Chia sẻ kinh nghiệm, Kiểng lá - Monstera

Nhân giống cây trầu bà lá xẻ bằng phương pháp giâm cành (cutting)

Bạn yêu thích cây Monstera của mình và muốn nhân giống để có thể trồng nhiều hơn? Có đến 2 phương pháp nhân giống Monstera, đó là từ hạt giống và cắt cành (cutting). Nếu như việc nhân giống từ hạt giống thường rất lâu thì với phương pháp giâm cành, rất nhanh là bạn đã có một cây Trầu bà lá xẻ mới, mà lá mọc ra lại còn rất to. Sau đây, Ban Công Xanh sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tối ưu nhất để nhân giống cây Trầu bà lá xẻ, đó là cutting.

Các bước cắt, trồng, và chăm sóc nốt khi nhân giống cây Monstera:

Dụng cụ cần sử dụng:

  • Kéo hoặc kiềm cắt bén
  • Cồn sát khuẩn 70 độ
  • Giá thể trồng Monstera và kiểng lá chuyên dụng hoặc viên đất nung, đá Perlite
  • Chậu trồng và nước tưới.

Bước 1: Chuẩn bị phần thân để giâm

Chọn và cắt một đoạn thân có chứa nốt hoặc lá, hoặc rễ khí. Các nốt có thể nhân giống là những khoanh tròn màu nâu trên thân. Đó sẽ là nơi những mầm lá mới nhú ra và rễ mới sẽ hình thành. 

Những lưu ý khi chọn nốt cắt khi nhân giống cây Monstera

Nên chọn một đoạn thân dài khoảng 20 cm với 2-3 nốt sẽ tạo nhiều cơ hội để mọc rễ và lá mớ hơn. Thân càng dài thì khả năng dự trữ năng lượng để cung cấp và nuôi mầm lá mới càng lớn.

Nếu có thể, hãy chọn các nốt có kèm theo 1 hoặc 2 lá, hoặc rễ khí. Hai bộ phận này sẽ giúp cây phát triển mầm mới nhanh hơn. Lá sẽ quang hợp giúp tái tạo năng lượng cho nốt thân, trong khi rễ khí sẽ hỗ trợ nốt thân lấy nước, kích thích các rễ thật phát triển. 

Không phải tất cả các bộ phận của cây Monstera đều có thể nhân giống để tạo ra những cây mới, chẳng hạng như:

  • Những chiếc lá nhưng không đi kèm với nốt
  • Phần rễ hoặc rễ khí nhưng không đi kèm với nốt thân
  • Đoạn thân không có nút và không có lá

Ảnh minh họa (nguồn planswap UK)

Nhân giống cây Monstera 1
Đoạn cắt thân Monstera bao gồm phần thân có nốt, lá và cả rễ khí.
nhân giống cây Monstera - cắt nốt
Đoạn cắt thân Monstera chỉ có nốt (node)

Bước 2: Cắt nốt – “phẫu thuật” tách cây.

Sau khi đã xác định được phần dự định nhân giống, ta tiếp tục đến việc tách cây. Trước khi cắt, đảm bảo bạn đã sát khuẩn dụng cụ cắt bằng cồn. 

Mẹo: Hãy tưởng tượng như bạn đang thực hiện một “cuộc phẫu thuật” cho cây. “Dao phẫu” cần bén, vô trùng, vết cắt cần gọn. Nhắm kỹ vị trí cần cắt để cắt một lần thật nhanh, tuyệt đối tránh cắt đi cắt lại khiến vết cắt khó lành!

Bước 3: Chuẩn bị chất trồng

Sau khi đã có đoạn thân để nhân giống, bạn đặt chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo khoảng 1 ngày để khô vết cắt. 

Khi đoạn thân đã sẵn sàng, bạn có thể chọn sẽ giâm chúng trong nước hoặc trong giá thể trồng. 

Mẹo: Bạn có thể nhân giống vết cắt của mình trong nước hoặc đất. Nước hoạt động tốt như giá thể và có ưu điểm là dễ kiểm tra tiến độ ra rễ hơn. Ngoài ra bạn có thể cho thêm viên đất nung, hoặc đá perlite vào nước để giâm cành Monstera. Phương pháp này tận dụng được cả hai ưu điểm của nhân giống bằng nước và giá thể, giúp giảm tỉ lệ thối úng của đoạn nốt.

Xem chi tiết: Trồng Monstera trong viên Đất nung

Bước 4: Đặt ở nơi ấm áp và có ánh sáng nhẹ.

Ánh sáng sẽ kích thích các nốt thân ra lá mới nhanh hơn. Bạn có thể đặt chúng ở gần cửa sổ hoặc dưới mái hiên. Nếu đặt trong nhà, nên tránh đặt ở nơi luồng hơi của máy lạnh thổi trực tiếp vào.

Bước 5: Chăm sóc thường xuyên

Nếu giâm trong nước, bạn cần thay nước hàng ngày, hoặc ít nhất là sau 2-3 ngày. Nếu giâm trong đất, bạn cần tưới nước vào giá thể để giữ ẩm. 

Mẹo: Khi đoạn thân chưa có rễ, tưới nước quá nhiều dễ gây úng đoạn nốt. Chỉ tưới một ít để làm ẩm bề mặt và tưới lại khi thấy phần giá thể bề mặt đã khô.

Bước 6: Trồng vào chậu

 Đây đích thị là bước mà chúng ta mong đợi nhất khi nhân giống cây Trầu bà lá xẻ. Khi nhận thấy cây bắt đầu ra rễ hoặc xuất hiện các mầm lá mới, hãy trồng chúng vào một chiếc chậu phù hợp.

Mẹo: Thời gian từ lúc giâm đến khi có thể trồng vào chậu của mỗi cây rất khác nhau. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ già của đoạn thân nốt (thân càng già, nốt càng khỏe thì ra mầm mới càng nhanh), điều kiện chăm sóc (như ánh sáng, nước, dinh dưỡng bổ sung). Vì thế, đừng vội bỏ cuộc nếu đoạn nốt của bạn đã giâm lâu nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sinh trưởng. Bởi nhanh thì tầm 2 tuần, nhưng nếu lâu có thể gần 2 tháng!

Xem thêm: Cách chăm sóc Monstera – các yếu tố nước, ánh sáng, dinh dưỡng

nhân giống cây Monstera - mầm lá con nhú ra
Mầm lá con nhú ra báo hiệu sự sinh trưởng mới của cây Monstera. Cũng có nghĩa là: bạn đã nhân giống thành công!

Câu hỏi: Cành giâm không tốt và có thể bắt đầu thối rữa. Chúng chuyển sang màu đen và héo rũ. Phải làm sao?

Việc nhân giống không phải lúc nào cũng thành công với tỉ lệ 100%, đôi khi sẽ có những thất bại. Sau đây là những vấn đề mà bất kỳ ai đều có thể gặp phải khi họ thực hiện nhân giống cây trầu bà lá xẻ

Trong trường hợp này, hãy cắt bỏ phần đen cho đến khi chỉ còn lại phần còn chắc, ấn nhẹ vào thấy cứng tay và để chúng vào chậu mới. Nếu đoạn nốt bạn đem đi nhân giống quá ngắn và không thể cắt nữa, rất tiếc là bạn phải bỏ chúng đi. Vì đoạn nốt đấy không thể nhân giống được nữa!

Ảnh minh họa (nguồn planswap UK)

Một đoạn thân monstera có dấu hiệu hỏng khi giâm

Trên đây là các bước hướng dẫn của Ban Công Xanh giúp bạn nhân giống cây Monstera thành công. Nếu theo những bước trên và bạn cũng thành công, hãy chia sẽ để Ban Công Xanh và các bạn đọc khác nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguyên nhân và cách khắc phục Cây Trầu bà lá xẻ bị vàng lá

Những lưu ý về giá thể khi trồng cây Monstera

Tìm hiểu những loại Monstera Deliciosa đột biến được săn đón

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *