Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Hàm lượng NPK trong phân dê – Cách xử lý phân dê bón cho cây lan

Hàm lượng giá trị NPK có trong phân dê bón cho cây lan

Với hàm lượng NPK trong phân dê bao nhiêu sẽ giúp cho cây trồng của bạn phát triển mạnh mẽ? Người làm vườn có cách xử lý phân dê bón cho cây lan như thế nào mới đúng để cây hoa lan có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ phân dê? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu nhé!

Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp tỷ lệ phần trăm các chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó hàm lượng các chất sẽ được thêm vào phụ thuộc vào hàm lượng NPK có trong các loại phân chuồng hay phân hữu cơ mà bạn sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn muốn thêm 19g nitơ cho mỗi mét vuông, bạn sẽ cần thêm 83g bột huyết (chiếm 12% nitơ) hoặc 50g Amoni Sunfat (NH4)2SO4 (chiếm 20% nitơ) nhưng nếu bạn muốn cung cấp nitơ từ phân bò bạn sẽ cần 1,660g (1,6kg) ở mức cung cấp ni tơ trung bình 0,6%.

Bột huyết là sản phẩm phân tách tế bào được sấy khô và xử lý máu của gia súc. Toàn bộ máu của gia súc giết mổ sẽ được tách bằng máy li tâm và sấy khô cẩn thận trong tháp sấy phun chuyên dụng.

Hàm lượng giá trị N-P-K có trong phân chuồng thông thường – Dê, Bò, Ngựa, Lợn, Gà, Cừu và Thỏ.

Chúng ta hãy xem xét hàm lượng N-P-K của các loại phân chuồng phổ biến nhất hiện nay. Thông thường phân chuồng có sự thay đổi tùy theo chế độ ăn uống của các loài động vật hoặc tùy vào bao lâu chúng thải phân ra ngoài.

Hàm lượng N-P-K trong phân chuồng
%N%P%K
Phân dê3.01.02.0
Phân bò0.60.40.5
Phân ngựa0.70.30.6
Phân lợn0.80.70.5
Phân gà1.10.80.5
Phân cừu0.70.30.9

Phân dêhàm lượng nitơ cao so với các loại phân bò, phân ngựa. Với hàm lượng Nitơ có trong phân dê giúp thực vật có hoa hay trái đều sinh trưởng phát triển tốt hơn so với những loại phân khác. Giúp tăng năng suất cây trồng ít nhất 20%. Do đó, nhu cầu về phân dê càng tăng cao ở nhiều quốc gia, vì vậy mà giá phân dê mỗi năm đều tăng cao.

Phân dê bón cho cây lan hầu như không có mùi như các loại phân bò, ngựa nên không thu hút côn trùng như ruồi nhặng,…

Xem thêm: Phân dê có phải là loại phân bón tốt nhất cho lan hay không?

Phân dê thường có hai loại: phân ướt (loại 1- có trộn lẫn nước tiểu dê) và phân khô (loại 2 – không trộn lẫn nước tiểu). Phân dê được vo viên khá chặt, khó tự rã, vì vậy với phân dê loại 1, các viên phân được làm ướt và rã một phần ngay từ đầu giúp cho quá trình hoai mục được tốt hơn, đồng thời nước tiểu dê cũng được đánh giá rất cao về dinh dưỡng cho cây trồng bởi có chứa một lượng nitơ được cung cấp từ NH3 của dê.

Phân dê loại 2 giữ nguyên hình dáng viên ban đầu và chậm rã, phù hợp cho vào các túi lưới để bón cho hoa lan. Phân dê loại này cũng có thể chà sơ cho vỡ ra để bón cho tất cả các loại cây trồng khác.

Xem thêm: Nông dân làm giàu bằng công việc nuôi dê lấy phân bón cho cây

Cách xử lý phân dê bón cho cây lan

Cách 1: Sử dụng vôi CaCO3 khử nấm bệnh trước khi bón phân dê cho cây hoa lan

Bón vôi CaCO3 vào đất trước khi bón phân là phương thức truyền thống được sử dụng nhiều trong nông nghiệp, đặc biệt cho các loại cây trồng. Vôi có tác dụng giúp khử chua, khử mặn cho đất đồng thời ngăn cản sự phát triển của nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Vôi sẽ được bón vào đất trước khi bón phân dê cho cây lan, điều này sẽ giúp khử các nấm bệnh có trong đất, hạn chế tốt nhất tình trạng nấm gây bệnh cho cây hoa lan. Tuy nhiên, cách xử lý này còn tồn tại đó chính là khi bón vôi caco3 sẽ làm tăng độ pH trong đất lên cao. Trong khi đó cây lan cần độ pH vừa phải cùng một lượng vi sinh vật nhất định do đó cây phong lan rất khó hấp thu được các chất dinh dưỡng của phân dê.

Cách 2: Xử lý phân dê bón cho cây lan bằng nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, giết được nhiều loại nấm gây thối rễ như Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.

Xử lý phân dê với chế phẩm sinh học nấm Trichoderma cùng với đất sạch tạo nên hỗn hợp đất trồng cho cây lan. Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác, tiết các chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rể cây khỏe hơn. Từ đó làm tăng khả năng hút chất dinh dưỡng từ phân dê giúp cây lan sinh trưởng mạnh khỏe và tăng khả năng ra hoa cho lan.

Lưu ý: Trong giai đoạn đầu bón phân dê cùng với nấm trichoderma, bạn nên thêm một lượng đường hoặc mật sẽ là nguồn thức ăn ban đầu cho nấm trichoderma giúp chúng phát triển nhanh chóng.

Cách 3: Sử dụng sản phẩm sinh học AgriHero chuyên dành cho hoa lan trộn phân dê bón cây lan

AgriHero là dòng sản phẩm sinh học đầu tiên tại Việt Nam dành cho hoa lan từ chủng vi sinh gốc nhập từ Nhật Bản, được sản xuất bằng công nghệ Nano Nhật Bản.

Khi trộn phân dê với chế phẩm sinh học AgriHero bón cho cây lan, các chủng vật sinh học trong AgriHero có khả năng tạo ra kháng sinh tự nhiên, tác dụng phân giải mạnh các chất hữu cơ từ môi trường tự nhiên, diệt vi khuẩn gây hại, tiết ra enzym ức chế sinh vật có hại, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì thế mà phân dê được phân giải nhanh chóng hàm lượng nitơ, kali vào đất, giúp cây lan hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong phân dê.

Hiện nay, việc sử dụng phân dê làm phân bón cho các loại thực vật có hoa, trái, cây bonsai ngày càng phổ biến. Ban Công Xanh đang cung cấp phân dê, phân dơi cho người làm vườn bón cho cây trồng giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi đang kinh doanh các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ, phân dê, phân dơi,… đa dạng. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn hãy liên hệ ngay với Tropi.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *