Chia sẻ kinh nghiệm

Cách bón phân cho lan hồ điệp

cách bón phân cho lan hồ điệp

Lan Hồ điệp nói riêng và họ nhà lan nói chung cần dinh dưỡng liên tục bới đặc tính của chúng. Điều quan trọng là phải biết cách bón phân cho lan hồ điệp để giữ cho chúng khỏe mạnh. Và đảm bảo rằng chúng phát triển và ra hoa hết lần này đến lần khác.

Làm thế nào để bón phân cho lan hồ điệp?

Bón phân cho lan hồ điệp của bạn mỗi 1 đến 2 tuần trong mùa sinh trưởng. Và cứ sau 3 đến 4 tuần trong mùa đông và trong khi nở hoa. Sử dụng một công thức được làm riêng cho hoa lan với không quá một nửa sức mạnh được đề nghị.

Bón phân cho lan của bạn đúng cách có thể hơi khó khăn. Vì vậy phần còn lại của bài viết này sẽ đi vào chi tiết để đảm bảo rằng bạn làm cho nó vừa phải, Đồng thời có thể giữ cho lan của bạn khỏe mạnh và phát triển mạnh.

Hoa lan có cần phân bón không?

Hoa lan hồ điệp cần một số phân bón để duy trì sức khỏe tối ưu. Nhưng chúng thích loại thức ăn nhẹ thường xuyên. Và không thích hoặc không dung nạp một lượng lớn chất dinh dưỡng một lần. Rất dễ dàng bón phân quá mức hoa lan hồ điệp, có thể dẫn đến độc tính dinh dưỡng và thiệt hại cho tán lá và rễ.

Sự tăng trưởng của tất cả các loài lan sẽ bị giới hạn bởi một hoặc nhiều yếu tố. Những yếu tố đó bao gồm: ánh sáng, nhiệt độ, di truyền hay dinh dưỡng. Khi một cây lan hồ điệp có đủ chất dinh dưỡng, việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng sẽ không làm tăng tốc độ tăng trưởng hoặc làm cho cây khỏe mạnh hơn. Đọc ở đây để biết thêm lời khuyên chăm sóc lan hồ điệp nói chung.

Để giữ cho lan hồ điệp của bạn khỏe mạnh. Tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng cây có đủ để phát triển. Điều này thực sự rất dễ dàng vì hoa lan hồ điệp không cần nhiều phân bón.

Nếu nghi ngờ, hãy thụ tinh ít thường xuyên hơn và với một giải pháp yếu hơn bản năng của bạn nói với bạn. Bằng cách này, bạn không có khả năng làm hỏng cây với phân bón quá mức.

Hoa lan hồ điệp cần những chất dinh dưỡng nào?

Hoa lan cần ba chất dinh dưỡng chính để thúc đẩy tán lá khỏe mạnh và nở hoa. Đó là nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Bất kỳ phân bón bạn mua nên liệt kê tỷ lệ NPK trên bao bì.

Ngoài ba chất dinh dưỡng chính này. Tất cả các loại thực vật bao gồm cả hoa lan đều cần thêm 14 vi chất dinh dưỡng để phát triển mạnh. Hầu hết các loại phân bón thực vật không bao gồm 14 chất dinh dưỡng bổ sung này. Vì chúng chỉ cần một lượng rất nhỏ và thực vật thường sẽ nhận được đủ số lượng này từ đất. Hoặc từ dinh dưỡng trung vi lượng bổ sung thêm khi cần thiết.

Vì hoa lan thường được trồng trong môi trường thoát nước rất nhanh và thiếu dinh dưỡng. Đôi khi chúng có thể phát triển sự thiếu hụt của một trong số 14 vi chất dinh dưỡng này.

Hướng dẫn từng bước để bón phân cho lan hồ điệp

Nếu bạn sử dụng nước cứng như nước máy. Có khả năng nước máy của bạn sẽ chứa đủ số lượng ít nhất một số các vi chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng nước cất, nước mưa hoặc nếu bạn sống ở khu vực có nước rất mềm. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn sử dụng phân bón có chứa 14 vi chất bổ sung này.

Nếu nghi ngờ, tôi sẽ có xu hướng chọn một loại phân bón đã được pha chế cho hoa lan. Nó sẽ  có chứa 14 vi chất dinh dưỡng bổ sung này.

Chọn phân bón

Chọn một loại phân bón phù hợp với lan hồ điệp của bạn và môi trường phát triển mà nó đang phát triển. Tôi sẽ đề cập đến một số khuyến nghị cụ thể cho phân bón sau trong bài viết này. Có rất nhiều loại phân bón khác nhau có sẵn và thật khó để biết loại nào tốt nhất để sử dụng.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc là người trồng bình thường, có một số loại phân phong lan hoàn toàn tốt, rẻ tiền. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa hoa lan của mình. Hoặc nếu bạn có một bộ sưu tập lớn, thì cũng đáng để mua một trong những công thức chuyên môn hơn.

Pha loãng phân bón

Đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi sử dụng phân bón. Sử dụng muỗng đo lường để đảm bảo bạn thêm lượng phân bón chính xác. Đối với phần lớn các công thức, tôi khuyên bạn nên pha loãng phân bón đến một nửa cường độ khuyến nghị hoặc ít hơn. Đây là một ý tưởng tốt vì hoa lan rất nhạy cảm với việc cho ăn quá nhiều. Và việc bón phân bằng dung dịch yếu thường xuyên hơn sẽ tốt hơn so với sử dụng dung dịch mạnh hơn ít thường xuyên hơn.

Cân nhắc tưới nước trước

Nếu cây lan của bạn rất khô trước khi áp dụng giải pháp phân bón của bạ. Trước tiên hãy xem xét việc cho một ít nước qua môi trường phát triển. Việc tưới nước này rất tốt cho lan vì một số lý do.

Thứ nhất, có một rủi ro nhỏ là cháy rễ nếu bạn đang sử dụng dung dịch phân bón quá mạnh. Nếu bạn sử dụng dung dịch loãng bằng một nửa hoặc ít hơn cường độ được khuyến nghị, điều này khó có thể xảy ra. Chóp rễ (đầu rễ) bị đen nám.

Thứ hai, một số chuyên gia tin rằng bằng cách làm ướt môi trường trước, điều này làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bởi môi trường phát triển ẩm ướt cải thiện sự hấp thụ của rễ.

Mang hoa lan của bạn vào bồn rửa

Khi bạn trồng lan trong chậu sành hay sứ thì nên áp dụng bước này. Tôi thích mang hoa lan của mình vào bồn để bón phân cho chúng. Vì điều này tạo ra ít hỗn độn hơn và đảm bảo chúng thoát nước tốt sau khi tưới nước và bón phân.

Giữ cây lan của bạn trên bồn rửa hoặc thậm chí đặt nó vào bồn trước khi bắt đầu từ từ tưới dung dịch phân bón lên giá thể. Hãy cẩn thận để tránh tưới lên lá hoặc hoa phong lan. Đảm bảo rằng cả giá thể được ngâm kỹ trong dung dịch.

Hãy để hoa lan ráo nước

Đảm bảo tất cả các dung dịch phân bón dư thừa thoát ra khỏi đáy chậu. Bạn không muốn hoa lan của bạn ngồi trong vũng nước khi bạn đưa nó trở lại vị trí bình thường.

Trước khi đưa chúng trở lại chậu trang trí của chúng. Tôi thường để hoa lan hồ điệp của mình thoát nước trong bồn rửa trong 2 đến 3 phút.

Tần suất bón phân

Tôi khuyên bạn nên bón phân cho cây lan của bạn hai tuần một lần trong giai đoạn sinh dưỡng giữa các chu kỳ nở hoa. Và giảm lượng này xuống còn 3 đến 4 tuần một lần trong khi nở vì nhu cầu dinh dưỡng sẽ ít hơn nhiều trong thời gian này.

Theo dõi chặt chẽ cây lan của bạn về tình trạng của chúng. Xem xét tốc độ tăng trưởng, nhiệt độ môi trường và thời gian trong năm để điều chỉnh mức độ và tần suất bón phân cho cây của bạn.

Phân bón tốt nhất cho lan hồ điệp là gì?

Như vậy, bạn biết quá trình bón phân cho cây lan của mình. Nhưng bạn vẫn cần chọn loại phân bón nào để sử dụng. Dưới đây là các tùy chọn tốt nhất để lựa chọn.

Phân bón hoa lan rePotme

Được phát triển bởi Đại học bang Michigan. Được chứng thực bởi nhiều xã hội phong lan quốc gia, bao gồm Hiệp hội Hoa lan Hoa Kỳ. Đây là một số phân bón phong lan tốt nhất mà bạn có thể có được một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh.

Phân bón lan Jacks Classic Liquid

Đây là một loại phân bón tuyệt vời. Nó được làm dưới dạng dung dịch , dạng lỏng. Điều này giúp dễ dàng tạo ra dung dịch phân bón nhỏ hơn khi bạn chỉ có một vài cây lan để nuôi.

Thực phẩm phong lan Miracle-Gro

Một công thức phân bón phong lan giá cả phải chăng hơn, nhưng ít đầy đủ hơn. Đối với hầu hết những người trồng nhà bình thường, điều này sẽ làm một công việc rất tốt.

Phân bón tan chậm (N-P-K)

Loại phân bón này sẽ dễ dàn tìm thấy trên thị trường. Phân bón được phối trộn giữa các thành phần N-P-K khác nháu. Tùy theo từng giai đoạn của lan mà chọn phân bón có hàm lượng thích hợp.

Vitamin B1

Vitamin B1 là  sản phẩm không thể thiếu khi trồng cây con hay mới đem cây về. Vitamin B1 giúp cây nhanh hồi phục khi thay đổi môi trường. Đồng thời sẽ giúp cây mau ra rễ mới.

Phân hữu cơ tự nhiên

Phân dê, phân dơi, phân trùn quế  cũng có thể được sử dụng vào giai đoạn cây đang sinh trưởng. Sử dụng những loại phân bón này thân thiện với môi trường. Đa phần người trồng lân sẽ thích những loại phân bón trên vì độ tiện dụng của chúng. Nếu bạn muốn sử dụng có thể đọc thêm qua bài viết: Phân dê bón cho hoa lan

bón phân cho lan hồ điệp

Cân nhắc thêm khi chọn phân bón hoa lan

Nói chung, một loại phân bón cân bằng sẽ hoạt động tốt cho hoa lan hồ điệp. Miễn là nó chứa tất cả các nguyên tố vi lượng cần thiết bên cạnh thành phần NPK chính của phân bón.

Do tính chất không lưu giữ của hầu hết các môi trường phát triển lan. Bạn cần đảm bảo rằng phân bón có thể được cây hấp thụ ngay lập tức.

Vì lý do này, bạn nên chọn một loại phân bón có chứa ít nhất một nửa nitơ ở dạng nitrat. Và ít hơn một nửa nitơ ở dạng amoni hoặc urê.

Các dạng nitơ dựa trên urê có một số nhược điểm đối với hoa lan so với các dạng nitơ nitrat. Nitơ dựa trên urê không có sẵn ngay lập tức cho lan sử dụng. Và yêu cầu vi khuẩn nitrat hóa để chuyển đổi nitơ thành dạng nitrat.

Nhiều loại lan cũng được trồng trong vỏ cây thông, là một giá thể có tính axit tự nhiên. Phân bón nitrat thường làm tăng pH xung quanh rễ. Trong khi các dạng nitơ dựa trên amoni và urê gây ra sự axit hóa thêm của rễ.

Có nên sử dụng phân bón tăng cường cho lan hồ điệp đang ra hoa?

Một số người khuyên nên sử dụng phân bón tăng cường nở hoa trong giai đoạn nở hoa của vòng đời lan của bạn.Bón phân lân (phốt pho) bổ sung. Lân rất cần thiết cho sự phát triển của chồi khỏe mạnh và nở hoa. Sẽ dẫn đến sự phát triển bổ sung và khỏe mạnh hơn.

Bạn có bón phân cho hoa lan khi đang nở hoa không?

Bạn nên tiếp tục thụ tinh cho lan hồ điệp của bạn ngay cả khi chúng đang nở hoa. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng của một cây lan hồ điệp trong khi nở hoa sẽ ít hơn so với khi nó đang phát triển tích cực trong giai đoạn sinh dưỡng.

Vì lý do này, hãy giảm tần suất bón phân cho lan của bạn xuống 3 đến 4 tuần một lần trong khi nó đang nở hoa.

Bón phân có hàm lượng NPK như thế nào?

Lời khuyên này được hỗ trợ bởi nghiên cứu được thực hiện bởi Y.T. Wang. Được xuất bản trên Scienceia Hort Khóurae vào năm 1996 và 2000. Nghiên cứu này đã không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt có ý nghĩa thống kê nào, về sự phát triển và sức khỏe của hoa lan hồ điệp, khi thử nghiệm 6 nồng độ khác nhau của dung dịch phân bón hòa tan trong nước.

Ông đã thử nghiệm 10:30:20, 15:20:30, 15:20:25, 20: 5: 19, 20:10:20 và 20:20:20. Điều này sẽ gợi ý rằng tất cả những thế mạnh của phân bón đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho lan lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh. Và có một yếu tố hạn chế thay thế đối với tốc độ tăng trưởng của chúng.

Điều quan trọng nhất với hoa lan hồ điệp là đảm bảo rằng bạn không bón phân quá mức cho chúng. Bằng cách bón phân quá thường xuyên hoặc sử dụng dung dịch quá mạnh.

Ghi nhớ một điểm chính này, tôi tin rằng bạn sẽ tránh được hầu hết các vấn đề mà mọi người gặp phải khi bón phân cho lan hồ điệp.

Có nên bón phân cho lan Hồ điệp mỗi khi tôi tưới nước?

Hoàn toàn có thể bón phân cho lan hồ điệp của bạn mỗi khi bạn tưới nước. Miễn là bạn cẩn thận. Trên thực tế, nhiều người trồng có kinh nghiệm khuyên bạn nên bón phân cho lan của bạn theo cách này. Bón hàm lượng ít và bón nhiều lần là cách mô tả dễ dàng cho bạn về cách bón phân cho lan.

Vì hoa lan hồ điệp là thực vật biểu sinh. Chúng được trồng lý tưởng trong môi trường trồng trong giá thể không giữ được nhiều nước. Khi bạn tưới nước hoặc bón phân cho lan hồ điệp, phần lớn nó sẽ chạy qua chậu. Và một ít sẽ được giữ lại trong môi trường trồng trong chậu.

Do đó, phần lớn lợi ích của việc bón phân cho cây lan của bạn có được là nhờ sự hấp thụ trực tiếp các chất dinh dưỡng ngay sau khi chúng được áp dụng cho cây.

Phải nói rằng, hoa lan không cần nhiều chất dinh dưỡng. Và mục tiêu chính là ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu bạn bón phân cho hoa lan quá thường xuyên, hoặc sử dụng dung dịch dinh dưỡng quá mạnh. Sẽ có sự tích tụ muối dinh dưỡng trong môi trường giá thể và xung quanh rễ. Có thể dẫn đến độc tính và tổn thương rễ.

Kết luận

Trong thực tế, tôi sẽ tưới cây lan hồ điệp của mình bằng dung dịch phân bón bằng 1 nửa so với hướng dẫn. Nhưng lần sau tôi cảm thấy cây cần được tưới nước. Tôi sẽ chỉ sử dụng nước để tưới cây. Đồng thời cũng để xả muối dinh dưỡng dư thừa nếu có. ĐÌnh kỳ tôi sẽ bón phân cho lan 1 tuần một lần. Nếu bạn sử dụng phân bón trong mỗi lần tưới cần giảm số lượng phân bón tương ứng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *