Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Top 9 sự thật về phân dê bón cho lan mà người chơi lan cần biết

Phân dê bón cho lan là một trong những loại phân hữu cơ tốt nhất hiện nay. Là loại phân có khả năng cung cấp dinh dưỡng tốt cho lan mà không gây hiện tượng cháy rễ hoặc làm chết cây. Khám phá ngay 9 sự thật về phân dê bón cây lan mà người chơi lan cần biết nhé! Bắt đầu thôi nào!

Hoa phong lan là một trong những loài hoa khó chăm sóc nhất đối với người trồng lan. Không chỉ khó khăn trong tưới nước mà trong việc lựa chọn phân bón phù hợp cho lan. Để có thể biết được phân dê bón cho cây lan có thật sự hiệu quả hay không. Đầu tiên ta cần biết được đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng có trong phân dê bón cho lan.

1.Đặc điểm và hàm lượng dinh dưỡng trong phân dê bón cho lan

Mỗi loài phân bón khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau. Đặc điểm nổi bật của phân dê hữu cơ chính là tính hàn. Thế nào là tính hàn?  Phân dê có thể sử dụng hầu hết cho các loại cây trồng mà không lo làm cháy rễ cây khi bón trực tiếp.

Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ, khô. Phân không có mùi như các loại phân chuồng khác như bò, ngựa. Vì vậy phân dê bón cho lan không thu hút côn trùng, ruồi nhặng đến.

Phân dê gồm có hai loại: 1 là phân ướt (trộn lẫn nước tiểu dê) và 2 là phân khô (không trộn lẫn nước tiểu). Phân dê được vo viên khá chặt, khó tự rã. Phân dê loại 1 các viên phân được làm ướt và rã một phần ngay từ đầu giúp cho quá trình hoai mục được tốt hơn. Đồng thời nước tiểu dê cũng được đánh giá rất cao về dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi có chứa một lượng nitơ được cung cấp từ NH3 của dê. Phân dê loại 2 giữ nguyên hình dáng viên ban đầu và chậm rã. Loại này phù hợp cho vào các túi lưới để bón cho hoa lan. Phân dê loại này cũng có thể chà sơ cho vỡ ra để bón cho tất cả các loại cây trồng khác.

Phân dê dùng bón lan có hàm lượng nitơ cao hơn các loại phân bò, phân ngựa. Với hàm lượng nito có trong phân dê giúp cho cây hoa lan sinh trưởng phát triển tốt hơn so với các loại phân khác. Tỷ lệ hàm lượng NPK có trong phân dê là 3:1:2. Trung bình 1 tấn phân dê có khoảng 22kg ni tơ. Theo ý kiến của người sử dụng phân dê bón cho lan thì tỷ lệ duy trì hoa lâu tàn tới 50%.

2.Nguồn gốc, xuất xứ của phân dê hữu cơ bón lan

Phân dê hữu cơ bón lan Tropical là sản phẩm mới về phân bón hữu cơ của Ban Công Xanh. Phân dê này được lấy trực tiếp tại chuồng nuôi dê. Phân này chứa 100% thành phần tự nhiên, không pha lẫn tạp chất. Phân dê sẽ qua xử lý về cơ học như làm khô, loại bỏ những viên phân dê không chất lượng,rác có. Sau đó được đóng thành bao có khối lượng 0,5 kg. Phù hợp cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hiện nay, phân dê bón cho lan Tropical được lấy từ nguồn phân dê nổi tiếng về chất lượng phân dê Ninh Thuận. Do đó, bà con yên tâm sử dụng cho hoa phong lan của mình. Bà con có thể tham khảo thêm tại Phân dê hữu cơ Tropical nhé!

3.Cách xử lý phân dê bón cho lan cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu chơi hoa lan gặp thử thách trong việc chăm sóc lan như thế nào. Và việc lựa chọn phân bón phù hợp là rất cần thiết. Theo ý kiến khách hàng đã sử dụng qua phân dê đã qua xử lý Tropical do Ban Công Xanh sản xuất. Thì phân dê là một trong những loại dễ bón nhất và đem lại hiệu quả cho cây lan. Vậy xử lý phân dê bón lan như thế nào?

Cách 1: Đối với loại phân dê bón cho lan Tropical:sử dụng túi lưới nhỏ bỏ một lượng phân dê khô vừa đủ đặt lên chậu lan hoặc quấn quanh lũa lan.

Cách 2: Đối với loại phân dê khác trên thị trường, bạn nên trộn phân dê khô với mùn cưa và vỏ thông với nhau. Sử dụng lưới, cho hỗn hợp phân dê đã xử lý, sau đó buộc vào lũa hoặc đặt trong chậu lan.

4.Cách ủ phân dê bón cho lan quy mô lớn cho người chuyên trồng lan

Đối với người chuyên trồng lan cho mục đích buôn bán với số lượng chậu lan lên đến hàng chục, hàng trăm thì lượng phân dê bón cho lan cần phải xử lý có quy mô lớn. Vậy Ban Công Xanh xin đưa ra cách ủ phân dê bón cho lan trên quy mô lớn đến bà con như sau:

Cách 1: Xử lý phân dê bón lan bằng cách ủ phân dê với phân lân Super và vôi bột

Bước 1: Thu gom phân dê là việc đầu tiên cần làm. Chuẩn bị phân lân cùng vôi bột theo hàm lượng như sau:

Vôi bột chiếm 2%, phân lân 5% trong hỗn hợp phân dê khô đã qua xử lý. Ví dụ: Bạn có 10 kg phân dê khô, bạn cần 0,5 kg phân lân và 0,2 kg vôi bột.

Bước 2: Việc xử lý phân dê bón lan tiếp tục với việc cho phân lân và vôi bột vào 2 lít nước (2 lít nước cho 10 kg phân dê khô, 20 kg sẽ là 4 lít nước)

Bước 3: Sử dụng hỗn hợp phân lân + vôi bột + nước rải đều lên 10 kg phân dê. Trộn  đều lên.

Bước 4: Sử dụng bao ni lông, đổ đống phân dê đã xử lý xong vào và cột chặt không cho không khí tràn vào. Ủ trong khoảng 2 – 3 tháng là có thể lấy ra dùng dần cho lan.

Xem thêm: Cách xử lý phân dê bón cho lan 

Cách 2: Xử lý phân dê bón cho lan bằng nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng. Chúng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác. Và giết được nhiều loại nấm gây thối rễ như Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.

Xử lý phân dê bón cho lan với chế phẩm sinh học nấm Trichoderma cùng với đất sạch. Giúp tạo nên hỗn hợp đất trồng cho cây lan. Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác. Chúng tiết các chất kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, làm cho rể cây khỏe hơn. Tăng khả năng hút chất dinh dưỡng từ phân dê giúp cây lan sinh trưởng mạnh khỏe và tăng khả năng ra hoa cho lan.

Lưu ý: Trong giai đoạn đầu bón phân dê cùng với nấm trichoderma, bạn nên thêm một lượng đường hoặc mật . Việc này sẽ cung cấp nguồn thức ăn ban đầu cho nấm trichoderma giúp chúng phát triển nhanh chóng.

Cách 3: Sử dụng sản phẩm sinh học AgriHero chuyên dành cho hoa lan trộn phân dê bón cho lan

AgriHero là dòng sản phẩm sinh học đầu tiên tại Việt Nam dành cho hoa lan tử chủng vi sinh gốc nhập từ Nhật Bản. Được sản xuất bằng công nghệ Nano Nhật Bản.

Trộn phân dê với chế phẩm sinh học AgriHero bón cho cây lan. Các chủng vật sinh học trong AgriHero có khả năng tạo ra kháng sinh tự nhiên. Kháng sinh này có tác dụng phân giải mạnh các chất hữu cơ từ môi trường tự nhiên. Không những giúp diệt vi khuẩn gây hại, tiết ra enzym ức chế sinh vật có hại. Mà còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Vì thế mà phân dê được phân giải nhanh chóng hàm lượng nitơ, kali vào đất, giúp cây lan hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong phân dê.

5.Bón phân dê cho lan như thế nào?

Sau quá trình xử lý phân dê thì việc bón phân cho lan hết sức đơn giản. Có hai cách để bón phân dê cho lan:

Một là rải trực tiếp phân dê đã xử lý lên chậu lan. Hai là sử dụng lưới bỏ phân dê vào và đặt vào chậu lan. Hoặc quấn quanh cho lan trồng trên lũa.

Lưu ý: Việc sử dụng phân lân và vôi bột trong quá trình xử lý phân dê bón lan giúp sinh nhiệt. Trong môi trường hiếm khí, sự sinh nhiệt này giúp ngăn vi khuẩn gây bệnh và thúc đây nhanh quá trình xử lý phân dê bón lan.

6.Thời điểm bón phân dê cho lan thích hợp nhất

Sau một thời gian sử dụng phân bón hữu cơ cho lan, thời điểm bón phân hữu cơ phù hợp nhất đó chính là buổi sáng. Phân dê bón cho lan là loại phân tan chậm. Do đó sự phân rã của phân sau khoảng thời gian gây ra 2 tình trạng. Đó là không khí nị tù hãm và nước ú đọng trong chậu. Vì thế, việc tưới nước cho lan kết hợp phân dê tan chậm vào buổi sáng. Tia nắng ban mai chiếu vào gúp bề mặt chậu khô nhanh khô, hạn chế mầm bệnh.

Lưu ý: Có thể kết hợp tưới phân và tưới thuốc cùng lúc hoặc tưới thuốc phòng bệnh cho cây hoa lan vào ngay ngày hôm sau của lịch tưới phân.

7.Phân dê bón cho lan mua ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh phân dê khác nhau trên thị trường phân bón. Để chọn mua được phân dê bón cho lan chất lượng, bạn nên chọn công ty có uy tín trên thị trường. Ban Công Xanh là đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón hữu cơ có kinh nghiệm hơn 3 năm thị trường.

8.Sản phẩm phân dê bón lan Tropical tại Ban Công Xanh

Phân dê hữu cơ bón lan Tropical là sản phẩm mới về phân bón hữu cơ của Ban Công Xanh. Phân dê này được lấy trực tiếp tại chuồng nuôi dê. Phân này chứa 100% thành phần tự nhiên, không pha lẫn tạp chất. Với bao bì bắt mắt và sạch sẽ đem đến cảm giác thoải mái cho khách hàng khi sử dụng. Một phần với đặc tính không mùi của phân dê là 1 điểm cộng. Phần khác, bao bì như hình dưới đây phân dê bón cho lan được sử dụng dễ dàng khi bao bì được làm từ túi zip lớn. Sau khi sử dụng chưa hết có thể đóng miệng zip vì thế mà không khí không thế lọt vào.

Giá của phân bón hữu cơ – phân dê Tropical được định giá là 45.000đ/ 0.5 kí phân dê. Với giá cả vô cùng hợp lý và chất lượng phân bón thì ngại gì mà bạn không thử ngay cho cây lan nhà mình.

9.So sánh giá của phân dê bón lan Tropical và các loại phân dê khác trên thị trường

Hiện nay, giá phân dê dao động mạnh từ 35.000đ – 50.000đ nữa ký. Tuy nhiên, bà con nên lựa chọn những nơi bán hàng uy tín để mua hàng để tránh các trường hợp mua phân dê giả hoặc kém chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Thiết bị châm phân tự động cho vười làm vườn, chơi lan EZ Flo

Đối với các nhu cầu tưới phân bón, dưỡng chất qua hệ thống tưới tự động (tưới phun sương, nhỏ giọt) hoặc vòi tưới… người dùng có thể sử dụng phân bón hòa tan kết hợp với thiết bị bón phân tự động Ez Flo Hose Bib, sản phẩm của Ez Flo Hoa Kỳ

Related Posts

2 thoughts on “Top 9 sự thật về phân dê bón cho lan mà người chơi lan cần biết

  1. Ban Công Xanh viết:

    Bài viết bổ ích, cám ơn ad

    1. Ban Công Xanh viết:

      Cảm ơn bạn đã quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *