Chia sẻ kinh nghiệm

Thay chậu cho lan: Khi nào và làm thế nào để trồng lại cây lan

Thay chậu cho lan

Hoa lan đã dần trở nên phổ biến hơn trong nhà của người làm vườn. Chúng tương đối dễ trồng miễn là bạn tìm thấy điều kiện thích hợp, nhưng hầu như mọi người trồng đều cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến việc thay chậu một cây lan. Hoa lan không phát triển như những cây trồng trong nhà khá. Thay vì bỏ rễ vào một chậu đất, chúng tồn tại trong một thùng chứa các vật liệu rời như vỏ cây, than và rêu. Việc thay chậu có thể là thời gian khó khăn nhất đối với cây lan vì chúng dễ bị bệnh và bạn sẽ bị lộ rễ. Nhưng với một chút cẩn thận, bạn có thể thay chậu cho lan với kết quả tuyệt vời.

Thay chậu cho lan

Khi nào thay chậu lan là quan trọng để đảm bảo thành công. Có hai cách chính để biết cây lan của bạn cần thay chậu.

Đầu tiên, nếu nó mọc ra khỏi chậu, bạn có thể thấy rễ trắng nhô ra giữa các khoảng trống trong chậu. Và cây của bạn đã trở nên quá to và mất cân bằng so với chậu của mình. Đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng hoa lan của bạn cần thay chậu.

Lý do khác cho việc thay chậu lan là khi môi trường bầu bắt đầu bị phá vỡ. Hoa lan phát triển trong một môi trường thoáng khí. Và khi trông lâu, giá thể trồng lan bị mục không thoát nước tốt và trở nên ẩm thấp. Thay đổi giá thể để cung cấp cho rễ hoa lan có đủ không khí mà cây cần.

Nửa còn lại của việc biết khi nào nên trồng lại hoa lan là chọn thời điểm trong năm là tốt nhất cho cây. Nếu bạn có một cattelya hoặc hoa lan khác tạo ra giả hành. Thay chậu ngay sau khi ra hoa và trước khi rễ bắt đầu phát triển. Đối với tất cả các loại lan khác, bạn có thể thay chậu chúng bất cứ lúc nào. làmphiền cây khi nó ra hoa thường không phải là một ý tưởng tốt.

thay chậu cho lan

Làm thế nào để thay chậu cho lan?

Chọn một cái chậu mới lớn hơn (2-3 cm) so với cái trước. Chậu trồng lan bằng gỗ hay nhựa có các lỗ xung quanh bề mặt để tăng sự lưu thông không khí trong rễ. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng một chậu đất nung có lỗ truyền thống .

Cho hỗn hợp chậu hoa lan của bạn vào một cái bát lớn và đậy lại bằng nước sôi. Để nước nguội đến nhiệt độ phòng, sau đó xả hỗn hợp ruột bầu.

Vệ sinh dụng cụ

Một trong những điều quan trọng nhất để tìm hiểu về cách thay chậu một cây lan là chúng rất nhạy cảm khi nói đến vi khuẩn và vi trùng. Tạo dung dịch 1/2 cốc (120 ml.) Chất tẩy gia dụng và 4 lít nước. Ngâm chậu cũng như bất kỳ công cụ nào bạn sử dụng. Rửa tay trước khi bạn tiến hành.

Thay chậu

Nhẹ nhàng kéo chậu ra khỏi cây và rửa sạch rễ. Sử dụng kéo sắc để cắt bất kỳ rễ màu nâu hoặc thối. Cho giá thể vào chậu lan và đặt cây sao cho gốc nằm ngay trên đỉnh của giá thể. Sử dụng một chiếc đũa để giúp đẩy các mảnh của giá thể vào giữa các rễ. Giữ cho phong lan ở chỗ mát trong ít nhất một tuần cho đến khi rễ mới bắt đầu xuất hiện. Đến khi cây cứng cáp hãy đật cây ở vị trí cũ của nó – nơi mà cây đã phát triển tốt.

Thay chậu một cây lan không cần phải đáng sợ. Chỉ cần chú ý đến thời gian và đảm bảo điều kiện phát triển thích hợp để cây yêu quý của bạn sẽ phát triển mạnh.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *