Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng cây gia vị – Trong nhà và ngoài vườn

cách trồng cây gia vị

Các loại cây gia vị dễ trồng trong vườn, chậu, hoặc trên bệ cửa sổ. Và với đầy đủ các loại hạt và cây trồng của chúng tôi, hoàn toàn có thể thu hoạch quanh năm. Đây là hướng dẫn về cách trồng cây gia vị của chúng tôi sẽ giúp ích cho việc làm vườn của bạn.

Cây hằng năm hay cây lâu năm –  Cách trồng cây gia vị

Các loại cây gia trồng hàng năm và hai năm một lần như húng quế, rau mùi, rau mùi tây, thì là và rau ngò phát triển nhanh. Và được gieo tốt nhất vào các khoảng thời gian trong suốt mùa xuân và mùa hè, đảm bảo cung cấp tươi liên tục. Các loại cây gia vị lâu năm như kinh giới cay, bạc hà, húng tây, cây xô thơm, cây hương thảo và hẹ phát triển chậm hơn và thời gian lâu dài hơn.

cách trồng cây gia vị

Cách trồng cây gia vị ngoài vườn

Hãy thử trồng các loại cây gia vị bên ngoài trời. Trồng chúng trong một mảng của khu vườn, trong những chiếc chậu tự làm hoặc thậm chí ở viền của các bồn hoa. Chúng sẽ tạo cho khu vườn thêm nhiều sự thú vị về màu sắc, hương thơm và đa dạng.

Môi trường lý tưởng trồng các loại cây gia vị là một vị trí đầy nắng với đất thoát nước tốt. Nếu bạn có đất sét nặng thì hãy kết hợp một số hạt thô và chất hữu cơ như phân mục nát hoặc phân hữu cơ để cải thiện sự thoát nước. Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc trồng các loại gia vị trên luống, việc thoát nước sẽ tốt hơn.

Độ pH đất

Nhiều loại cây gia vị sẽ chịu được đất chua nhẹ. Nhưng độ pH tốt nhất để trồng thảo mộc là trung tính với kiềm. Nếu bạn có đất rất chua, hãy thêm một ít vôi khi chuẩn bị khu vực trồng. Nhiều loại gia vị như hương thảo, cây xô thơm, húng tây và hoa oải hương phát triển đặc biệt tốt trong các khu vườn ven biển.

Khu vườn râm mát? Các loại thảo mộc phát triển trong điều kiện ẩm ướt, râm mát bao gồm ngò, rau mùi tây, bạc hà, húng chanh và hẹ.

Khi nào bắt đầu trồng cây ? –  Cách trồng cây gia vị

Gieo các loại cây gia vị hàng năm hoặc hai năm một lần như rau mùi tây, rau mùi, thì là và hoa cúc từ tháng 3 đến tháng 8, trực tiếp vào vị trí cuối cùng của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với rau mùi và thì là vì chúng khó ghép. Gieo trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần để đảm bảo cung cấp liên tục lá tươi.

cách trồng cây gia vị

Ngoài ra, gieo hầu hết các loại thảo mộc của bạn dưới vỏ trong khay hạt hoặc mô-đun. Và trồng chúng vào một ngày sau đó, theo hướng dẫn trên các gói hạt giống. Bạn có thể tỉa cây con và trồng chúng trước khi làm cứng chúng. Trồng chúng chỉ khi tất cả nguy cơ giá rét đã qua. VÌ giá rết có thể làm chết chúng. 

Gieo các loại lâu năm như cây xô thơm, cây hương thảo, hẹ và cây thì là vào mùa xuân, dưới sự ấm áp. Và khi chúng đủ lớn hãy cấy với khỏang cách thích hợp để phát triển.

Bạn có thể trồng cây gia vị ở đâu? – Cách trồng cây gia vị

Trồng các loại cây gia vị  ngoài trời trong một vườn rau hữu cơ giúp thu hoạch dễ dàng hơn.Chúng sẽ tạo ra mùi hương nồng nàn trong những ngày nắng nóng. Và kết hợp những tán lá của cây xô thơm màu xám bạc với những bông hoa màu xanh của cây lưu ly hoặc những bông hoa màu cam của chậu cúc vạn thọ tạo ra một nét đẹp hoàn mỹ.

cách trồng cây gia vị

Ngoài trồng ngoài vườn bạn có thể trồng ở đâu?

Nếu bạn không có không gian cho một khu vườn rau chuyên dụng. Cây gia vị cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho những luống hoa và đường viền. Đi tìm các loại gia vị tương phản với hoa của bạn. Và những loại, như húng tây và húng quế, có lá thêm độ sâu và kết cấu cho việc trồng.

Đối với những khoảng trống hãy thử các loại cây phát triển thấp như hẹ và húng tây. Bạn cũng có thể trồng cỏ xạ hương và hương thảo thơm thơm trong những khoảng trống giữa những viên đá lát đường. Những cây khó tính này sẽ chịu được những va chạm. Giải phóng mùi hương thơm ngon của chúng mỗi khi có ai đó bước lên chúng.

Những tán lá cao, đầy lông của cây thì là trông tuyệt vời ở một đường viền. Và những bông hoa màu vàng của nó chắc chắn sẽ thu hút những con ong và bướm đến khu vườn.

Gieo các loại thảo mộc bạn sử dụng trực tiếp nhất vào đất giữa các hàng rau, hoặc như viền trên bồn. Được gieo vào cuối mùa hè, các loại  như rau mùi, rau mùi tây và ngò  sẽ tiếp tục phát triển trong suốt giá rét. Miễn là bạn bảo vệ chúng bằng một lớp phủ quanh chúng. Khu vực bạn ở khong có màu già rét thì không cần lo lắng.

Cách trồng cây gia vị trong chậu và thùng chứa

Trồng các loại gia vị trong chậu và thùng chứa là một cách tuyệt vời để trồng sản phẩm tươi trong không gian nhỏ hơn. Ngoài ra, chọn chậu tương đối sâu. Đặc biệt là đối với các loại thảo mộc cây bụi lớn.

Phân hữu cơ tốt nhất để trồng các loại gia vị. Bón phân cho các loại gia vị trồng trong chậu của bạn thường xuyên với một loại phân bón cân bằng trong suốt mùa sinh trưởng. Bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bón phân quá nhiều có thể làm cho lá mất đi hương vị cay nồng của chúng. Hoặc nặng hơn là làm cây bị ngô độc và chết.

cách trồng cây gia vị

Hãy chắc chắn rằng các thùng chứa của bạn có các lỗ thoát nước đầy đủ. Và được nâng lên trên gạch hoặc ‘chân chậu’ để ngăn nước ngập. 

Một số loại gia vị như bạc hà có thể xâm lấn khiến bạn nên trồng chúng trong các thùng chứa chìm như xô cũ hoặc chậu nhựa. Để hạn chế sự phát triển của rễ. Hãy chắc chắn rằng thùng chứa có lỗ thoát nước vì nước ngập sẽ giết chết cây. Và chôn chậu sao cho phần trên được giấu dưới một lớp đất mỏng. Khi trồng bạc hà trong một thùng chứa, nâng và chia cây hàng năm để duy trì sức khỏe và sức sống.

Thay chậu

Nếu các loại gia vị trồng trong thùng chứa của bạn bắt đầu trông yếu và bắt đầu khô nhanh chóng. Đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng cây trồng được trồng trong chậu và cần một nơi ở mới. Nhấc cây lên và chọc nhẹ rễ cây. Loại bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt trước khi trồng lại trong đất tươi trong chậu lớn hơn.

Nếu thay chậu không phải là một lựa chọn, hãy thay thế lớp đất trên cùng (2,5cm) bằng phân tươi và phân bón tan chậm. Phân mục nát cũng làm cho gia thể tốt hàng đầu.

Cách trồng cây gia vị trong nhà

Trồng các loại cây gia vị trong nhà giúp thu hoạch dễ dàng và là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn không có vườn hoặc ban công. Nó cũng kéo dài mùa cho các loại cây hàng năm để bạn có sản phẩm tươi quanh năm.

cách trồng cây gia vị

Các loại cây gia vị thích hợp để trồng trong nhà trên bậu cửa sổ bao gồm hẹ, rau mùi tây, húng quế, rau mùi, kinh giới, thì là và bạc hà. Khi cây đến giai đoạn trưởn thành thu hoạch thường xuyên để khuyến khích tăng trưởng mới.

Để trồng bạc hà trong nhà trong chậu, hãy gieo hạt lên bề mặt của phân ủ hạt ẩm. Thoát nước tự do và rắc nhẹ bằng chất khoáng. Đậy kín bằng một túi nhựa trong suốt hoặc mảnh thủy tinh. Và đặt nơi nào đó sáng và ấm để hạt nảy mầm (khoảng 18-20C). Sau khi nẩy mầm loại bỏ tấm phủ và cây sẽ phát triển.

Một số loại gia vị mọc bên ngoài có thể được nâng lên, chia và mang vào trong nhà cho mùa đông. Hẹ và bạc hà là lý tưởng cho kỹ thuật này. Đơn giản chỉ cần nhấc cây vào mùa thu. Và chia các cụm thành những mảnh nhỏ hơn. Trồng các mảnh được chia thành các chậu phân ủ đa năng thông thường, tưới nước tốt. Và cắt giảm sự phát triển hàng đầu để lại khoảng 10 cm để tái sinh.

Thu hoạch cây gia vị – Giai đoạn tuyệt vời

Khi thu hoạch các loại cây gia vị, loại bỏ tán lá từ bên ngoài của cây. Cho phép các lá mới phát triển ở trung tâm. Và không chọn hơn một phần ba tán lá tại một thời điểm để cho phép cây phục hồi.

Các loại thảo mộc là tuyệt vời để làm lạnh, cho phép bạn thưởng thức hương vị của chúng quanh năm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các loại thảo mộc phát triển nhanh như rau mùi, rau mùi tây và thì là, và có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Gói chúng trong túi cho đông lạnh hoặc đông lạnh các loại thảo mộc xắt nhỏ với nước trong khay đá.

Các loại cây gia vị được thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng trước khi bất kỳ loại tinh dầu nào bay hơi. Bạn có thể thu hoạch cây gia vị thường xanh ngoài trời như hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương quanh năm. Nhưng lưu ý rằng sẽ không có sự tăng trưởng mới sẽ xảy ra cho đến mùa xuân.

cách trồng cây gia vị

Một vài lời khuyên nho nhỏ trong cách trồng cây gia vị và chăm sóc chúng

Các loại cây gia vị không đòi hỏi nhu cầu chăm sóc cao. Trừ khi bạn trồng chúng trong các thùng chứa, trong trường hợp đó chúng cần tưới nước và bón phân thường xuyên. Cắt tỉa các loại gia vị vào mùa xuân khuyến khích một đợt lá mới khỏe mạnh. Và tốt nhất là bạn nên loại bỏ các cây khi hoa bắt đầu tàn dần để chuyển năng lượng của chúng vào sự phát triển của lá nếu là cây lâu năm. Đối với cây hằng năm hãy gieo mộtt vù mùa mới.

Hãy đảm bảo bạn dọn sạch mọi mảnh vụn và lá rụng khỏi các loại cây phát triển thấp như cỏ xạ hương và hoa oải hương để ngăn ngừa bệnh nấm. Ngoại trừ bạc hà thích điều kiện ẩm.

Tóm lại

Các loại thảo mộc là một số loại cây dễ trồng nhất và biến đổi những nỗ lực của bạn trong nhà bếp. Nếu bạn trồng từ hạt giống, bạn có thể chọn những hương vị khác thường và thú vị không có sẵn trên kệ siêu thị. Tại sao không làm ngay trong năm nay?

Sản phẩm phục vụ cho việc làm vườn
Phân bón
 • Phân bón
 • Dụng cụ làm vườn
 • Thiết bị tưới
 • hẹn giờ tưới
 • Chậu
Phân trùn quế SFARM PB01 – 2kg, 5kg, 10kg
30,000 100,000 
 • Phân trùn quế Sfarm là phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp Không chứa chất hóa học độc hại.
 • Được giảm ẩm, sàng lọc tạp chất, ray mịn dễ bón cho cây trồng.
 • Phân trùn quế phù hợp cho mọi loại cây. Đặc  biệt rất tốt bón cho vườn rau sạch tại nhà. 
 • Trọng lượng: 2 kg , 5kg  và 10kg 
Phân trùn quế dạng viên Vermicompost P bón hoa lan, cây trồng trong chậu
35,000 42,000 
 • Phân trùn quế dạng viên Vermicompost P bón hoa lan, cây trồng trong chậu

 • Phân viên tan từ từ đảm bảo chất dinh dưỡng trong đất luôn đầy đủ, đất không bị thoái hóa sau canh tác
 • Duy trì năng suất canh tác đất nhờ lượng hữu cơ và chất mùn
 • Rễ phát triển nhanh, mạnh tạo mạng lưới để hấp thu dinh dưỡng khoáng và nước cho cây
 • Giúp cây trồng vượt qua các điều kiện khô hạn, ngập úng hay sương muối
 • Giúp phân hóa chồi nhánh và tượng hao tốt tạo năng suất cao
 • Cung cấp dinh dưỡng cân đối trong quá trình tượng hoa , trái, hạn chế rụng trái non, lép hạt.
 • Hỗ trợ hệ miễn nhiễm tự nhiên của cây trồng trước vi khuẩn, virus hay nấm gây hại
 • Khối lượng : 500g và 1 kg
Link mua hàng tại Sàn
Phân Dê cao cấp
65,000 

Phân dê đóng bao cao cấp

Phân dê đã được xử lý, triệt tiêu các mầm bệnh - vi sinh vật có hại.

Được thu gom, xử lý và đóng gọi tại Bình Định

Hoàn toàn thiên nhiên, An toàn với người sử dụng

Trọng lượng: 1kg
Phân dê hữu cơ Tropical
45,000 
Phân dê hữu cơ Tropical có nguồn gốc 100% phân dê tự nhiên. Tỷ lệ N: P: K trong phân dê là 3:1:2. Phân dê Tropical cung cấp một lượng NPK cho cây trồng ở giai đoạn bón lót và bón thúc. Ngoài ra trong phân dê Tropcal còn có rất nhiều vi lượng như Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Magie( Mg), Canxi (Ca), Mangan (Mn),...

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *