Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc cây cảnh ngày tết – Thời gian tốt nhất tưới nước cho cây

chăm sóc cây cảnh ngày tết

Khi tôi nói chuyện với những người làm vườn khác về thời gian tốt nhất trong ngày để tưới cây. Có khá nhiều về khoảnthời gian trong ngày và kỹ thuật tưới nước. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra khoảng thời gian tốt nhất để tưới cây cảnh ngày tết. Nước tưới là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh ngày tết.

Khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để tưới cây? Thời gian tốt nhất trong ngày để tưới cây là vào buổi sáng trước khi mặt trời trở nên nóng. Điều này cho phép cây của bạn hấp thụ nước mà không bị mất quá nhiều để bay hơi. Đồng thời đảm bảo tán lá đã khô trước khi thức đêm, giảm nguy cơ mắc bệnh cây.

Chăm sóc cây cảnh ngày tết cần chú trọng đến vấn đề nước tưới là chủ yếu. Bởi muốn có được một chậu cảnh tết đẹp, người trồng đã phải chăm chút từng chi tiết nhỏ đến khi có được thành quả như hiện tại. Một chậu cây cảnh được chọn lựa chưng ngày tết đã có một vẻ đẹp hoàn mĩ, một sức khỏe tết. Chính vì vậy, bạn chỉ cần quan tấm đến vấn đề tưới nước để duy trì vẻ đẹp của chúng. Tạm thời, bạn sẽ không cần quan tâm đến những vấn đề khác như: phân bón, cắt tỉa,…

Tại sao bạn nên tưới cây vào buổi sáng?

Chăm sóc cây cảnh ngày tết cũng tương tự như cách chăm sóc chúng vào những ngày thường. Đối với một cây trồng chậu thì phân bón và tưới nước là 2 yếu tố quan trọng nhất. Mọi người làm vườn đều muốn cây của họ phát triển mạnh và trông đẹp nhất. Nhưng đôi khi thật khó để biết điều cần làm để giữ cho cây của bạn trông đẹp nhất. Tuy nhiên, điều này có nghĩa rằng tưới nước vào buổi sáng là tốt nhất.

Dưới đây là một số lý do chính tại sao tưới cây vào buổi sáng là tốt nhất.

Tưới nước buổi sáng sớm ngăn ngừa sự bay hơi quá mức, có thể lãng phí một lượng lớn nước.

Tán lá có nhiều thời gian để làm khô trước buổi tối, ngăn ngừa các bệnh nấm và vi khuẩn phát triển.

Cây hấp thụ nước nhanh nhất trong ngày, do đó, rễ cây được hấp thụ nhiều hơn, thay vì bị mất vào đất.

Khi bạn tưới cây, nước sẽ bắt đầu được hấp thụ vào đất và phần lớn nó có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi phạm vi của rễ. Tưới nước cho cây vào buổi sáng, khi tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của chúng tăng lên, là lý tưởng, vì nhu cầu nước của chúng sẽ tăng lên và rễ sẽ sẵn sàng để hấp thụ nước.

Ngoài ra, vào sáng sớm, mặt trời sẽ tương đối mát mẻ, và nước mặt sẽ ít có khả năng bốc hơi. Cả hai yếu tố này sẽ đảm bảo rằng có nhiều nước có sẵn cho cây của bạn.

Khi ngày trôi qua, và sức nóng của ngày đạt đến mức tối đa, lượng nước dư thừa trên tán lá sẽ bốc hơi. Điều này rất quan trọng, vì nó có nghĩa là khi ngày kết thúc, sẽ không có nước thừa trên lá và thân cây của bạn. Các bệnh nấm và vi khuẩn thích môi trường ẩm ướt. Vì vậy lá cây bị ướt qua đêm có thể thu hút các bệnh khó chịu có thể nhanh chóng phá hủy cây đẹp của bạn.

Có thể tưới cây vào buổi tối không?

Bạn nên nhớ tại sao bạn tưới cây ngay từ đầu. Nước rất cần thiết cho sự sống của chúng, và trong khi tưới nước vào buổi sáng nói chung là tốt nhất. Tưới nước cho chúng bất kể thời gian nào trong ngày. Thay vì chờ đợi thời điểm hoàn hảo để cung cấp cho chúng nước.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần thận trọng hơn một chút khi tưới cây vào buổi tối hoặc ban đêm. Vào những ngày tết bận rộn, hầu như bàn sẽ không có thời gian chăm sóc cây cảnh cũng như tưới nước vào ban ngày. Khi đó, bạn phải tưới nước cho cây cảnh vào buổi tối. Tốt nhất, nếu tưới nước vào ban đêm, bạn nên chú ý chỉ tưới nước quanh rễ và tránh lấy nước trên lá. Nước có thể bị giữ lại trên lá gây ra một số bệnh cây không mong muốn.

Một số nguy cơ có thể xảy ra khi tưới nước cho cây cảnh vào ban đêm.

Nếu cây của bạn đang cần độ ẩm thực sự, và đất khô, bạn tưới nước tốt hơn nhiều, hơn là để chúng khô hơn. Tưới nước lên đất khô ít có khả năng gây ra vấn đề. Nguy cơ lớn hơn nhiều khi tưới nước vào ban đêm kết hợp với tưới nước. Vì cây sẽ có nguy cơ mắc bệnh và tưới nước vào ban đêm chỉ làm cho điều này trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cần phải cẩn thận hơn nữa với cây trồng trong nhà khi tưới nước vào ban đêm. Lý do chính cho điều này là thông gió. Bên ngoài, tốc độ bay hơi sẽ luôn luôn cao hơn do chuyển động của không khí. Thông gió bên trong có thể rất kém. Do đó, độ ẩm trong khu vực gần nhà của bạn có thể rất cao. Và với nhiệt độ ban đêm giảm, sự bốc hơi hoàn toàn có thể chấm dứt.

Nếu bạn lo lắng về việc tán lá cây nhà của bạn bị ướt vào buổi tối. Bạn có thể nghĩ đến việc cải thiện hệ thống thông gió bằng cách mở cửa sổ hoặc đặt quạt ở gần đó. Điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ gặp vấn đề.

Thời gian tốt nhất để tưới cây trong thời tiết nóng

Các quy tắc tương tự áp dụng cho tưới cây trong thời tiết nóng như thời tiết mát mẻ. Nhưng trái với quy luật phổ biến, an toàn hơn khi tưới cây trong thời tiết nóng hơn so với thời tiết tương đối mát mẻ.

Nhiều người đã nói rằng những giọt nước trên cây trong thời tiết rất nóng có thể hoạt động giống như những chiếc kính lúp nhỏ và làm cháy cây của bạn. Vâng, rất may, không có sự thật cho giả thiết này. Nếu cây của bạn có thể chịu được thời tiết nóng khi tán lá khô, chúng sẽ không tệ hơn khi tán lá ướt.

Lý do chính tại sao tưới nước trong thời tiết nóng không được khuyến khích là do tốc độ bay hơi. Tốc độ bay hơi trong thời tiết nóng cao hơn nhiều và độ ẩm thường thấp hơn. Điều này có nghĩa là lượng nước nhiều hơn lượng nước bạn cung cấp cho cây sẽ bốc hơi vào không khí. Thay vì sử dụng cho cây của bạn.

Với rất nhiều nơi trên thế giới gặp phải tình trạng thiếu nước. Thực sự không hiệu quả khi tưới cây trong thời tiết nắng nóng và lãng phí một lượng nước lớn.

Bạn có nên tưới nước cho lá của cây?

Trong khi một số thực vật có thể hấp thụ nước qua khí khổng trên lá của chúng. Thì phần lớn nước được hấp thụ qua rễ. Tưới nước lá có thể giúp loại bỏ bụi từ tán lá. Mưa sẽ làm điều này cho bạn cho các cây trồng ngoài trời của bạn. 

Nếu bạn tưới cây vào ban ngày, hãy thoải mái tưới nước cho tán lá. Vì điều này sẽ không có hại. Nếu tưới cây trong nhà hoặc cây ngoài trời vào buổi tối, tránh tưới nước  lên lá cho hầu hết các loài thực vật. Vì điều này sẽ dẫn đến các bệnh nấm và vi khuẩn cơ hội tấn công.

Bạn nên tưới cây thường xuyên như thế nào?

Hầu hết những người làm vườn chu đáo đấu tranh để chống lại sự thôi thúc muốn tưới nước cho cây của họ. Đối với phần lớn các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời. Tốt nhất là cho phép cây và đất khô khá tốt và sau đó tưới nước kỹ.

Tưới nước cho cây một lượng nhỏ thường xuyên sẽ không khuyến khích chúng phát triển hệ thống rễ sâu và mạnh mẽ.

Nơi tôi làm việc, chúng tôi có khá nhiều cây trồng trong nhà. Và tôi phải thường xuyên kiểm tra chúng để xem chúng có phát triển tốt hay không. Chúng có được tưới nước đầy đủ hay không?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *