Chia sẻ kinh nghiệm

6 công thức hỗn hợp đất trồng tự làm cho khu vườn tại nhà

hỗn hợp đất trồng

Tôi là một người làm vườn cuồn việc trồng cây trong chậu bởi vì nhiều lý do. Lý do đầu tiên là tôi không có một khoảng đất rộng lớn để thực hiện đam mê của mình. Và lý do thứ 2 là tôi không có nhiều thời gian và năng lượng để dành để một khu vườn lớn ngoài trời. Nhưng với hàng trăm cây giống để bắt đầu và hơn 50 chậu lớn để lấp đầy khi bắt đầu một mùa trồng mới. Việc làm vườn trong chậu của tôi thường đi kèm với một mức giá đắt đỏ. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu tự làm hỗn hợp đất trồng, tôi đã cắt giảm ngân sách làm vườn bằng hai phần ba!

Đây là cách tôi tạo hỗn hợp đất trồng cho tất cả các chậu hay thùng chứa, cây trồng trong nhà và nhu cầu bắt đầu hạt giống của tôi.

Hỗn hợp đất trồng là gì?

Trước khi tôi giới thiệu công thức làm đất trồng trong chậu DIY yêu thích của mình, hãy nói về việc đất trồng trong chậu thực sự là gì. Điều quan trọng nhất để hiểu về hôn hợp đất trồng là nó không thực sự chứa đất thật. Đất trồng trong chậu, còn được gọi là hỗn hợp bầu hay hôn hợp đất trồng, là một hỗn hợp vô tận của các thành phần được sử dụng để trồng cây. Cho dù bạn đang bắt đầu hạt giống, cây giống, trồng trong nhà, hoặc trồng các chậu ngoài hiên và giỏ treo. Đất trồng trong chậu là phương tiện trồng trọt lý tưởng cho các cây trồng chậy. Tất cả các hỗn hợp bầu chất lượng tốt, bao gồm cả đất bầu tự chế, có một vài điểm chung.

 • Chúng thoát nước tốt hơn đất vườn hay đất thịt.
 • Đất trong chậu nhẹ hơn đất vườn.
 • Thật dễ dàng để xử lý và nhất quán.

Giống như đất trồng trong chậu thương mại, bạn có thể tạo ra nhiều hỗn hợp đất trồng tự trộn khác nhau. Mỗi loại có kết cấu, hàm lượng dinh dưỡng, mật độ và khả năng giữ nước khác nhau, phù hợp với nhu cầu của cây trồng của bạn. Chọn cẩn thận các thành phần bạn sử dụng và kết hợp chúng theo tỷ lệ chính xác để điều chỉnh từng loại đất trồng trong chậu mà bạn thực hiện cho các nhu cầu cụ thể của từng loại cây bạn đang trồng.

Ví dụ:

 • Hỗn hợp nhẹ hơn, có kết cấu mịn hơn là tốt nhất để sử dụng khi bắt đầu hạt và cây con
 • Hỗn hợp chứa một tỷ lệ cao cát thô hoặc vỏ cây thông là tốt nhất cho cây trong chậu và cây bụi.
 • Hỗn hợp đất trồng với kết cấu cát hoặc sỏi là lý tưởng cho xương rồng và phát triển mọng nước.
 • Khi trồng hỗn hợp hàng năm, cây lâu năm, rau và nhiệt đới , phù hợp nhất là hỗn hợp đa năng – một loại phù hợp để trồng nhiều loại cây khác nhau.
hỗn hợp đất trồng

Hầu hết các loại đất trồng  thương mại và tự trỏn bao gồm một sự pha trộn của các thành phần sau đây:

Rêu than bùn Sphagnum:

Thành phần chính trong hầu hết các loại đất bầu là rêu than bùn sphagnum. Một vật liệu rất ổn định, than bùn mất nhiều thời gian để phân hủy và có sẵn rộng rãi và không tốn kém. Nó phồng lên hỗn hợp bầu mà không cần thêm nhiều trọng lượng, và một khi ướt, nó giữ nước khá tốt.

Rêu than bùn Sphagnum thoát nước tốt và thoáng khí. Nhưng nó rất ít chất dinh dưỡng có sẵn và nó có độ pH axit, thường dao động trong khoảng 3,5 đến 4,5. Đá vôi được thêm vào hỗn hợp đất trồng than bùn để giúp cân bằng độ pH. Tôi trộn với đá vôi nghiền với tỷ lệ 1/4 cốc vôi cho mỗi 18 kg rêu than bùn.

Rêu than bùn Shagnum

Xơ dừa

Một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dừa, xơ dừa trông và hoạt động rất giống rêu than bùn sphagnum. Nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn rêu than bùn và tồn tại lâu hơn. PH xơ dừa gần với trung tính.

Thường được bán theo bao lớn, xơ dừa được nhiều người coi là bền vững hơn so với rêu than bùn sphagnum. 

mụn dừa kiểng coco coir mix grow!t

Perlite –  Đá trân châu

Perlite là một đá núi lửa được khai thác. Khi nó được nung nóng, nó nở ra, làm cho các hạt perlite trông giống như những quả bóng xốp nhỏ, màu trắng. Perlite là một bổ sung nhẹ, vô trùng cho hỗn hợp ruột bầu đóng gói và tự chế.

Nó giữ ba đến bốn lần trọng lượng của nó trong nước, tăng không gian lỗ rỗng và cải thiện hệ thống thoát nước. Với độ pH trung tính, perlite rất dễ tìm thấy ở các vườn ươm và trung tâm vườn. Một thương hiệu phổ biến của perlite là Namix. Đá trân châu Namix là đá núi lửa có độ trương nở và pH trung bình.

Vermiculite:

Vermiculite là một khoáng chất khai thác được điều hòa bằng cách nung nóng cho đến khi nó nở ra thành các hạt ánh sáng. Nó được sử dụng để tăng độ xốp của hỗn hợp đất trồng.

Trong đất bầu, vermiculite cũng bổ sung canxi và magiê, và tăng khả năng giữ nước của hỗn hợp.

Đá vermiculite

Cát:

Cát thô cải thiện hệ thống thoát nước và thêm trọng lượng cho hỗn hợp bầu. Hỗn hợp được sử dụng cho xương rồng, sen đá và các loài mọng nước khác có xu hướng có tỷ lệ cát thô cao hơn trong thành phần của chúng. Nhằm để đảm bảo sự thoát nước nhanh chóng cho hỗn hợp. Vì những loài cây này rất dễ bị thúi khi dư nước.

Đá vôi:

Thêm đá vôi vôi nghiền hoặc đá vôi đôlômit vào đất trồng trong than bùn để trung hòa độ pH của chúng. Những khoáng chất này được khai thác từ  tự nhiên và có sẵn và ít tốn kém. Vôi còn giúp diệt trừ nấm bệnh có trong hỗn hợp.

Phân bón:

Thêm phân bón vào đất trồng trong đất than bùn vì những hỗn hợp này tự nhiên không chứa đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển tối ưu của cây. Một công thức hỗn hợp đất trồng tốt bao gồm phân bón tự nhiên, có nguồn gốc từ sự kết hợp của các khoáng chất khai thác, phụ phẩm động vật, nguyên liệu thực vật hoặc phân bón. Phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai sẽ tốt hơn là phân bón vô cơ.

Tôi sử dụng kết hợp nhiều nguồn phân bón tự nhiên cho hỗn hợp ruột bầu tự chế của mình. Thỉnh thoảng tôi thêm một loại phân bón hữu cơ hoàn chỉnh được sản xuất thương mại, chẳng hạn như Phân bón hữu cơ tan chậm Savia Jord ,và những lần khác tôi trộn phân bón của mình từ phân trùn quế dạng viên , bột xương và các thành phần khác. Ngoài ra nên kết hợp các loại phân bón giàu dinh dưỡng khác như: phân bò vi sinh cao cấp OCT Tropical

Phân hữu cơ chứa hàng tỷ vi khuẩn có lợi, với khả năng giữ nước và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội. Phân hữu cơ là một bổ sung tuyệt vời cho đất trồng trong chậu . Bởi vì nó đóng một vai trò to lớn như vậy trong việc thúc đẩy sự phát triển của cây khỏe mạnh. Tôi sử dụng nó trong tất cả các công thức làm hỗn hợp đất trồng của mình. Nhưng, tôi không đưa nó vào công thức để bắt đầu hạt giống vì nó quá nặng đối với cây con. Tôi sử dụng phân ủ từ thức ăn thừa trong nhà bếp.

Dăm gỗ ủ:

Các mảnh gỗ được ủ đã làm sáng các hỗn hợp ruột bầu bằng cách tăng kích thước lỗ rỗng. Chúng cho phép không khí và nước đi lại tự do trong hỗn hợp. Chúng chậm phân hủy. Sử dụng dăm gỗ ủ trong hỗn hợp bầu được thiết kế cho cây lâu năm trong chậu và cây bụi. Nếu muốn tự ủ gỗ dăm, hãy lấy một đống gỗ vụn từ một người làm nghề mộc mà bạn quen biết. Và để chúng ủ phân trong một năm, trộn đều sau vài tuần.

Hỗn hợp đất trồng chậu tốt phải nhẹ và mịn, với hỗn hợp nguyên liệu được pha trộn tốt. Khi nó khô, nó không co lại đáng kể hoặc không vón cục khi quá ẩm ướt. Hỗn hợp phải thật tơi xốp.

Cách làm đất trồng trong chậu tự trộn

Trộn hỗn hợp đất danh riêng cho khu vườn của mình là dễ dàng. Và nó có nghĩa là bạn có toàn quyền kiểm soát một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình phát triển. Đối với trồng chậu, một hỗn hợp đất trồng tốt sẽ giúp cây trồng phát triển tốt. Kết quả ổn định và nhất quán hơn, và bạn tiết kiệm được một khoảng tiền.

Các công thức làm hỗn hợp đất trồng sau đây sử dụng kết hợp các thành phần tôi liệt kê ở trên. Hãy chắc chắn trộn tất cả mọi thứ kỹ lưỡng để đảm bảo một kết quả phù hợp.

(Cách cải tạo đất trồng cây trong chậu, cây nội thất)

6 công thức làm hỗn hợp đất trồng

Công thức đất trộn chung cho hoa, nhiệt đới và rau

 • Trộn theo tỉ lệ 4:2:3:1
 • Rêu than bùn hoặc xơ xơ dừa
 • Đất thịt
 •  Đá perlite hoặc trấu
 •  Phân bón bò  (hỗn hợp phân bón bất kỳ: phân trùn quế, phân dơi )
 • 1/4 chén vôi 

Công thức cho cây trong chậu và cây bụi

 • 3  phân ủ
 • 2,5  cát thô
 • 3  than bùn rêu hoặc xơ xơ dừa
 • 2,5  vỏ cây thông ủ
 • 3 đá perlite
 • 1/4 vôi
 • 1 cốc phân bón hữu cơ dạng hạt
 • 1/4 chén bột hạt hữu cơ, nếu trồng cây và cây bụi ưa axit

Công thức đất bầu cho các loài xương rồng và xương rồng

Đối với khu vực có khí hậu lạnh và nóng có hôn hợp trồng khác nhau. Khi bạn mua những cây sen đá trên Đà lạt, bạn sẽ thấy chúng được trồng trong xơ dừa. Nhưng khi trồng ở Sài Gòn nếu bạn không thay đất trồng, cây sẽ rất dễ thối. Hỗn hợp gồm:

4 Hỗn hợp tro trấu

4 Sỉ than hoặc vermiculite

2 perlite

Sau khi trộn đều dùng tay nắm chặt hỗn hợp đất. Sau đó buông ra, nếu hỗn hợp không bị vón cục thì đã thành công. Nếu bị vón cục bạn nên bổ sụng thêm sỉ than hoặc perlite.

hỗn hợp đất trồng

Công thức đất bầu cho hạt giống 

2  sphagnum than bùn rêu hoặc xơ xơ dừa
2  vermiculite
1 cát thô
 1 ít vôi

Đất trồng trong chậu để cấy cây con

2 sphagnum than bùn rêu hoặc xơ xơ dừa
2 vermiculite
1 phân hữu cơ 
1/4 vôi
2 TBSP dạng hạt, phân hữu cơ (hoặc 2 TBSP hỗn hợp phân bón container DIY tìm thấy ở trên)

Công thức hỗn hợp cho cây trồng trong nhà

2 sphagnum than bùn rêu hoặc xơ xơ dừa
1,5 đá perlite
2 cốc cát thô
1/4 vôi 
2  phân hữu cơ 

hỗn hợp đất trồng

Nếu bạn trồng ít và không có nhiều thời gian, thì việc chọn lựa những hôn hợp đất trồng thương mại là lựa chọn tuyệt vời. Chúng sẽ giúp bạn tốn ít thời gian hơn và bớt lại các bước rườm rà. Các loại hỗn hợp đất trồng bạn có thể lựa chọn:

Đất sạch trồng rau hoa cao cấp Potting mix Namix

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *