Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chăm sóc cây cà chua và các loại cà chua hiện nay

Cách chăm sóc cây cà chua

Cà chua là một loại cây khá quen thuộc. Những hạt trong quả cà chua thường được loại bỏ trong quá trình chế biến. Bạn có thử đem gieo chúng không? Thật thú vị khi nhìn thấy chúng nảy mầm. Bây giờ thì làm sao để chúng phát triển và cung cấp thêm nhiều nhiều trái cà chua ngon ngọt. Cùng ban công xanh tìm hiểu cách chăm sóc cây cà chua trồng tại nhà nhé! Ngoài ra trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến nhiều giống cà chua khác trên thế giới nếu bạn có hứng thú trồng chúng.

Cách chăm sóc cây cà chua

Tưới nước

 • Trong vài ngày đầu tiên mà cây giống cà chua hoặc cấy con mới được trồng ra chậu hay ngoài vườn, cần tưới nước nhiều. Tưới 2 lần/ngày.
 • Luôn cung cấp đủ nước trong suốt mùa sinh trưởng . Nước được cung cấp đầy đủ sẽ cho một bộ rễ khỏe mạnh
 • Tưới vào sáng sớm. Điều này mang lại cho cây độ ẩm cần thiết để vượt qua một ngày nóng. Tránh tưới nước vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối. 
 • Phủ đất bằng rơm hay cỏ khô quanh gốc  năm tuần sau khi trồng để giữ độ ẩm và kiểm soát cỏ dại. Sử dụng lớp phủ hữu cơ như rơm, cỏ khô hoặc vỏ cây.
 • Để giúp cà chua vượt qua thời kỳ hạn hán. Hãy tìm một số tảng đá bằng phẳng và đặt một cái bên cạnh mỗi cây. Các đá ngăn nước bốc hơi từ đất. Và hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp cây có đủ lượng nước cần mà không bị lãng phí nước, khi nguồn nước khan hiếm.

Bón phân

Tưới nước bằng dung dịch phân bón pha loãng sẽ giúp rễ cây có một khởi đầu tốt.

Bón phân ử hay phân hữu cơ tan chậm cách gốc cây một đoán cứ hai tuần một lần. Bắt đầu bón khi quả cà chua có đường kính khoảng 2cm.

Việc bón phân nitơ giúp cây phát triển cành nhánh ngọn tốt mùa sinh trưởng. Áp dụng 0.5 ka ammonium nitrate (33-0-0) trên mỗi hàng 13 m ại mỗi thời điểm sau:

 • 1 đến 2 tuần sau khi trái cây đầu tiên được hình thành
 • 2 tuần sau khi hái quả chín đầu tiên và
 • 6 tuần sau khi hái quả chín đầu tiên. 

Nếu đặt cọc chống, sử dụng dây mềm hoặc vớ nylon cũ để cố định thân cây cà chua vào cọc. Điều cần thiết là phải loại bỏ những cái mút (thân phụ) bằng cách véo chúng ngay ngoài hai chiếc lá đầu tiên.

Nếu hỗ trợ cà chua bằng lồng dây, không cần phải loại bỏ mút. (Điều này cho phép cây có năng suất cao hơn.) 

Khi trồng ngoài vườn nên luân canh từ năm này sang năm khác để ngăn ngừa các bệnh tiềm ẩn trong đất.

Làm cỏ

Trường hợp không có lớp phủ được sử dụng, xới đất để loại bỏ cỏ dại trong khi chúng vẫn còn nhỏ. Thuốc diệt cỏ có thể được sử dụng trong các đồn điền cà chua lớn. Nhưng khi trồng ở vườn nhà trên ban công hay sân thượng hoặc trồng chậu thì không cần thiết. Bạn chỉ cần xử lý bằng cách nhổ bỏ chúng là được.

Sâu bệnh

Cà chua dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là giun sừng cà chua và bướm trắng. Nhấp vào liên kết dưới đây để đi đến các trang dịch hại tương ứng.

 • Rệp
 • Sâu vẽ bùa trên lá
 • Ruồi vàng chít trái
 • Bọ trĩ

Bệnh sương mai là bệnh nấm có thể tấn công trong bất kỳ phần nào của mùa sinh trưởng. Nó sẽ gây ra các đốm xám, mốc trên lá và quả mà sau đó chuyển sang màu nâu. Bệnh lây lan nhanh khi thời tiết ẩm ướt kéo dài. Bệnh này sẽ đan xen, vì vậy tất cả các cây bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ

Virus khảm tạo ra những chiếc lá bị biến dạng và khiến cho sự phát triển của trẻ bị hẹp và xoắn. Và những chiếc lá trở nên lốm đốm màu vàng. Thật không may, cây bị nhiễm bệnh nên bị nhổ bỏ (nhưng đừng bỏ chúng vào đống phân ủ của bạn).

Nứt trái : Khi trái cây phát triển quá nhanh, da sẽ bị nứt. Điều này thường xảy ra do tưới nước không đều hoặc độ ẩm không đồng đều từ điều kiện thời tiết (thời kỳ rất mưa trộn với thời kỳ khô). Giữ độ ẩm không đổi với tưới nước và mùn nhất quán.

Giống cà chua

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *