Chia sẻ kinh nghiệm

Nông Dân Nuôi Dê – Làm Chủ Làm Giàu

Nông-dân-nuôi-dê-làm-chủ-làm-giàu 02

Mô hình xây dựng nông thôn mới đang được nhiều nông dân đón nhận. Với 2,8 triệu đồng để khởi nghiệp, một nông dân ở Đak Lak đã trở thành một kiện tướng nuôi dê. Ban Công Xanh sẽ chia sẻ một câu chuyện làm giàu nhờ nuôi dê ở buôn Tu, xã Dur Kman, huyện Krong Ana, Đak Lak.

Nông dân nuôi dê làm chủ làm giàu

Vợ chồng ông Trần Văn Thượng (SN 1970) và bà Phan Thị Lý (SN 1971) ở đội 3, buôn Tu, xã Dur  Kman, huyện Krong Ana, Đak Lak. Từ một hộ nông dân trắng tay, 2 vợ chồng này đã giàu lên nhờ việc nuôi dê, mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy Đak Lak là vùng đất có khí hậu thoáng mát, đất đai rộng rãi, nên vợ chồng ông đã quyết định di chuyển lên vùng đất này để sinh sống và lập nghiệp. Năm 2014, với số vốn ban đầu là 2,8 triệu, 2 vợ chồng đã trải qua rất nhiều nghề để trang trải cuộc sống hằng ngày. Sau 2 năm vật lộn với đủ nghề, ông Thượng nhận nuôi rẽ dể cho một hộ dân cùng buôn. Ông được trả công cho 5 con dê con rồi ông quyết định mua thêm 2 cặp dê nữa để gây đàn dê cho chính mình.

Nông dân nuôi dê làm chủ làm giàu

Thời điếm đó, giá dê thấp kỷ lục (16 nghìn đồng/ kg hơi), người dân trong buôn đồng loạt bán tháp bán đổ, còn riêng nhà ông lại đi ngược lại với mọi người. Ông lại mua thêm khiến ai cũng không tin được. Ông nhận định rằng, có đàn dê làm vốn, làm chủ vẫn tốt hơn. Đây là suy nghĩ rất tích cực của ông Thượng

Kể từ đó, bất kể gió mưa nắng nóng, 2 vợ chồng ông cũng thay nhau đưa dê đi kiếm mồi, kiếm thức ăn. Nhờ vậy, đàn dê đều béo khỏe, sinh sản đều 2 năm 3 lứa, mỗi lứa 1 – 2 com. Từ 9 con ban đầu khởi nghiệp, vợ chồng ông nhân đàn dê lên thành vài chục con. Có thời điểm tổng số con dê trong chuồng là vài trăm con. Năm 2014, dê có giá trị cao, 150 -160 nghìn/kg hơi đối với dê giống và 110 – 120 nghìn/kg dê thịt.

Thời gian nuôi từ một con dê con đến khi bán thịt , dê khoảng 17 – 20 kg mất khoảng 5 – 6 tháng, nếu bạn chăm tốt 4 tháng có thể xuất chuồng được rồi. Một năm gia đình ông xuất bán 4 -5 đợt, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ nông dân nghèo trong buôn,vợ chồng ông Thượng đã vươn lên thoát nghèo, thuộc diện gia đình khá giả.

Đặc biệt trong chi phí nuôi dê lại không tốn quá nhiều chi phí, một tháng hết chục kg muối hột và tiêm ngừa các bệnh như tụ huyết trùng và lở mồm lông móng. Nguồn thức ăn chính cho dê là cỏ cây tự nhiên, thân cây bắp, dây khoai lang, lá keo… Tấ cả các nguyên liệu này đều có sẵn trong vườn.

Thực sự nguồn thức ăn cho dê cực kỳ dễ tìm lại không tốn quá nhiều chi phí và hoàn toàn tự nhiên. Nhờ vậy mà dê nhà ông Thượng cực kỳ chắc thịt, sạch bệnh và được rất nhiều người thích. Khi đến kỳ xuất chuồng, các thương lái xuống tận chuồng để bắt mua. Không chỉ bán dê mà còn bán luôn cả phân dê. Đây là nguồn phân hữu cơ cực kỳ dinh dưỡng cho cây trồng. Hiện nay rất nhiều người tìm kiếm để mua và sử dụng phân dê là phân bón. Nhờ vậy mà vợ chồng ông đã thu được khoảng 20 – 30 triệu đồng từ việc bán phân.

Những Điều Cần Biết Về Phân DêNhững Điều Cần Biết Về Phân Dê

Cuộc sống của vợ chồng ông Thượng đã đổi thay rất nhiều từ việc nuôi dê. Sau 14 năm lập nghiệp, gia đình ông đã có tiền cho 3 người con ăn học, có công việc ổn định. Đây là câu chuyện điển hình về việc nuôi dê của vợ chồng ông Thượng. Những ai có dự định khởi nghiệp bằng việc nuôi dê thì hãy liên hệ với ông Thượng tại địa chỉ trên để được chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi dê. 

Nguồn theo Huỳnh Quang (Nông nghiệp Việt Nam)

Hiện tại chúng tôi đang kinh doanh các dòng sản phẩm phân dê. Với mẫu mã đa dạng, chất lượng tuyệt đối, bạn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc những của mọi người.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

One thought on “Nông Dân Nuôi Dê – Làm Chủ Làm Giàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *