Chia sẻ kinh nghiệm

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai dáng đẹp cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai

Với những người mới chơi cây cảnh thì cần phải bỏ túi kinh nghiệm uốn cây bonsai để cây có hình dáng đẹp mắt, nghệ thuật. Dưới đây là những kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai cho người mới bắt đầu.

.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Các việc làm trước khi uốn

Để cây cảnh bonsai có hình dáng đẹp thì trước khi uốn, bạn cần cắt tỉa bớt lá, bớt cành để không gặp khó khăn trong việc tạo dáng. Những cành rũ, gối lên nhau cần loại bỏ để đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ cho tổng thể cảnh quan.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Lựa chọn thời điểm uốn cành

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai

Thời điểm thích hợp để uốn cành là vào cuối hè hoặc đầu tháng 8 vì đây là khoảng thời gian chồi non và lá mới phát triển. Đặc biệt, với những loại cây có nhựa nhiều thì chỉ nên uốn cành vào cuối hè để cây giảm nhựa.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Chọn dây uốn

Bạn nên mua dây uốn tại các cửa hàng chuyên về dụng cụ cây cảnh. Loại dây đồng tái sử dụng từ động cơ thường được sử dụng nhiều nhất.

Nhiều người cũng thường sử dụng loại dây có quấn vải vòng quanh. Ưu điểm của loại dây này là giúp bảo vệ cây, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào dây đồng làm nóng khiến cây bị bỏng. Tuy nhiên loại dây này lại có nhược điểm là dễ gây nấm mốc cho cây vào thời điểm mưa nhiều.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai 1

Đặc biệt, mọi người không nên dùng dây sắt để uốn cây vì sắt dễ bị gỉ sét và dễ phản ứng với nhựa cây lá kim làm chết cây.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai chi tiết

Bạn chú ý nên uốn thân trước sau đó mới uốn cành chính và tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây từ gốc lên đến ngọn, lớn trước nhỏ sau. Bạn cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định, sau đó quấn dây theo hình dáng định trước.

Khi quấn dây, bạn nên quấn vừa tay, không nên chặt quá hoặc lỏng quá. Đường quấn phải thành hình chéo, tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây. Sau khi quấn, bạn uốn cành bằng cách xoắn nhẹ theo hướng dây đồng để dây bó chặt vào vỏ cây.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai 2

Với những cây sớm rụng lá thì sau 3 – 4 tháng là có thể tháo dây. Với cây gỗ lớn thì phải sau 1 năm mới có thể tháo dây. Khi cây trở về hình dáng ban đầu thì có thể uốn lại lần 2.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai cho những nhánh cây lớn và dễ gãy

Tùy vào đặc điểm của từng cây mà mỗi cây có độ cong nhất định. Tuy nhiên với những cành lớn hoặc dễ gãy thì không chịu được sức bẻ ngược lại vì vậy bạn cần làm thật chậm, cẩn thận uốn tránh làm cành gãy.

Để cây nhìn cổ kính hơn, bạn có thể gọt bỏ vỏ cây và rắc hỗn hợp lưu huỳnh – vôi để vỏ cây chuyển thành màu trắng.

Để tạo hình dáng rễ cây bò ngoằn ngoèo trên đất thì khi trồng lại cây vào chậu khác, bạn hãy rút rễ cây nhẹ nhàng hàng năm, từ đó cây sẽ dần dần phô bày rễ trên mặt đất.

Để đảm bảo được độ uốn cho cây thì hãy uốn cây ở mức độ nhất định cho cây quen dần rồi uốn tiếp vào những hôm sau.

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai – Tháo dây

Kỹ thuật uốn cây cảnh bonsai 3

Khi dây ăn hơn 1/3 đường kính vỏ vây thì có thể tháo dây được vì lúc này, cây đã có khả năng định hình. Nếu tháo dây quá muộn thì sẽ khiến thân cây có những vết hằn sâu khó khắc phục.

 

 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *