Chia sẻ kinh nghiệm

Đất trồng cho cây bonsai để cây luôn xanh tốt

đất trồng cho cây bonsai 2

Cách làm đất trồng cho cây bonsai được tổng hợp ở bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ cách trộn các loại đất cho từng cây. Để cây phát triển tốt thì chất dinh dưỡng trong đất rất cần thiết và đủ để cung cấp cho cây.

Cách làm đất trồng cho cây bonsai để cây luôn xanh tốt

đất trồng cho cây bonsai

đất trồng cho cây bonsai 1

Điều kiện đất trồng cho cây bonsai – Môi trường đất phải thoáng và ẩm

Khi sống ngoài tự nhiên, cây luôn được sống trong môi trường thoáng ẩm vì vậy chúng cũng cần đảm bảo độ thoáng khi trồng trong chậu. Đặc biệt, các loại cây cần có độ thoáng cao là mai chiếu thủy, nguyệt quế, tùng la hán và những loại cây có rễ mềm, mảnh khác. Môi trường thoáng đãng sẽ giúp rễ cây mọc mạnh và nhanh, cây phát triển tốt.

Điều kiện đất trồng cho cây bonsai – Đất phải sạch sẽ

đất trồng cho cây bonsai 2

Đất trồng cây bonsai phải sạch sẽ tức là đất không có vi khuẩn gây thối phát triển. Để đảm bảo được điều này thì đất phải không có chất hữu cơ gây thối. Cùng với đó, nước phải có nhiều oxy để ngăn sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Đa số vi khuẩn có hại đều phát triển trong môi trường giàu CO2 và môi trường giàu kỵ khí.

Điều kiện đất trồng cho cây bonsai – Đất phải giữ được cây vững

Mặc dù đất trồng cây bonsai phải đảm bảo độ thoáng nhưng nếu đất quá thoáng thì sẽ không giữ được cây đứng vững. Nếu cây không có độ chắc chắn thì sẽ làm rễ cây dễ bị đứt khi có sự tác động bên ngoài như mưa gió. Vì vậy nhiều người trồng bonsai sẽ giữ cây đứng vững bằng cách cột cây lớn bằng dây.

Cách chăm sóc cây bonsai

đất trồng cho cây bonsai 3

Ngoài yếu tố đất thì để cây bonsai phát triển được tốt thì bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như ánh sáng, nước, nhiệt độ.

Về yếu tố ánh sáng, cây cảnh bonsai chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi có đủ ánh sáng. Đó là lý do nhiều cây dù mọc hoang dại vẫn vươn lên tìm ánh nắng mặt trời. Nếu cây bonsai khỏe thì việc uốn lượn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn cũng cần chú ý đến việc tưới nước cho cây và chỉ nên tưới nước vào lúc hoàng hôn và bình minh. Việc tưới phun sương thì nên được tưới thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho cây. Bạn nên tưới nước từ bầu cây đến khi nước thoát ra từ đáy chậu thì dùng, sau đó rửa cành, lá bằng vòi tưới ẩm.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát theo dõi cây, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu lạ thì cần phun thuốc trừ các loại bệnh, nấm.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *