Đất, phân, chất dinh dưỡng

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Đất trồng Monstera kiểng lá trầu bà 900x600

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Khi nào thì nên Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất ? Làm thế nào để có thể Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất? Đó là những câu hỏi thường trực đối với bất kỳ ai yêu thích công việc trồng cây xanh cảnh quan, cây nội thất, cây trồng trong chậu. Việc Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất thực sự rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo bạn có vườn cây trên Ban công – sân thượng hay cây nội thất luôn xum xuê xanh mát.

1. Hiện tượng thường gặp đối với đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

1.1. Các loại đất phổ biến cho việc trồng cây – rau – hoa trong chậu.

Trên thị trường hiện này có khá nhiều loại đất đóng bao nhưng phổ biến nhất gồm:

Giá thể trộn sẵn đóng (potting mix).

Đây thường là giá thể được phối trộn giữa Xơ dừa – tro – trấu – phân bò – đá trân châu – một số loại khoáng chất khác.

Giá thể trộn sẵn là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, nó là loại giá thể trồng cây được tổng hợp đảo trộn bởi nhiều thành phần đơn chất lại với nhau theo một công thức nhất định. Ví dụ giá thể chuyên cho trồng rau mầm, giá thể trồng hoa,…

Đặc điểm chung của giá thể này là nhẹ, thông thoáng, dễ đóng bao – vận chuyển; nhưng nhanh mất chất của giá thể, cần bổ sung thêm dinh dưỡng thường xuyên. Một số loại dinh dưỡng nên bổ sung như Phân bò, phân dê

Giá thể trộn sẵn phù hợp cho các loại cây ngắn ngày, một vụ, không phù hợp cho trồng các loại cây bon sai, cây cảnh, cây ăn trái.

Đất trộn sẵn đóng bao (potting soil).

Đất trộn sẵn đóng bao (potting mix)Đất trộn sẵn đóng bao cũng khá tương đối giống như Giá thể trộn sẵn, đất trộn sẵn thường có một tỉ lệ đất tự nhiên nhất định, có thể chiếm 20%, 40% hoặc cao hơn. Tùy vào tỉ lệ đất tự nhiên có sẵn trong hỗn hợp người dùng có thể chọn để trồng cho từng loại cây. Với những cây Bon sai, cây ăn trái lâu năm cần có tỉ lệ đất tự nhiên cao hơn, có thể chọn loại có tỉ lệ 40-70%.

Đất trộn sẵn dung hòa được 2 đặc điểm của Giá thể trộn sẵn và Đất tự nhiên. Đây cũng là đặc điểm chính của Đất trộn sẵn. Nó cân đối giữa khả năng giữ nước, giữ chất dinh dưỡng với khả năng thông thoáng của đất.

Nó cũng không quá nặng như đất tự nhiên và có khá nhiều dinh dưỡng có sẵn trong đất.

Đất tự nhiên đóng bao.

Đây là loại đất được khai thác tự nhiên lớp đất mặt và thường được xử lý bằng cách ủ và xử lý các mầm bệnh cũng như bổ sung một số loại dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng.

Loại đất tự nhiên thường khá chặt, nặng, khi trồng cây thì khó thoát nước, ít không khí lưu thông, ít mùn, ít dinh dưỡng… do đó người trồng cần lưu ý bổ sung thêm mùn, các chất làm thông thoáng đất và trộn thêm phân bò hoặc các loại phân hữu cơ khác.

1.2. Đất hết chất dinh dưỡng (chai đất)

Đây là hiện tượng phổ biến nhất đối với cây trồng trong chậu, cây nội thất. Tùy vào loại đất trồng (giá thể trộn sẵn, đất trộn, hay đất tự nhiên), sẽ quyết định đến thời gian chai đất. Giá thể trộn sẵn thường chỉ có đủ dinh dưỡng cho một mùa vụ; đối với đất trộn thì có thể giữ được dinh dưỡng trong 1 năm.

Ngoài ra, vì là cây trồng trong chậu nên khối lượng đất trồng cây thường cũng bị hạn chế. Hầu như không được bổ sung dinh dưỡng hay khoáng chất ngoài tự nhiên.

1.3. Đất bị nén chặt

Sau một thời gian, đất sẽ ngày càng bị nén chặt xuống phía dưới. Hiện tượng thiếu oxy sẽ sảy ra, bộ rễ không thể hút dinh dưỡng từ đất cho đất bị nén chặt.

Một thực tế là hai hiện tượng trên thường xảy ra cùng một thời điểm. Khi đất bị nén chặt, cũng thường là lúc đất đã hết dưỡng chất.

2. Cách Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất

Đất trồng Monstera kiểng lá trầu bà 1920x10802.1. Bổ sung thêm phân hữu cơ

Đây là công việc thường xuyên, bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ ít nhất là mỗi tháng một lần.

Phân hữu cơ, phân chuồng ủ, điển hình là phân bò đã xử lý ủ vi sinh, giúp xử lý được cả 2 hiện tượng: đất thiếu dinh dưỡng và đất bị nén chặt. Bởi trong phân bò có thành phần hữu cơ rất cao, có thể đạt trên 50%, ngoài ra phân bò dưới dạng mùn, khi được trộn với đất sẽ giúp đất tơi xốp hơn.

Bổ sung thêm chất mùn, chất tạo độ thông thoáng

Trong trường hợp đất bị nén chặt, ngoài việc bổ sung thêm phân thì chúng ta cũng cần bổ sung thêm các thành phần vật liệu giúp đất thoáng khí hơn, một số vật liệu cân nhắc bổ sung thêm gồm:

Thay đất mới

Đây đương nhiên là giải pháp cuối cùng sau khi bạn đã bổ sung thêm phân bón, thêm dinh dưỡng, khoáng chất, thêm các thành phần tạo thoáng khí trong đất.

Bằng cách này bạn có thể xử lý gần như triệt để các vấn đề liên quan đến Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất. Tuy nhiên, sẽ mất khá nhiều thời gian công sức.

(6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà)

Cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất 1

Bạn có thể quan tâm:

cvs giá thể bcx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *