Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Nhu cầu ánh sáng lan Hồ điệp – Nhiều hay ít?

nhu cầu ánh sáng lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp là giống lan phổ biến nhất được trồng trong nhà. Rất may chúng có yêu cầu ánh sáng tương đối thấp so với các loài lan khác. Nhưng lượng ánh sáng mà chúng nhận được tạo ra sự khác biệt lớn đến mức độ chúng phát triển mạnh. Bài viết này sẽ cho bạn biết nhu cầu ánh sáng lan hồ điệp. Cách xác định và khắc phục bất kỳ vấn đề nào liên quan đến ánh sáng.

Nhu cầu ánh sáng lan Hồ điệp?

Hoa lan hồ điệp cần nhiều ánh sáng nhưng gián tiếp và được đặt tốt nhất ở cửa sổ hướng đông hoặc hướng tây. Tránh phơi vây lan của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày từ 1-2h. Lá sẽ nhợt nhạt với các mảng màu nâu cho thấy ánh sáng quá mức. Lá màu xanh đạm cho thấy ánh sáng không đủ.

Hoa lan Hồ điệp thường mọc trong rừng dưới tán  cây lớn. Và chúng khồn quen với việc nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vì rất ít tia nắng trực tiếp đi qua tán lá. kết quả là, chúng đã thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu. Khi trồng lan Hồ điệp trong điều kiện nhân tạo cần tạo môi trường sống càng giống tự nhiên càng tốt cho cây,

Vị trí trồng hoa lan hồ điệp

Để có được lượng ánh sáng hoàn hảo cho hoa lan hồ điệp, hãy đặt nó trong một cửa sổ hướng về phía đông hoặc phía tây. Đặt hoa lan của bạn ở giữa một căn phòng cách xa cửa sổ. Hoặc trong cửa sổ hướng về phía bắc thường sẽ không cung cấp đủ ánh sáng để cho nó phát triển mạnh.

Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức trong một cửa sổ hướng về phía nam. Hoặc ở một vị trí mà cây nhận được hơn 1 đến 2 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Thường sẽ dẫn đến các vấn đề với ánh sáng mặt trời quá mức. Trong điều kiện ánh sáng lý tưởng sẽ giúp cây phát triển mạnh.

Thật thú vị, ánh sáng quá mức ban đầu giúp hoa lan trong việc ra hoa. Vì ánh sáng bổ sung cung cấp cho chúng năng lượng để tạo ra nhiều hoa hơn, thường xuyên hơn. Tuy nhiên, thiệt hại do ánh sáng quá mức sẽ gây thiệt hại theo thời gian và cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến cây sẽ bị hư tổn và chết.

Điều kiện ánh sáng thường thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khoảng cách cây lan của bạn từ cửa sổ. Một bệ cửa sổ hướng về phía nam có thể nhận được ánh sáng gấp gần 10 lần so với vị trí chỉ cách cửa sổ vài bước chân. Chỉ cần di chuyển cây lan của bạn từ ngay bên cạnh cửa sổ  đến một cái bàn gần đó. Có thể là tất cả những gì cần thiết để tinh chỉnh ánh sáng đến mức hoàn hảo.

Làm thế nào để kiểm tra cây lan nhận được bao nhiêu ánh sáng?

Có một vài cách khác nhau để kiểm tra xem giống lan của bạn nhận được bao nhiêu. Nếu bạn muốn đánh giá xem bạn đã có cây lan của mình ở đúng nơi chưa. Hãy kiểm tra mức độ ánh sáng vào một ngày nắng đẹp. Dưới đây là hai cách tốt nhất để kiểm tra mức độ ánh sáng.

Cách đơn giản nhất để đo mức độ ánh sáng là đo lượng bóng đổ trên lá của cây lan của bạn. Giữ bàn tay của bạn cách cây lan khoảng 30cm và cố gắng tạo bóng trên Lá. Lý tưởng nhất, bạn chỉ nên nhìn thấy một bóng mờ và không đều hình thành trên Lá. Nếu bạn nhìn thấy một bóng đen được, biểu thị điều kiện ánh sáng mạnh. Và quá mức cho lan hồ điệp của bạn. Điều này, nhắc bạn di chuyển cây lan của bạn đến một vị trí tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đo cường độ ánh sáng Lux. Nó sẽ cung cấp cho bạn một thước đo rất chính xác về ánh sáng mà cây của bạn đang nhận được. Nếu bạn có khá nhiều cây, hoặc đang phải vật lộn với việc chăm sóc hoa lan của bạn. Thì một chiếc máy sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn.

Yêu cầu lan hồ điệp

Lux là thước đo khoa học về cường độ ánh sáng chiếu vào một bề mặt, được đo bằng lumens trên một mét vuông. Lý tưởng nhất là hoa lan hồ điệp nên nhận được khoảng 10700 đến 16000 lux trong ít nhất 8 giờ mỗi ngày. Cây cần cường độ ánh sáng trung bình như vậy để phát triển.

Chúng sẽ chịu đựng được điều kiện ánh sáng thấp hơn nhiều trong một thời gian dài. Nhưng cây sẽ bị chậm phát triển. Mức độ chiếu sáng cao hơn và kéo dài sẽ dẫn đến thiệt hại cho lá. Lá có thể bị cháy . Hoa lan hồ điệp rất lý tưởng để trồng trong điều kiện trong nhà. Nơi điều kiện ánh sáng thường thấp hơn nhiều so với bên ngoài. Khi trồng vườn cần sử dụng lưới che 50% ánh sáng.

Những Vấn đề ánh sáng hoa lan

Điều tuyệt vời của hoa lan hồ điệp là bạn có thể theo dõi điều kiện ánh sáng bằng cách quan sát lá cây. Tôi sẽ thảo luận chính xác cách đánh giá ánh sáng của cây lan của bạn. Khi đã xác định các vấn đề hãy giải quyết chúng nhanh chóng.

Điều gì sẽ xảy ra khi mức ánh sáng cao hơn nhu cầu ánh sáng lan hồ điệp?

Nếu hoa lan hồ điệp nhận được quá nhiều ánh sáng, nơi đầu tiên cần quan sát là những chiếc lá. Chúng sẽ bắt đầu trở nên nhạt màu hơn và có thể xuất hiện màu vàng với điều kiện ánh sáng quá mức kéo dài. Chúng cũng có thể phát triển các đốm đỏ nhạt xung quanh. Mếp lá có hiện tượng cháy xém.

Với ánh sáng mặt trời trực tiếp kéo dài và dữ dội, lá lan cũng sẽ phát triển các đầu hoặc cạnh màu nâu. Chúng cũng có thể trở nên nhăn nheo do điều kiện độ ẩm rất thấp mà điều này sẽ tạo ra.

Ánh sáng quá mức nhu cầu lan có hại hay có lợi?

Tất nhiên, ánh sáng quá mức không phải lý do duy nhất một cây lan hồ điệp sẽ có lá vàng. Vì vậy, đọc thêm ở đây về các nguyên nhân khác tại sao hoa lan có lá vàng.

Thật thú vị, tôi đã thử đặt hoa lan hồ điệp dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong mùa hè. Mặc dù điều này cuối cùng đã gây ra tác hại đáng kể cho cây. Nhưng ban đầu nó giúp nở hoa. Đặc biệt, nó làm tăng tốc độ tái sinh từ cùng một cành hoa.

Tuy nhiên, đừng làm điều này, vì thiệt hại cho lan hồ điệp về sau sẽ khôn lường. Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá mức sẽ thường gây ra thiệt hại không thể cứu chữa và có thể giết chết cây lan của bạn.

Vì vậy, khi trồng lan hồ điệp cần chọn vị trí nhu đã trình bày ở trên. Như vậy cây sẽ phát triển tốt nhất. Và nếu bạn thực sự muốn giữ cây lan của bạn ở cửa sổ hướng về phía nam. Thì rèm cửa tuyệt đối có thể làm giảm cường độ ánh sáng mặt trời. Hoặc bạn đặt một rào chắn khác trước cây lan của bạn để che chắn nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ánh sáng quá ít so với nhu cầu ánh sáng lan hồ điệp?

Điều kiện ánh sáng yếu có thể khó xác định hơn. Vì lá thường trông cực kỳ khỏe mạnh và rực rỡ. Chúng sẽ trở thành màu xanh đậm hơn và phong phú hơn. Vì những chiếc lá cố gắng tạo ra nhiều diệp lục hơn. Vì chúng tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng khan hiếm có sẵn.

Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu cho thấy hoa lan hồ điệp của bạn đang gặp khó khăn. Một cây lan được giữ trong điều kiện ánh sáng yếu rất khó tạo ra những bông hoa mới. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đưa hoa lan hồ điệp của bạn trở lại. Chắc chắn ánh sáng là một nguyên nhân của vấn đề.

Bạn cần thận trọng khi di chuyển một cây lan từ điều kiện ánh sáng yếu đến điều kiện ánh sáng cao hơn. Sẽ mất một thời gian để thích nghi với mức độ ánh sáng cao hơn. Đột nhiên di chuyển một cây Hồ điệp từ một căn phòng tối sang cửa sổ hướng về phía nam, có thể gây cháy nắng. Nó tốt hơn để di chuyển nó đến một vị trí có mức độ ánh sáng vừa phải trong một vài ngày. Sau đó, bạn có thể di chuyển nó đến vị trí bạn đã xác định với điều kiện ánh sáng hoàn hảo.

Trồng lan dưới ánh đèn led

Có thể trồng hoa lan dưới ánh đèn. Nhưng thường không cần thiết trừ khi bạn có điều kiện ánh sáng hạn chế. Nếu bạn đang cố gắng trồng lan hồ điệp trong phòng tối. Đèn LED hoặc đèn huỳnh quang là tốt nhất. Do sản lượng nhiệt thấp và hiệu quả cao. Bạn nên thiết lập chúng để cung cấp 11000 đến 16000 lux trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày.

Hoa lan cần ánh sáng trên rễ của mình?

Hoa lan hồ điệp có rễ màu xanh lá cây. Đó là một đặc điểm khác thường đối với hầu hết các loại cây khác. Lý do cho điều này là hoa lan hồ điệp là thực vật biểu sinh. Chúng phát triển gắn liền với cây hơn là trong đất.

Khi rễ tiếp xúc với ánh sáng, hoa lan đã thích nghi với điều này và tạo ra chất diệp lục trong rễ. Điều này có thể góp phần quang hợp và tạo năng lượng cho cây. Mặc dù thông thường là tốt nhất để phơi rễ lan hồ điệp ra ánh sáng, nó không hoàn toàn cần thiết. Cây lan của bạn sẽ phát triển mạnh miễn là những chiếc lá đang nhận được mức độ ánh sáng mặt trời tốt.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *