Chia sẻ kinh nghiệm

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh cho người mới trồng cây

kỹ thuật bón phân cho cây

Bạn có biết bón phân cho cây của bạn thế nào là tiêu chuẩn? Hầu hết các nhà vườn đều không có. Trên thực tế, hầu hết những người làm vườn đều không biết cách bón phân cho khu vườn của mình chính xác nhất. Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh không chỉ dựa trên những nguyên tắc chung cũng như tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi người trồng.

Tôi có một khu vườn nho nhỏ. Và tôi đã học được rằng phân bón là thứ mà mọi khu vườn đều cần. Khi bạn trồng ngoài vườn hay trồng chậu thì  việc bón phân đúng cách sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt trong khu vườn của bạn.

Những chất dinh dưỡng nào thực vật cần?

Cây đòi hỏi chất dinh dưỡng cụ thể từ đất. Vấn đề là khi bạn trồng mỗi năm, cây sẽ lấy những chất dinh dưỡng đó ra khỏi đất. Và khi trồng chậu thì đất không thể tự phục hồi. Hay

Do đó, điều quan trọng là phải bón phân cho cây của bạn.  Để đảm bảo chúng nhận được các chất dinh dưỡng mà cây đã hấp thu trước đó. Ngoài ra, điều quan trọng là phải bón phân cho cây trong khi cải tạo làm mới lại đất trồng. Nó sẽ cho phép cây  trồng có thể hấp thụ một cách tự nhiên những chất mà chúng cần trong giai đoạn sinh trưởng mà không cần phải bỏ thêm một chất hỗ trợ nào.

Dưới đây là những chất dinh dưỡng thực vật cần:

1. Nito

Nitơ tự nhiên là nguồn cung ngắn trong tự nhiên. Tất cả các giống cây đều cần nó, và trong nhiều năm, thực vật đã học cách kéo càng nhiều càng tốt ra khỏi đất để đảm bảo chúng có đủ sống. Rễ cây hấp thụ nito dưới dạng NH4(dạng khử) và NO3– (dạng ôxi hóa) từ đất.

Tuy nhiên, khi nhìn vào mức độ quan trọng của nitơ, bạn sẽ hiểu tại sao cây lại cần Nito đến như vậy. Nito giúp thực vật tạo ra protein. Chúng tạo ra các mô mới và tiếp tục phát triển. Chính vì vậy Nito rất quan trọng đối với sự sống của chúng.

2. Phốt pho

Chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho cây trồng vì nó là thứ chúng cần để tạo ra hệ thống rễ vững chắc. Phốt pho giúp kích thích bộ rễ phát triển.

Ngoài ra, nó giúp cây tạo ra chồi, hoa và hoa để tạo quả. Nó cũng giúp cây tạo ra hạt giống khỏe mạnh có khả năng nẩy mầm cao. Đồng thời cây con tạo ra tốt hơn

3. Kali

Kali giúp cây trồng trở nên kháng bệnh, khuyến khích một cái cây sống khỏe mạnh. Thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cây. Khị bạn bón quá nhiều đạm, Kali sẽ làm giảm tác hại của việc bón nhiều đạm. Và nhanh chóng chuyển hóa đạm thành protein.

4. Canxi

Cây không cần nhiều canxi bổ sung vào đất. Nhưng bạn cần đảm bảo có đủ nó trong đó. Lý do là canxi là thứ giúp liên kết đất với nhau. Canxi sẽ cải thiện điều kiện đất và giúp cây có cơ hội sống sót dễ dàng hơn.

5. Magiê

Nếu bạn làm cho nó thông qua bất kỳ lớp học khoa học nào, bạn đã nghe nói về quang hợp. Đây là quá trình thực vật sử dụng để sản xuất thực phẩm của họ. Nguồn thực phẩm là mặt trời. Cây cần magiê để xử lý ánh sáng mặt trời để chuyển hóa.

6. Lưu huỳnh

Thực vật cần protein để xây dựng và xây dựng lại nếu nó bị hư hại. Lưu huỳnh rất cần thiết trong dinh dưỡng thực vật để thực hiện các chức năng tổng hợp. Lưu huỳnh giúp tồng hợp xystin, xistin, metionin,  protein, tạo clorophil, ferrodoxin, glucoxit, hoạt hoá một số men (papainaza, sufun-laza ATP) vàà  tổng hợp một số vitamin.

Lưu huỳnh tương tác với các nguyên tố dinh dưỡng khác, đảm bảo sự cân bằng nhất định. Tương tác có ý nghĩa nhất của lưu huỳnh là tương tác với ni tơ. Tỷ lệ S và N cần được đảm bảo với từng loại cây trồng. Đối với lân, sự tương tác của lưu huỳnh yếu hơn.

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh

Mỗi chất dinh dưỡng này có thể được đưa vào đất của bạn bằng cách sử dụng các loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cây của bạn cần gì, nó có thể thiếu gì và đảm bảo rằng bạn có thể xây dựng lại các chất dinh dưỡng đó vào đất của bạn hoặc áp dụng chúng trực tiếp vào cây của bạn. Nếu không, bạn có thể làm chết cây mà bạn đang trồng.

Bón phân đúng liều lượng, đúng thời kỳ –

Có nhiều loại phân bón trên thị trường như: phân vô cơ, phân hữu cơ và phân vi sinh. Mỗi loại phân có ưu nhược điểm khác nhau. Phân hữu cơ luôn là phân bón được nhà vườn ưa chuộng hơn bởi tính lành của phân. Tuy nhiên phân vô cơ lại mang lại hiệu quả nhanh hơn. Phân vi sinh mang nhiều vi sinh vật có lợi giúp phân giải các chất dinh dưỡng trong đất.

Bón phân đúng liều lượng và đúng thời điểm là nguyên tắc hàng đầu trong kỹ thuật bón phân cho cây. Dù bón loại phân nào cũng nên chú ý đến liều lượng phân sử dụng. Bởi phân bón là một con dao 2 lưỡi. Chúng có thể giúp cây trồng phát triển tốt. Cũng như giết chết cây một cách nhanh chóng do ngộc độc phân bón. Đặc biệt, thật cận trọng khi sử dụng phân vô cơ. Bởi chúng tan nhanh và cây nhanh hấp thụ. Vì vậy, việc quá liều lượng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Nito cần cho cành lá. Phốt pho cần cho sự phát triển của bộ rễ. Và Kali cần cho việc đơm hoa, kết trái. Tùy vào mục đích và giai đoạn sinh trưởng của cây mà chọn loại phân bón có thành phần, tỷ lệ NPK phù hợp.

Cây cảnh trồng ra hoa cần chú ý đến liều lượng khoáng. Để cây phát triển tối ưu, có thê bón phân qua lá để giúp cây hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn.

Đối với cây kiểng lá. Không cần bón nhiều như cây cảnh cho hoa. Bón nhiều phân sẽ làm cây phát mạng và làm mất dáng hiện có. Việc duy trì dáng cây sẽ trở nên cầu kỳ hơn.

 

Thời điểm bón phân

Mùa xuân hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân hơn. Định kỳ 1-2 tuần bón 1 lần. Nên rút ngắn khoảng cách giữa các lần bón. Thay vì tăng liều lượng phân bón. Việc tăng liệu lượng quá nhiều trong một lần bón có thể gây phản ứng trái chiều.

Mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít phân lại. Bón định kỳ 3 – 4 tuần/ lần. 

Sang mùa đông hay mùa nghỉ của cây thì không cần bón phân. Mỗi loài cây đều có mùa nghỉ của riêng nó. Khi trồng cây, bạn nên lưu ý điều này để cung cấp phân bón lúc cần thiết.

Nên bón phân vào lúc sáng sớm hay buổi chiều đều được. Trước khi tưới nước phân hoặc bón bạn nên xới qua đất quanh gốc cây và làm ẩm đất nếu đất trồng quá khô.  Làm  như vậy sẽ giúp cho chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Đồng thời tránh việc gây nóng cho cây khi đất quá khô. 

Sau khi bón phân thì tưới nước là điều không thể quên. Luôn tưới nước sau khi bón phân.

Cách bón phân cho cây

Có 3 cách bón phân chính cho cây: Bón trên bề mặt đất, Bón cho đất, Bón qua lá.

Bón trên bề mặt đất

Đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất với 2 hình thức: rải phân, tưới phân. Khi rải phân trên bề mặt đất, nên rải cách gốc cây khoảng 5cm và rải đều. Sau đó tưới nước cho phân tan và thấm vào đất. Nếu sử dụng phân hữu cơ như: phân dê, phân dơi, phân trùn quế,.. bạn có thể thêm một lớp đất mỏng sau khi rải hoặc trộn đều với lớp đất bề mặt.

Khi tưới phân, pha phân hoa tàn với liều lượng ghi trên bao bì. Sau đó, tưới vào đất. Tưới phân sẽ giúp lượng phân bón hòa tan đều và không đọng phân bón trên bề mặt

Bón cho đất

Bón cho đất nghĩa là bạn sẽ bỏ phân vào sâu ở tầng đất bên dưới. Bằng cách đục những cái lỗ rồi cho phân vào. Sau đó, tưới nước cho phân tan dần. Và bạn cũng không nên quên một điều là lỗ cũng nên được đục cách gốc 5 cm nhé.

Bón lá

Ngoài bộ rễ hấp thụ nước và chất dĩnh dưỡng. Thì tán lá cũng góp phần hấp thụ chất dinh dưỡng. Đối với phun qua lá, nên chọn những loại phân bón lá va fpha loãng với nước với liều lượng hợp lý. Sau đó tưới đều lên toàn bộ tán lá cây.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Kỹ thuật bón phân cho cây cảnh  không chỉ bao gồm những yếu tố trên mà còn phụ thuộc vào thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ. Chính vì vậy mà bón phân tưởng khó mà dễ, tưởng dễ mà lại khó. Mong rằng sự chia sẽ của chúng tôi những để ý của bạn với cây trồng sẽ giúp bạn bón phân phù hợp với cây trồng của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *