Chia sẻ kinh nghiệm

Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Và Trồng Cây Ráng Ổ Phụng

Trồng cây ráng ổ phụng

Trồng cây Ráng Ổ Phụng thế nào? Chăm sóc cây Ráng Ổ Phụng thế nào? 

Giống như nhiều loại cây xanh cảnh quan khác. Ráng Ổ Phụng rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Do đặc tính ưa bóng, nên nó có thể trồng ngay cả trong nhà hoác ngoài trời.

Giới thiệu về cây Ráng Ổ Phụng

Tên khoa học: Asplenium nidus thuộc chi Tổ Điểu, 

Họ: Aspleniaceae (họ dương xỉ).  

Tên gọi khác: cây ráng ổ phụng, cây tổ chim hay cây tổ quạ

Tên gọi trong tiếng anh: Bird’s Nest Fern

Cây Ráng Ổ Phụng được ứng dụng trồng trong chậu nhỏ để bàn. Trồng chậu đứng trang trí phòng khách, ban công, hành lang, thềm nhà; làm cây thủy sinh; trang trí tiểu cảnh. Hoặc có thể trồng chậu treo, trồng tường cây. Trong trang trí sân vườn, cây ráng ổ phụng thường trồng trong chậu đứng hay ngoài đất. 

Cây ráng ổ phụng mọc phụ sinh trên các cây to hay trên đá, trên đất ẩm. Thân và rễ cây ngắn. Lá cây ráng ổ phụng dày, to, mọc thành hình hoa thị nom như một tổ chim. Cuống lá rất ngắn, dày, phủ nhiều vẩy dài ở gốc. Phiến lá dày, thuôn hình ngọn giáo, dài 30 – 90cm, rộng 5 – 10cm. Màu lục nhạt, có mép nguyên hơi gợn sóng. Có nhiều đặc điểm giống loài dương xỉ.

Trồng cây ráng ổ phụng

Cách chăm sóc và trồng cây Cây Ráng ổ phụng( cây tổ chim)

  • Đất trồng:

Sử dụng than bùn, chất mùn có độ tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt. Hoặc sử dụng đất sét pha chất mùn. Với độ pH nên ở khoảng 5,5-6,5.

  • Ánh sáng:

Là cây ưa sáng nhưng thích hợp trồng nơi bóng bán phần. Ánh sáng mặt trời nên đầy đủ nhưng dịu nhẹ. Hứng ánh nắng buổi sáng và buổi chiều là tốt nhất.

  • Nhiệt độ: 

Thích hợp trồng vùng cận nhiệt đới. Với nhiệt độ tối ưu 26ºC -30ºC. Và nhiệt độ tối thiểu 14ºC -16ºC

  • Độ ẩm: 

Để tránh các bệnh về lá do thừa hoặc thiếu nước. Vì vậy nên giữ ẩm liên tục với lượng nước vừa đủ. 

  • Nước tưới: 

Do đặc tính cần độ ẩm cao, lại là loài thực vật đặc trưng từ rừng rậm. Cây Ráng Ổ Phụng luôn cần tưới với lượng ít nhưng phải xuyên suốt. Vì vậy nên đặt cây  trong môi trường thường xuyên được phun sương. Hoặc tưới thường xuyên để giữ ẩm thật tốt cho đất trồng trong chậu.

  • Bón phân:

Tháng Tư đến tháng Chín, tưới phân 1 lần/ tuần hoặc 2 lần/ tuần trong suốt quá trình sinh trưởng của cây. Không nên sử dụng phân bón dạng hạt vào giữa gốc thân.

  • Nhân giống: 

Ráng ổ phụng không dễ nhân giống theo cách chiết tách nó ra như những loại Dương xỉ khác. Mà được nhân giống bằng bào tử hoặc nuôi cấy mô. 

  • Chuyển chậu: 

Ráng Ổ Phụng thường không cần chuyển chậu. Chúng chỉ cần một giá thể nhỏ có khả năng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Ráng ổ phụng trưởng thành còn giúp gia tăng chất lượng đất trồng. Nhờ những lá già rụng xuống. 

Tuy nhiên, hệ rễ cây trưởng thành sẽ dễ dàng quấn chặt chất trồng quá nhỏ bên dưới. Nếu muốn, có thể mỗi năm chuyển chậu một lần, thay đất mới và chọn chậu to hơn.Cây tổ chim nội thất

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *