giá thể, bạn cần lưu ý luôn cố gắng tạo ra sự thoáng khí, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Bổ sung độ màu mỡ cho giá thể bằng hỗn hợp phân ủ hoai, hoặc phân trùn quế,.. Tăng độ thoáng khí cho rễ bằng cách thêm đá perlite, vỏ thông, hỗn hợp trồng lan, hoặc xơ dừa cục, cát cũng là một lựa chọn. Tăng khả năng giữ ẩm cho đất bằng cách thêm mụn xơ dừa, hoặc rêu than bùn Peat moss.

Khi cây trồng đã phát triển quá mức trong chiếc chậu hiện tại, cần chuẩn bị chậu mới cho cây. Chậu mới không nên quá lớn so với chậu hiện tại, tối đa là 10cm về đường kính. Chậu quá lớn có thể khiến rễ bị sốc môi trường.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *