Đất, phân, chất dinh dưỡng

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Tại sao cần phải Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất và làm thế nào để có thể Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất luôn là câu hỏi thường trực đối với bất kỳ ai yêu thích công việc trồng cây xanh cảnh quan, cây nội thất, cây trồng trong chậu. Việc Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất thực sự rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo bạn có vườn cây trên Ban công – sân thượng hay cây nội thất luôn xum xuê xanh mát.

1. Hiện tượng thường gặp đối với đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

1.1. Các loại đất phổ biến cho việc trồng cây – rau – hoa trong chậu.

Trên thị trường hiện này có khá nhiều loại đất đóng bao nhưng phổ biến nhất gồm:

Giá thể trộn sẵn đóng (potting mix).

Đây thường là giá thể được phối trộn giữa Xơ dừa – tro – trấu – phân bò – đá trân châu – một số loại khoáng chất khác.

Giá thể trộn sẵn là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nó là loại giá thể trồng cây được tổng hợp đảo trộn bởi nhiều thành phần đơn chất lại với nhau them một công thức nhất định. Ví dụ giá thể chuyên cho trồng rau mầm, giá thể trồng rau, giá thể trồng hoa…

Đặc điểm chung của giá thể là nhẹ, thông thoáng, dễ đóng bao – vận chuyển; nhưng mau mất chất của giá thể, cần bổ sung thêm dinh dưỡng thường xuyên. Một số loại dinh dưỡng nên bổ sung như Phân bò, phân dê

Giá thể trộn sẵn phù hợp cho các loại cây ngắn ngày, một vụ, không phù hợp cho trồng các loại cây bon sai, cây cảnh, cây ăn trái.

Đất trộn sẵn đóng bao (potting soil).

Đất trộn sẵn đóng bao (potting mix)Đất trộn sẵn đóng bao cũng khá tương đối giống như Giá thể trộn sẵn, đất trộn sẵn thường có một tỉ lệ đất tự nhiên nhất định, có thể chiếm 20%, 40% hoặc cao hơn. Tùy vào tỉ lệ đất tự nhiên có sẵn trong hỗn hợp người dùng có thể chọn để trồng cho từng loại cây. Với những cây Bon sai, cây ăn trái lâu năm cần có tỉ lệ đất tự nhiên cao hơn, có thể chọn loại có tỉ lệ 40-70%.

Đất trộn sẵn dung hòa được 2 đặc điểm của Giá thể trộn sẵn và Đất tự nhiên. Đây cũng là đặc điểm chính của Đất trộn sẵn. Nó cân đối giữa khả năng giữ nước, giữ chất dinh dưỡng với khả năng thông thoáng của đất.

Nó cũng không quá nặng như đất tự nhiên, và có khá nhiều dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Đất tự nhiên đóng bao.

Đây là loại đất được khai thác tự nhiên lớp đất mặt và thường được xử lý bằng cách ủ và xử lý các mầm bệnh cũng như bổ sung một số loại dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng.

Loại đất tự nhiên thường khá chặt, nặng, khi trồng cây thì khó thoát nước, ít không khí lưu thông, ít mùn, ít dinh dưỡng… do đó người trồng cần lưu ý bổ sung thêm mùn, các chất làm thông thoáng đất, và trộn thêm phân bò…

1.2. Đất hết chất dinh dưỡng (chai đất)

Đây là hiện tượng phổ biến nhất đối với cây trồng trong chậu, cây nội thất. Tùy vào loại đất trồng (giá thể trộn sẵn, đất trộn, hay đất tự nhiên), sẽ quyết định đến thời gian chai đất. Giá thể trộn sẵn thường chỉ có đủ dinh dưỡng cho một mùa vụ; đối với đất trộn thì có thể giữ được dinh dưỡng trong 1 năm…

Ngoài ra, vì là cây trồng trong chậu nên khối lượng đất trồng cây thường cũng bị hạn chế;

Hầu như không được bổ sung dinh dưỡng hay khoáng chất ngoài tự nhiên.

1.3. Đất bị nén chặt

Sau một thời gian, đất sẽ ngày càng bị nén chặt xuống phía dưới. Hiện tượng thiếu oxy sẽ sảy ra, bộ rễ không thể hút dinh dưỡng từ đất cho đất bị nén chặt.

Một thực tế là hai hiện tượng trên thường xảy ra cùng một thời điểm. Khi đất bị nén chặt, cũng thường là lúc đất đã hết dưỡng chất.

2. Cách Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất 22.1. Bổ sung thêm phân hữu cơ

Đây là công việc thường xuyên, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ ít nhất là mỗi tháng một lần.

Phân hữu cơ, phân chuồng ủ, điển hình là phân bò đã xử lý ủ vi sinh, giúp xử lý được cả 2 hiện tượng: đất thiếu dinh dưỡng và đất bị nén chặt. Bởi trong phân bò có thành phần hữu cơ rất cao, có thể đạt trên 50%, ngoài ra phân bò dưới dạng mùn, khi được trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Bổ sung thêm chất mùn, chất tạo độ thông thoáng

Trong trường hợp đất bị nén chặt, ngoài việc bổ sung thêm phân thì chúng ta cũng cần bổ xung thêm các thành phần vật chất giúp đất thoáng khí hơn, một số vật chất cân nhắc bổ sung thêm gồm:

Thay đất mới

Đây đương nhiên là giải pháp cuối cùng sau khi bạn đã bổ sung thêm phân bón, thêm dinh dưỡng, khoáng chất, thêm các thành phần tạo thoáng khí trong đất.

Bằng cách này bạn có thể xử lý gần như triệt để các vấn đề liên quan đến Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất.

Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian công sức.

(6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà)

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất 1

Đá Perlite – Đá trân châu Namix trồng rau hoa quả

35,000 
Đá Perlite ( đá trân châu) - Là một loại đá núi lửa rất giàu Silic .  - Có thể trương nở gấp 15 lần thể tích ban đầu của nó. - Có pH trung tính ( khoảng 7.0) sẽ không tăng pH của đất và thủy canh. - Thể tích bao : 5dm3 ( ~ 500g )   

Đất sạch trồng chậu Namix túi 5dm3

25,000 

Đất sạch trồng chậu Namix túi 5 dm3  hữu cơ mùn dừa, đá khoáng, đặc biệt là mùn hữu cơ đã xử lý, vỏ cây, đất và các loại phân hữu cơ có tốc độ phân giải nhanh, chậm khác nhau. Điều này làm cho thời gian chất dinh dưỡng tồn tại trong đất nhưng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Đất Namix cho cây ra nhiều hoa hơn, màu đẹp hơn và rau có mùi vị đậm đà hơn. Đất sạch trồng chậu Namix túi 5 dm3 cung cấp dinh dưỡng cho rau và hoa đến 4 tháng.

Thành phần:

Đất namix gồm các thành phần hữu cơ giàu dinh dưỡng như: Phân compost, đá Perliteđá Vermiculite, mùn dừa, tro trấu. Phân bón hữu cơ cùng với các loại hạt khoáng giúp kiểm soát độ ẩm và làm ướt.

Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp OCT Tropical Premium

40,000 

Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp Tropical Premium

  • Giàu đạm nhờ vỗ béo bò thịt Úc với hàm lượng hữu cơ cao từ cám Cargill, cỏ V06, bắp non,...
  • Xử lý theo công nghệ OCT của Đức với 2 lần sàng lọc kỹ càng và được ủ ở nhiệt độ 60 - 70 độ C giúp loại bỏ tạp chất, nấm, vi khuẩn gây bệnh, mềm, mịn, không mùi.
  • Chứa men vi sinh giúp cố định đạm và phân giải lân khó tiêu, giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Đất trồng hoa hồng Jardino Rosen bao 20L

135,000 

Xuất xứ: Hà Lan

Thành phần: đá bọt, sợi gỗ, vôi, xơ dừa, phân hữu cơ, phân bón NPK, vỏ mùn cưa, than bùn đen, vi lượng, đất sét, than bùn trắng (Soden)

Độ pH: 5,5-6,5, , 6,5-7,2

Đóng gói: 20L (khoảng 7.5kg)

Đá pumice indo bịch 5 lít

30,000 
Đá pumice (hay còn gọi là đá bọt) là sản phẩm được hình thành từ quá trình núi lửa phun nham thạch. Đá pumice có đặc tính: xốp - nhẹ, bên trong có nhiều bọt khí. Đá pumice indo thường dùng để trộn với đất trồng giúp đất tăng cường khả năng thoáng khí, khả năng thoát nước và khả năng giữ ẩm. Ngoài ra chúng cũng được dùng bổ biến để phủ mặt chậu cây và phủ nền vườn cảnh quan giúp giữ ẩm cho đất, chống sói mòn đất và tạo thêm mỹ quan cho khu vườn. Quy cách đóng bao: 2 lít || 5 lít || 10 lít || 50 lít (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng Kích thước hạt: 6-8mm và 1-2cm (yêu cầu lựa chọn khi mua hàng) Giao hàng: Miễn phí đơn hàng trên 500,000 nội thành Tp. HCM Hotline shop: 028 3784 0622

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

55,000 

Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium

  • Thể tích 10 lít
  • Trọng lượng khoảng 4kg
  • Đóng gói: Túi nilon cao cấp
Đất trồng Monstera và kiểng lá Tropical Premium được nghiên cứu và sản xuất bởi Tropical Co., LDT, đơn vị đã có 6 năm hoạt động trong lĩnh vực làm vườn – cảnh quan. Tropical phát triển sản phẩm với mong muốn cung cấp cho giới chơi Kiểng lá nói chung, Monstera nói riêng một loại giá thể tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của Monstera nhất, tiện dụng và giá cả phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *