Chia sẻ kinh nghiệm

Cách giữ hoa tươi lâu ngày tết – Đơn giản và Tiện lợi

Giữ hoa tươi lâu ngày tết

Đối với người Việt Nam Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Có rất nhiều phong tục mang ý nghĩa may mắn, sung túc cho gia đình trong năm mới diễn ra. Ngày càng hiện đại, tân tiến một số phong tục đã được làm tối gian đi. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một cái tết trọn vẹn thì không thể thiếu những lọ hoa tươi chưng trên bàn thờ hay những lọ hoa trang trí nhà cửa vào ngày tết. Và làm thế nào để giữ hoa tươi lâu ngày tết?

Hoa là một phần không thể thiếu trong dịp lễ đặc biệt này. Nếu không biết cách giữ hoa thì hoa sẽ tàn nhanh. Cùng điểm qua một số bước để có một lọ hoa tươi đẹp chưng trong dịp Tết.

Chọn mua hoa

Bước chọn hoa là bước cực kì quan trọng. Bước này quyết dịnh 90% hoa của bạn có giữ tươi lâu được hay không. Những điều cần lưu ý khi chọn hoa:

  • Độ nở của hoa
  • Tình trạng hoa lá
  • Vết cắt

Tại sao bạn nên chú ý những vấn đề trên?

Chọn hoa chưa nở hoàn toàn mà còn dạng búp và hé nở, đài hoa ôm sát những cánh hoa. Không chọn hoa nở sẽ làm hoa mau tàn. Và không chọn những cành hoa chỉ toàn nụ nhỏ bởi chúng có thể sẽ không nở như mong muốn.

Những bông hoa có những vết dập hay đường sẫm tối màu bởi chúng đã bị tổn thương trong quá trình vận chuyển hay buôn bán. Những bông hoa này sẽ không để được lâu.

Xem vết cắt ở gần gốc. Nếu vết cắt màu nâu đen chứng tỏ vết cắt đã cũ, hoa đã để được lâu. Những cành hoa như thế này không nên chọn.

Đối với hoa hồng, bạn nên để ý rằng đài hòa có ôm sát những cánh hoa hay không. Bởi người bán đôi khi tước bỏ những cánh hoa xòe ra ở phía bên ngoài. Tưởng rằng hoa chỉ là nụ nhưng thật tế hoa đã nở từ lâu.

Đối với hoa cúc, hoa layon hay hoa huệ ta – những loài hoa thường được sử dụng vào ngày tết. Nên chọn hoa tươi còn nguyên gốc, cánh hoa cứng, nguyên vẹn. Chúng sẽ nở được lâu hơn.

Chuẩn bị lọ cắm hoa

Bạn cần vệ sinh kĩ lọ hoa. Đảm bảo bên trong lọ không tồn đọng lại những gì còn sót lại của lần cắm hoa trước. Những gì còn sót lại ấy sẽ gây thối nước và thay đổi độ pH nước trong lọ . Gây ra tình trạng hoa bị héo nhanh hơn.

Cắt tỉa đúng cách

Loại bỏ những lá dập, lá dư thừa ở dưới gần gốc. Những lá này thường sẽ bị ngâm trong nước và bị thối rửa nhanh ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Đồng thời lá nhiều gây ra tình trạng thoát hơi nước cao.

Sử dụng kéo thật bén, vết cắt ngọt để cắt phần gốc. Đánh dấu vị trí cần cắt. Sau đó dùng két cắt 1 góc 45 độ, tránh cắt ngang hay làm dập vết cắt. Khi cắt xéo, diện tích tiếp xúc tăng làm tăng khả năng hút nước của cành.

Dùng chất bảo quản

Áp dụng 1 trong những cách sau đây, để góp phần tăng thời gian tươi lâu cho hoa

Đường: Cho 2 muỗng đường vào nước trong lọ hoa. Hoặc có thể sử dụng 1/4 lon nước ngọt có gas.

Giấm táo hoặc chanh: Hòa hai muỗng nước giấm táo hoặc nước cốt chanh với 1 lít nước.

Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 15g Listerine/1 lít nước.

Vitamin B1: Hòa tan 1 viên vitamin B1 vào nước cắm hoa.

Chăm sóc hoa

Thay nước mỗi ngày cho hoa là một yếu tố giúp giữ hoa tết tươi lâu. Nên thay nước vào buổi sáng sớm để cây có một lượng dưỡng chất mới cho một ngày dài. Đồng thời, nước không bị hôi gây mùi khó chịu.

Trong quá trình thay nước cần cắt tỉa những lá héo vài cắt bớt phần gốc bị thối bên dưới. Tuân thủ những điều này sẽ giúp cho những cành hoa tươi lâu hơn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *