Chia sẻ kinh nghiệm

Kinh nghiệm bón phân hoa lan cho hiệu quả cao nhất

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Kinh nghiệm bón phân hoa lan dưới đây sẽ giúp bà con phát huy được hiệu quả cao nhất của phân bón. Nhờ vậy hoa lan sẽ luôn tươi tốt và giữ được độ tươi lâu.

Kinh nghiệm bón phân hoa lan – Hiểu rõ về hoa lan

Hoa lan là một trong những loại hoa đẹp và quý phái trên thế giới. Nó được nhiều người chơi hoa ưa thích bởi độ tươi lâu, có khi hàng tháng hoa mới tàn như loài Dendrobium. Tuy nhiên nó cũng là loại hoa tương đối mới lạ nên ít người biết cách chăm sóc chúng.

Đó là lý do nhiều người khi mới mua về thì có thể thưởng thức, ngắm nhìn những bông hoa có sẵn. Tuy nhiên sau đợt hoa tàn thì họ không biết cách làm hoa ra hoa tiếp. Thậm chí nhiều người mua hoa phong lan con về nhưng chờ mãi không thấy chúng ra hoa. Các chuyên gia đã nhận định việc lan không ra hoa có nhiều nguyên nhân. Ví dụ như cây chưa trưởng thành, lan rừng xứ lạnh được mang về trồng ở xứ nóng. Và đặc biệt một nguyên nhân thường gặp nữa đó là bà con không bón đúng loại phân theo yêu cầu của hoa lan.

Kinh nghiệm bón phân hoa lan

Cũng giống như nhiều loại hoa khác, hoa lan cần số lượng và tỷ lệ phân bón phù hợp. Nếu không đáp ứng được lượng phân bón thì hoa lan sẽ hiếm ra hoa hoặc hoa nhỏ, xấu và dễ rụng. Ba nguyên tố đa lượng là Đạm, Lân và Kali chính là yếu tố bà con cần quan tâm nhất.

Kinh nghiệm bón phân hoa lan – Tác dụng của đạm, lân và kali

Đạm là nguyên tố giúp cây tăng trưởng nhanh. Nó phù hợp để bón cho cây lan con trong thời kỳ tăng trưởng. Vì đạm giúp cây kích thích ra chồi non, ra rễ và ra lá, cây phát triển nhanh hơn. Nếu thiếu chất đạm thì lá hoa lan bị vàng, nhỏ, già nua nhanh, cây ốm yếu.

Lân thì có tác dụng kích thích quá trình hình thành hoa. Đồng thời nó cũng giúp ra rễ mạnh, nảy chồi và giữ hoa đỡ rụng. Nếu thiếu chất này thì cây lan sẽ cằn cỗi, lá xanh đậm hoặc tím. Rễ lan cũng sẽ không phát triển, không ra hoa, cây dễ bị bệnh nếu thiếu lân.

Trong khi đó, kali giúp cây lan cứng cáp, mọc chồi mới. Hoa lan cũng sẽ lâu tàn và giữ màu tươi hơn nếu được cung cấp đủ kali. Nếu thiếu chất này thì cây sẽ yếu ớt, hoa màu tàn và dễ bị bệnh.

Kinh nghiệm bón phân hoa lan

Bà con nên sử dụng các loại phân sau:

1) NPK 30-10-10: Loại phân này chứa nhiều đạm nên giúp cây tăng trưởng mạnh. Chúng chứa tới 30% đạm, 10% kali, 10% lân. Nên sử dụng phân này cho chồi non mới tách, cây lan con để cây ra rễ, ra lá, nhẩy con.

2) NPK 10-30-10: Loại phân này chứa nhiều lân nên sẽ kích thích quá trình hình thành hoa. Chúng chứa 30% lân, 10% đạm và 10% kali. Nên sử dụng phân này cho cây lan đã trưởng thành để giúp ra hoa, nhiều hoa.

3) NPK 10-10-30: Phân này chứa tỉ lệ kali cao nên giúp màu hoa đẹp và lâu tàn. Khi xuất hiện phát hoa thì sử dụng phân này để vòi hoa dài, thẳng, cây đứng vững.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *