Chia sẻ kinh nghiệm

Dinh Dưỡng Cho Cây Trồng Vườn Tường – Tạo Mảng Sống Xanh

Cây trồng vườn tường

Để tạo nên một mảng xanh trong không gian sống. Trong môi trường ô nhiễm hiện nay là điều được nhiều người quan tâm. Khi khái niệm cây trồng vườn tường hay cây trồng vườn đứng xuất hiện. Nó được xem như một giải pháp thiết yếu trong trồng cây xanh cảnh quan. Cho chính không gian sống và làm việc của bạn.

Tuy nhiên, đối với các bạn khi bắt đầu áp dụng mô hình này. Sẽ không khỏi thắc mắc về cách bón phân cũng như liều lượng phân bón như thế nào sẽ hợp lý?. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng vườn tường

Từng loại cây trồng khác nhau, sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây sẽ đề cập đến nhu cầu dinh dưỡng của 2 nhóm cây trồng chính:

Cây trồng vườn tường

Các cây trồng lâu năm

Cây lâu năm khi trồng vườn tường. Có khả năng tồn tại từ 1- 3 năm hoặc hơn nữa. Nếu được đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đảm bảo cây luôn xanh tốt trong môi trường vườn tường. 

 • Dinh dưỡng định kì

Nên bón phân vi lượng (Phân vô cơ: NPK, đạm, lân, DAP,..) theo định kì 1-2 lần/ tháng. Với những lưu ý về tỷ lệ NPK như sau:

Trong thực tế tỷ lệ NPK (15 -15 -20) đang được sử dụng phổ biến. Cho hầu hết các loại cây lâu năm trồng trên vườn tường. Vì khả năng bồi đắp sự thiếu hụt hàm lượng Kali cho cây.

Tuy nhiên, đối với các loài cây không cho hoa, quả. Thì sẽ thích hợp hơn nếu cung cấp dinh dưỡng theo tỷ lệ NPK (10 -10 -10).

 • Dinh dưỡng tổng hợp 

Cung cấp dinh dưỡng tổng hợp 3 -4 lần/năm. Bao gồm phân hữu cơ, phân bón lá trùn quế, phân bón lá vi lượng, cung cấp dinh dưỡng, giá thể…

Các loại hoa trồng theo mùa

Đối với các loài hoa trồng theo mùa có thời gian tồn tại từ 3- 6 tháng. Cây cần lượng dinh dưỡng liên tục trong quá trình sinh trưởng phát triển. Đặc biệt nhu cầu cao nhất là vào thời kì phân hóa mầm hoa và cây chuẩn bị ra hoa. Và nó sẽ xuống ở mức trung bình trong suốt quá trình hoa nở Vì thời kì này, cây cũng chỉ cần đủ các chất vi lượng để duy trì việc nở hoa.

Quy trình bón phân cho hoa theo mùa cho 1m2 (36 cốc Module)

Quy trìnhLiều lượng dinh dưỡng và cách bón
1. Bón lót
 • 4 -5 kg Phân chuồng hoai
 • 30 -50 gram NPK 15-15-15+TE
2. Tưới thúc
 • 500 -100 gram NPK 20-20-10+TE trong 10 lít nước, định kỳ 7-10 ngày/lần.
3. Bón thúc
 • Lần 1: Khi cây bén rễ 7-10 ngày sau trồng:
60-70 gram phân NPK 15-15-15+TE.

 

 • Lần 2: 20-25 ngày sau trồng:
60-70 gram NPK 15-15-15+TE.

 

 • Lần 3: Trước khi cây ra nụ: 
50-60 gram NPK 15-15-15+TE.

 

Cách cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vườn tường

3 cách cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng vườn tường:

 • Hòa vào bồn chứa:

Việc sử dụng hệ thống tưới tự động, tuần hoàn trong cây trồng vườn tường. Cho phép sử dụng phân bón hòa tan vào bồn chứa nước tưới. Khi đó, phân bón sẽ được chuyển đến cây gián tiếp thông qua hệ thống tưới tự động. Cách này khiến cho phân bón đến cây trồng đồng đều hơn, cây dễ dàng hấp thụ hơn.

 • Bón trực tiếp

Sử dụng phân bón trực tiếp vào phần giá thể xung quanh gốc cây trồng. Hoặc dạng dung dịch phun trực tiếp lên lá. Tránh bón trực tiếp vào gốc và tưới phun lên hoa sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây

 • Bộ châm phân tự động (Venturi) 

Bạn có thể sử dụng bộ châm phân tự động của Venturi. Được thiết kế theo nguyên lý dựa trên sự chênh lệch áp suất nguồn nước. Khi đi qua điểm hội tụ, tạo ra lực hút chân không. Lực này sẽ hút dinh dưỡng từ bồn chứa theo dòng nước tưới. Để đi đến từng gốc cây qua đầu tưới nhỏ giọt. Nó sẽ là một giải pháp tối ưu để cung cấp chất dinh dưỡng cho vườn đứng của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *