Chia sẻ kinh nghiệm

Vỏ thông chất lượng cao chuyên dụng cho trồng Lan

Vỏ thông

Vỏ thông là một loại giá thể được những người chơi Lan ưa thích. Và hầu như ai đang trồng Lan cũng đều quan tâm đến loại giá thể trồng cây này. Bởi nhiều đặc tính tốt mang lại cho cây. 

Lý do bạn nên chọn vỏ thông trong trồng Lan

Vỏ thông_Giúp kiểm soát độ ẩm cho cây tốt

Đây là loại giá thể trồng cây có tác dụng giữ ẩm cao lâu mục. Giúp tác động tốt kích thích cây Lan phát triển nhanh. Cũng như không phải tốn quá nhiều công sức do không cần phải thay giá thể nhiều lần. Điều này cũng giúp người trồng Lan tốn được ít chi phí.

Bên cạnh đó, theo quan điểm cá nhân của nhiều người. Nếu được chọn giữa các giá thể vỏ thông và than. Thì thường họ sẽ chọn vỏ thông, vì than ngậm muối rất nhanh và nhiều. Thêm nữa, nếu quên không tưới một vài ngày. Than sẽ khô và hút ngược nước từ thân và rễ làm lan bị teo tóp. Và có thể dễ dẫn đến hư rễ.

Vỏ thông_Dễ lựa chọn và giá cả hợp lý

Đa dạng về kích thước với nhiều miếng to, nhỏ, mỏng và dày. Rất dễ chọn cho phù hợp với mỗi loại kích thước lan trồng tại nhà. Với từng giai đoạn của cây, khi Lan còn nhỏ nên sử dụng loại vỏ có kích thước nhỏ. Và tăng dần khi cây trưởng thành. Rất phù hợp cho lan dòng hoàng thảo ở Việt Nam.

Giá cả của vỏ thông so với than củi hoặc dớn, xơ dừa là tương đương nhau. Mặc dù khá cạnh tranh nhưng với đặc tính thời gian sử dụng dài. Nên chi phí sẽ được giảm theo thời gian. Không như các loại giá thể khác với thời gian sử dụng ngắn. Đòi hỏi phải thay nhiều lần làm đội chi phí cao. 

Vỏ thông_Chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi cây và khả năng sát khuẩn cao

Là loại giá thể chứa nhiều acid tự nhiên. Điều đó được thể hiện qua màu sắc của vỏ, Bao gồm các màu thiên về màu nâu ,đỏ, cam hoặc nâu đen. Đây là các loại khoáng chất tự nhiên và không gây độc hại cho môi trường.

Ngoài việc được biết như chất dinh dưỡng cho Lan phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ sự phát triển của các loại cây trồng khác. Như cây, hoa  cảnh , rau sạch và các loại cây có giá trị cao.

Ngoài ra, với đặc tính có chứa chất Resin. Nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh các loại nấm hại.

Các dạng vỏ thông hiện nay

Vỏ thông tự nhiên chưa qua xử lý

Đối với loại này khá tự nhiên. Nên mầm bệnh sẵn có trên giá thể vẫn còn. Mặc dù, là có tính kháng khuẩn. Nhưng cũng ít phần nào đó khi tiếp xúc với cây sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Gây ra các bệnh ở Lan. Nên khi sử dụng thường phải kết hợp với nhiều loại chất chống vi khuẩn khác nhau. Để giảm thiểu tính nhiễm bệnh ở Lan. Bao gồm 2 loại chính sau đây:

– Loại vỏ thông 2 lá

Lớp vỏ xù xì từng cục, rất cứng. Loại này khi sử dụng cần băm nhỏ trộn xơ dừa hoặc dớn sợi. Rồi đem trồng Lan Hài là tốt nhất. Loại này tương đối bền,có thể sử dụng được khá lâu mới mục. Loại này tuy tốt nhưng ít sử dụng do khó kiếm nên giá thành cũng cao hơn.

– Loại vỏ thông 3 lá

Với từng lớp, từng lớp xếp chồng lên nhau. Vỏ này rất sắc, khi sử dụng nên chú ý do rất dễ đứt tay. Và dễ làm tổn thương rễ lan khi có gió lay hoặc trong quá trình vận chuyển. Loại này dễ mua hơn, dễ kiếm hơn. Loại này có thể tái sử dụng từ 2-3 năm. 

Vỏ thông 3 lá
Vỏ thông 3 lá
Vỏ thông 2 lá
Vỏ thông 2 lá

Cách xử lý vỏ thông trước khi trồng Lan

– Ngâm nước 3-10 ngày cho no nước. 

– Sau đó, ngâm nước vôi trong hoặc Physan 20 hoặc Benkona trong thời gian 30 phút. Rồi rửa lại bằng nước trong và bắt đầu sử dụng.

Vỏ thông cũng là 1 loại giá thể giữ muối khoáng. Vì thế hàng tháng bạn nên xối thật nhiều nước để rửa giá thể cho trôi bớt muối đi. Biểu hiện của giò lan bị thừa muối là lá và đầu lá bị vàng và khô cháy. (Khá giống lá già và khá giống kiểu bệnh Thán Thư).

Vỏ thông chất lượng cao đã qua xử lý

Tại sao bạn nên chọn vỏ thông đã qua xử lý? Bởi nó sẽ phát huy được tốt nhất công dụng của vỏ thông. Thông qua quá trình xử lý nó sẽ khắc phục được nhược điểm về tính nhiễm khuẩn tự nhiên. Do trong quá trình sản xuất đã được xử lý tiệt trùng , khử sạch các mầm bệnh. Và bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nên đây cũng là xu hướng hiện nay nhiều người đang sử dụng như là một loại phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Thay vì chỉ là một giá thể dễ trồng và thoát nước tốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *