Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng cà chua không cần đất – Ứng dụng trồng rau tại nhà

Có người bảo trồng cà chua không cần đất – đó có phải là sự thật?

Trồng cà chua không cần đất là cách trồng cà chua theo phương pháp thủy canh và trồng bằng giá thể. Với phương pháp này giúp cà chua phát triển tốt đồng thời hạn chế cỏ dại, tiết kiệm nước. Đặc biệt không sử dụng các chất bảo vệ thực vật.

Giới thiệu chung về hình thức trồng cà chua không cần đất

Hình thức trồng cà chua không cần đất là xu hướng trồng cà chua mới. Đất trồng cà chua được thay thế bằng phương pháp thủy canh hoặc giá thể. Hình thức này không còn mấy xa lạ với nhà sản xuất cà chua tại các farm lớn. Vậy trồng cà chua không cần đất áp dụng cho hộ gia đình sinh sống tại thành phố như thế nào? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu về chủ đề “Cách trồng cà chua không cần đất –  Ứng dụng trồng rau cho vườn nhà” .

Các hình thức trồng cà chua không cần đất

1/ Cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

Thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, được áp dụng tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, cây được trồng trong các giá thể đặt trên máng có chứa dung dịch thủy canh. Dung dịch này được pha từ nước và chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau. Được sử dụng trồng dưa chuột, dưa hấu và nhiều loại rau củ.

Đối với hộ gia đình, để áp dụng trồng cà chua không cần đất, bạn phải chuẩn bị những gì? Việc đầu tiên, bạn muốn trồng cà chua tại nhà theo hướng thủy canh thì cần mua chậu thủy canh. Tại Ban Công Xanh cung cấp sản phẩm Trọn Bộ Hệ Thống Trồng Cây Thuỷ Canh Tĩnh Growbox Fruity-Trồng Cây Rau Ăn Trái.

Nói cụ thể về bộ trồng cà chua thủy canh này do Hợp Trí bao gồm: 

– 10 thùng thuỷ canh Hoptri Growbox Fruity và 10 nắp với 1 lỗ/nắp

– Dinh dưỡng thuỷ canh: 1 hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part A + 1 hộp Phân thuỷ canh Hoptri Hydro Leafy Part B (100g/ hộp)

– 10 chậu trồng thuỷ canh có đường kính 15cm

– 10 viên nén xơ dừa

Để trồng cà chua không cần đất, bạn sử dụng chậu thủy canh tĩnh này như sau:

Bước 1: Pha phân thuỷ canh vào thùng Growbox

*Cách 1: Pha trực tiếp

-B1: Cho 12 lít nước sạch vào mỗi thùng Growboxx Fruity

-B2: Pha 12 gram PartA và 12 gram Part B vào mỗi 12 lít nước

-B3: Khuấy đều dung dịch. Hoàn tất việc pha trộn và sẵn sàng cho sử dụng

*Cách 2: Pha dung dịch mẹ:

-Cho 500 gram Part A vào mỗi 1 lít nước sạch, khuấy cho tan đều (dung dịch A)

-Cho 500 gram Part B vào mỗi 1 lít nước sạch, khuấy cho tan đều (dung dịch

Sau đó tiến hành các bước sau:

-B1: Cho 12 lít nước sạch vào mỗi thùng Growboxx Fruity

-B2: Pha 12 gram Part A và 12 gram Part B vào mỗi 12 lít nước

-B3: Khuấy đều dung dịch. Hoàn tất việc pha trộn và sẵn sàng cho sử dụng

Chuẩn bị cây giống cà chua con 

Bước 2: Chuẩn bị cây con

-Gieo trực tiếp: Cho xơ dừa vào rọ thủy canh. Đặt hạt đã ngâm ủ vào. Sau đó đặt các rọ vào thùng thủy canh

-Trồng bằng cây con: Cho xơ dừa vào chậu trồng  –> đặt hạt đã ngâm ủ vào –> đặt chậu vào thùng thuỷ canh.

-Trồng bằng cây con trên viên xơ dừa nén: Ngâm viên xơ dừa nén trong nước sạch khoảng 2 tiếng cho đến khi viên nén trương phồng tối đa. Gieo 2-3 hạt hoặc trồng một cây con trong viên nén. Để trong mát từ 3-5 ngày. Sau đó đặt viên nén có cây con vào chậu trồng đã có sơ dừa, ép xơ dừa cho cây đứng vững và đặt vào chậu trồng thuỷ canh.

Bước 3: Chăm sóc

-Để nơi có ánh sáng để cây phát triển. Quan sát nếu phát hiện sâu, rầy nên bắt bằng tay. Sâu, rầy sẽ giảm dần. Trường hợp sâu rầy quá nhiều, có thể phun bằng các loại thuốc ít độc hại. Khi phun thuốc chú ý thời gian cách ly khi thu hoạch (có ghi trên nhãn thuốc)

-Khi nước trong thùng bị cạn, pha dung dịch A và B với nước sạch với tỉ lệ: 10g part A + 10g part B vào 10 lít nước, châm dung dịch vào thùng.

Bước 4: Thu hoạch

-25-27 ngày sau trồng hoặc 40-45 ngày sau gieo có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch nhỗ cả cây hay cắt ngang gốc, tùy vào loại rau.

-Sau đó trồng lại lứa mới, hoặc để cây tái sinh.

Ưu điểm của hình thức trồng cà chua không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Cây phát triển nhanh, sản xuất ra sản phẩm sạch với phân thủy canh không chứa kim loại nặng, cadmium, urea. Trồng cà chua không cần đất thì không cần tưới nước, bón phân và cũng không sử dụng máy bơm.

Hạn chế sâu, bệnh trong hệ rễ và không có cỏ dại phát triển. Không cần phải chăm sóc thường xuyên. Và luôn giữ khuôn viên trồng sạch sẽ, có thể sắp đặt linh hoạt tùy thuộc vào diện tích và không gian.

2/ Trồng cà chua bằng giá thể xơ dừa, trấu hun

Các giá thể làm bằng xơ dừa, trấu hun vẫn được sử dụng tại nhiều nhà vườn sản xuất rau sạch tại TP HCM. Đây là một hình thức trồng cà chua không cần đất. Sau khi ươm giống, cây cà chua con sẽ được trồng vào từng bịch giá thể trong nhà màng. Những bịch giá thể chỉ làm trấu hun, xơ dừa và không tiếp xúc với đất.

Hình thức này thường được các Farm lớn áp dụng vì đòi hỏi về hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc cho cây cà chua. Tại đây, lối đi được trải bạt kín để cách ly với mầm bệnh từ đất và tránh cỏ dại. Cây nhận chất dinh dưỡng từ giá thể và qua các đầu tưới nhỏ giọt dẫn nước tới từng gốc cây. Sau khi cây cà chua hấp thu, nước lại được thu lại qua các bình chứa nhỏ bên cạnh bịch giá thể.

Lưu ý: Hình thức này được khuyên dùng cho hộ gia đình đã có sẵn hệ thống tưới nhỏ giọt tại nhà!

Ưu điểm của hình thức trồng cà chua bằng phương pháp trồng bằng giá thể

Phương pháp này giúp tiết kiệm nước tưới, phân bón. Bởi nước và phân bón được phân bổ trực tiếp tới từng cây. Và được pha chế theo công thức phù hợp với sự phát triển của từng loại cây khác nhau. Với môi trường trồng trong nhà màng, không chịu tác động từ môi trường, mô hình này có thể áp dụng phổ biến trong điều kiện khí hậu biến đổi thất thường, đất canh tác bị xói mòn hoặc thoái hóa như hiện nay.

Ứng dụng trồng cà chua không cần đất vào trồng rau tại nhà

Với thông tin về các hình thức trồng cà chua không cần đất trên đây, bạn có thể áp dụng trồng cho các loại rau ăn lá và quả. Bạn có thể trồng rau ăn lá bằng phương pháp thủy canh bằng chậu Growbox Fruit như mình đã giới thiệu ở trên. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn cụ thể qua hotline: (028) 3784 0622

[respost_slide title2=”BÀI VIẾT LIÊN QUAN” category=”1282″ numberposts=”5″ columns=”3″ columns1=”3″ columns2=”3″ columns3=”3″ columns4=”1″ speed=”1000″ interval=”5000″ scroll=”1″ length=”10″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *