Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini đơn giản cho người mới bắt đầu

kinh nghiệm trồng cây bonsai mini

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini khá đơn giản và phù hợp với những người mới bắt đầu. Chủ nhân cần đặc biệt quan tâm tới việc bón phân, cắt tỉa và tưới nước cho cây.

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini

Cây bonsai mini trồng khá đơn giản. Tuy nhiên việc chăm sóc và giữ chúng tươi tốt lại là vấn đề phức tạp. Nếu chủ nhân không quan tâm tới ánh sáng, lượng nước và phân bón thì cây sẽ nhanh chết.

Một cây bonsai mini có kích thước khá nhỏ xinh, chỉ từ 15 cm trở xuống. Vì vậy mọi người cần đảm bảo chế độ chăm sóc đặc biệt. Chủ nhân cũng cần đảm bảo tránh gây tổn hại bộ rễ. Vì bộ rễ khỏe thì cây mới xanh tốt, là tiền đề để tạo ra những tuyệt tác nghệ thuật độc đáo. Cũng giống như các loại bonsai khác, bonsai mini khá đa dạng về hình dáng. Nó có thể là dáng nghiêng bay hay thác đổ, dáng trực hay dáng trực lắc.

kinh nghiệm trồng cây bonsai mini

Chủ yếu các nghệ nhân chọn những loại cây có chiều cao khiêm tốn, lá nhỏ và chậm lớn để tạo dáng. Mỗi cây bonsai sẽ được các nghệ nhân thổi hồn để chúng mang những ý nghĩa tinh thần nhất định.

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini – Chọn chậu

Trước khi trồng cây, mọi người cần chú ý bước chọn chậu. Chậu cây cần có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Chỉ như vậy thì cây mới có thể phát triển tốt. Chậu có thể là hình vuông, tròn hoặc hình đa giác. Tuy nhiên để cây được mềm mại, uyển chuyển thì màu của cây và chậu cần tương đồng.

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini – Chăm sóc

Cây cảnh bonsai mini cần chế độ chăm sóc đặc biệt, không thừa cũng không thiếu. Lượng nước và phân bón cho cây cần vừa phải để cây phát triển tốt nhất có thể.

Bón phân

Việc bón phân cho cây bonsai mini cũng khác so với những cây lớn. Nhiều người thường để viên phân trên mặt chậu. Nhưng cách làm này sẽ khiến viên phân bị rửa trôi khi có cơn mưa to xuống. Vì vậy mọi người nên đục một lỗ nhỏ ở cạnh chậu, bỏ viên phân vào đó rồi lấp đất đất. Cách làm này sẽ khiến viên phân không bị trôi và kiến cũng không tha được.

Kinh nghiệm trồng cây bonsai mini

Cắt tỉa và tưới nước

Việc cắt tỉa cây bonsai mini cần cẩn thận, nhẹ tay. Nếu run tay thì lá và cành cây sẽ bị gãy. Chậu cây bonsai mini thường rất nhỏ nên đất sẽ nhanh bị khô. Vì vậy mọi người cần có biện pháp để giúp đất ẩm lâu dài. Dưới đây là 2 cách bà con có thể áo dụng với những ưu nhược điểm riêng:

Chôn chậu trong đất: Với tất cả các loại cây đều có thể áp dụng phương pháp này.

Nuôi chậu trong nước: Cách làm này giúp mọi người dễ dàng di chuyển cây. Đồng thời chủ nhân có thể dễ dàng quan sát cây hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *