Kiểng lá - Monstera

Cây trầu bà lá xẻ bị úng — Làm sao khắc phục đây?

Cây trầu bà lá xẻ bị úng

Cây xanh không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Việc nuôi dưỡng một chậu cây cảnh không chỉ là chăm sóc, tưới nước cho chúng lớn lên. Trồng cây cũng chính là nuôi dưỡng tâm hồn của chúng ta. Việc chăm sóc cây mỗi ngày sẽ khiến ta thư giãn và hạnh phúc hơn rất nhiều. Có nhiều người lựa chọn cây trầu bà lá xẻ để trồng trong nhà. Vì loại cây này vừa đẹp vừa dễ trồng, dễ chăm. Tuy nhiên, người mới trồng cây đôi khi sẽ mắc phải vấn đây sau: cây trầu bà lé xẻ bị úng. Vậy làm sao để khắc phục cây trầu bà lá xẻ bị úng nước đây? Hãy theo dõi bài viết nhé!

Khái niệm cây trầu bà lá xẻ bị úng nước

Cây trầu bà lá xẻ bị úng nước — Khái niệm Úng nước là vấn đề thường gặp khi chăm sóc cây cảnh. Như ta đã biết thì cây trầu bà lá xẻ ưa sống trong môi trường ẩm. Vì vậy một số người thường tưới nhiều nước cho cây mà không biết rằng điều đó là sai lầm. Cây bị úng nước là khi cây được tưới nước quá nhiều dẫn đến tưới nước, thừa nước vượt xa nhu cầu của cây trồng. Đúng là cây rất cần nước nhưng mỗi loại cây có nhu cầu nước khác nhau. Đối với Monstera thì cần lượng nước không quá ít cũng không quá nhiều. Nếu bị thừa nước nghiêm trọng sẽ dẫn tới tình trạng úng nước, thối rễ. Khi cây bị thối rễ sẽ là điều kiện lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển.

Nguyên nhân cây trầu bà lá xẻ bị úng nước

Trước khi tìm cách khắc phục Monstera bị úng nước thì phải tìm hiểu nguyên nhân trước đã. Biết được nguyên nhân thì sẽ tìm ra cách tốt nhất để giúp Monstera khỏe lại. Một trong số những sai lầm khiến Monstera bị úng nước mà ta gặp phải là:

  • Tưới nước theo lịch: Nhiều người thường tưới nước cho cây theo lịch, theo khoảng thời gian cố định. Thế nhưng đây là một trong những lí do cây bị úng nước vì cây sẽ không hấp thụ nước kịp. Vì vậy hãy quan sát đất, khi thấy đất khô thì ta tưới mới nước cho cây.
  • Chậu thoát nước kém: Nhiều người thường chỉ chăm cây mà không quan tâm đến chậu. Tưới nước cho cây đúng cách thôi là chưa đủ. Vì đôi khi chậu thoát nước kém, sẽ giữ lại nước ở phần rễ gây bị úng. Do đó nên sử dụng chậu chất lượng, có lỗ thoát nước tốt.
  • Đất không thoáng khí: Đất không tơi xốp, thoáng khí là một trong lí do khiến Monstera bị úng. Đất thoát nước kém sẽ rất dễ khiến rễ bị úng nước, thối rễ.

Vậy làm sao để biết rằng Monstera của chúng ta đang không khỏe, đang bị úng nước? Hãy quan sát cây của bạn xem có những dấu hiệu sau đây không!

Dấu hiệu Monstera bị úng nước và cách khắc phục

Xuất hiện các đốm sẫm màu trên mặt lá

Cây trầu bà bị úng — Dấu hiệu nhận biết Dấu hiệu này rất dễ nhận biết. Khi những đốm màu nâu sẫm xuất hiện trên lá Monstera, khi đó cây đang báo hiệu rằng rễ đang úng nước. Vì vậy ta phải kịp thời xử lý để tránh lây lan sang những chiếc lá khác.

Cách khắc phục: Đầu tiên kiểm tra rễ của Monstera bằng cách lấy cây ra khỏi chậu. Quan sát xem có rễ nào sẫm màu, nhão hoặc bốc mùi hôi. Khi đó hãy cắt tỉa chúng và loại bỏ đất cũ đã chứa nấm và vi khuẩn. Sau đó thay đất mới cho cây luôn càng sớm càng tốt. Bạn có thể thay chậu cho cây hoặc rửa sạch chậu cũ để trồng lại. Đồng thời hãy tỉa những chiếc lá bị hỏng nặng và luôn theo dõi Monstera của bạn xem những đốm nâu có bắt đầu lan ra nữa không. Sau khi thay chậu thì nên đặt Monstera ở vị trí tốt, thoáng đãng và dễ dàng thoát nước.

Cây Monstera bị vàng lá

Trầu bà lá xẻ bị úng - Dấu hiệu nhận biết Dấu hiệu phổ biến nhất khi Monstera bị úng nước chính là vàng lá. Đôi khi không chỉ có lá mà thân cũng chuyển sang màu vàng. Có nhiều nguyên nhân khiến Monstera bị vàng lá. Cụ thể là do thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng hay thậm chí là thừa nước. Vì vậy để chắc chắn thì bạn cần kiểm tra độ ẩm của đất. Nếu nhận thấy đất quá ẩm thì do cây đang úng nước. Còn nếu không thì có khả năng cây đang bị thiếu nước và chất dinh dưỡng. Đã đến lúc cần cung cấp độ ẩm và phân bón cho cây.

Giải pháp cho bạn: Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo Monstera đủ ánh sáng, đó là ánh sáng mặt trời gián tiếp. Đồng thời tưới ít nước cho cây lại. Chỉ tưới nước cho cây khi lớp đất trên cùng đã khô ráo. Để đảm bảo thì nên tưới chậm nước để cây dễ dàng hấp thu và thoát nước. Chúng ta thường sử dụng chậu cây có lỗ thoát nước và đế lót. Do đó sau khi tưới nên đổ nước thừa ở đế lót đi để tránh tình trạng úng nước. Sau một thời gian lá của bạn sẽ xanh tốt trở lại ngay thôi!

Xem thêm: Các nguyên nhân khác khiến cây cảnh bị vàng lá

Đất lâu ngày không bị khô

Khi ta tưới nước, sau một thời gian đất sẽ khô và ta cần cung cấp nước cho cây. Nhưng nếu quan sát thấy đất trồng Monstera lâu khô thì có khả năng cây đã bị úng.

Cách giải quyết: Hãy luôn kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới. Chỉ tưới mặt đất trên cùng đã khô. Tưới nước cho Monstera khoảng 7-10 ngày một lần. Hoặc bạn nên cho thêm giá thể vỏ thông vào đất để đất được thoát nước tốt hơn.

Xuất hiện nấm trên đất

Nếu bạn nhận thấy nấm mốc phát triển trên mặt đất hoặc nấm mọc xung quanh gốc của cây. Nguyên nhân là do cây đang bị úng và thiếu ánh sáng. Môi trường ẩm và tối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn sinh sôi.

Khắc phục: Cung cấp đủ độ sáng và điều chỉnh nước để khắc phục vấn đề này. Sau khi đã điều chỉnh ánh sáng và nước, bạn có thể vớt nấm ra khỏi đất và thêm một ít đất mới lên trên. Có thể sử dụng một vài chất chống nấm để rắc lên đất như quế. Nếu sau một thời gian lá xuất hiện đốm lạ hoặc nếu nấm quay trở lại. Lúc đó ta cần thay chậu mới cho cây Monstera.

Cách phòng ngừa tình trạng úng nước cho cây

Cây trầu bà lá xẻ bị úng — Cách phòng ngừaCó câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng để khi cây Monstera của bạn có dấu hiệu bị bệnh mới chữa mà hãy luôn kiểm tra và phòng ngừa trước khi quá muộn. Một khi cây bị úng nước sẽ dẫn đến thối rễ, cây sẽ chết. Nếu không xử lý kịp thời hoặc xử lý không đúng cách thì bạn có thể sẽ phải mua cây mới. Do đó khi bắt đầu trồng cây hãy chuẩn bị tinh thần phòng ngừa các loại bệnh và úng nước cho cây.

Thật ra Monstera rất dễ chăm và không phải lúc nào cũng bị úng nước. Do cách chăm sóc không đúng cách thì mới xảy ra vấn đề này. Hãy chăm sóc Monstera như bình thường. Nhưng hãy chú ý tưới nước đủ và cho cây nhận ánh sáng thích hợp. Hãy luôn kiểm tra đất bằng cách đo độ ẩm. Đo độ ẩm bằng máy đo độ ẩm. Hoặc lấy tay bốc một nắm đất bóp chặt, nếu thấy nước rỉ qua kẽ tay tức là đất đang bị ẩm. Còn đất không có sự kết dính, dễ tơi thì là đất khô. Đất tốt nhất là độ ẩm vừa phải, không bị tơi mà cũng không rỉ nước.

Hãy sử dụng hỗn hợp đất tốt để trồng Monstera của bạn. Có thể trộn đất với các giá thể có khả năng thoát nước tốt như vỏ thông. Hoặc sử dụng đất trồng Monstera chuyên dụng của Ban Công Xanh. Bên cạnh đó nên sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước tốt. Trên thị trường có nhiều chậu tốt, bạn có thể tìm mua chậu chậu Monrovia với khả năng thoát nước tuyệt vời và rất bền đẹp.

Lời kết

Không chỉ riêng Monstera mà bất kì loại cây nào nếu không chăm sóc tốt sẽ gặp phải tình trạng úng nước. Do đó nên tưới nước cho cây đúng cách. Đồng thời luôn kiểm tra độ ẩm của đất để phát hiện vấn đề và xử lý kịp thời. Cảm ơn mọi người đã đọc!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *