Hạt giống rau, hoa

Hot boy 9X khởi nghiệp cùng vườn rau thủy canh trên sân thượng

Vườn rau thủy canh của Quốc Thịnh

Thủy canh là gì?

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Với quyết  tâm tạo nên một vườn rau sạch giúp mẹ đỡ tốn thời gian chăm sóc, chàng sinh viên trường Đại học Quy Nhơn đã  tự mày mò, bắt đầu từ con số 0 khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh – một mô hình còn khá mới mẻ tại địa phương nơi chàng sinh viên sinh sống.

Chàng trai mà Ban Công Xanh nhắc đến chính là chàng sinh viên khoa Tài chính Ngân Hàng (Trường Đại học Quy Nhơn) – Hoàng Quốc Thịnh (22 tuổi, Bình Định) hiện là một trong những người đầu tiên của thành phố đi theo mô hình trồng rau thủy canh.

Mô hình trồng rau thủy canh của chàng sinh viên Hoàng Quốc Thịnh

Giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh của chàng hot boy 9X

“Lúc bắt tay vào nghiên cứu trồng, ở Quy Nhơn hầu như phương pháp trồng rau thủy canh chưa phổ biến. Bản thân mình phải lên mạng đọc tài liệu rồi tự vào mạng tìm hiểu, nghiên cứu”, Thịnh nói.

Tận dụng khoảng đất trống 20m2 trên sân thượng, Quốc Thịnh bắt tay vào việc nghiên cứu mô hình trồng rau không cần đất. Mô hình trồng rau của Thịnh chủ yếu sử dụng mút xốp hoặc sơ dừa, để hút nước nuôi rễ cây. Chàng 9X này cũng cho biết, anh mất một tháng để nghiên cứu tài liệu sau đó phải lắp ra, tháo vào rất nhiều lần mới thành công. “Ban đầu chưa hiểu nguyên lý nên mình lắp sai hết, phải đi mua nguyên vật liệu lại từ đầu. Mất hơn 1 tuần mày mò cuối cùng mẫu vườn mới được như ý muốn”, Thịnh chia sẻ. Được biết, tổng chi phí dành cho 2 khu vườn trên sân thượng của Thịnh vào khoảng 16 triệu.

Hiện Thịnh đang sở hữu 2 vườn thủy canh, một vườn hình chữ A vào năm 2017 và một vườn ngang. Ban đầu Thịnh chỉ trồng các loại rau để sử dụng hàng ngày, như: rau sống, rau muống, cải bẹ, mỡ xanh, xà lách xoăn, xà lách mỡ,… Thời gian sau, Thịnh bắt đầu tìm hiểu và trồng các loại cây ăn trái ngắn ngày bằng phương pháp thủy canh: dưa chuột, lê lưới, cà chua, khổ qua,…

Năng suất vườn rau thủy canh của Quốc Thịnh

Hiện mỗi tháng, năng suất thu hoạch vườn chữ A của Thịnh đạt gần 25-30 kg rau, vườn hàng ngang đạt 35-40kg. Từ ngày trồng rau trên sân thượng, gia đình Thịnh không phải đi mua rau ngoài chợ, đặc biệt còn để dành được rau chia sẻ với người thân, bạn bè.

Không chỉ trồng rau trên sân thượng, chàng hot boy này còn nghiên cứu trồng thêm các loại dưa lưới, dưa leo. Hiện tại, khu vườn có khoảng 40 gốc dưa lưới. Dù là loại cây khá kén trồng song theo Thịnh, dưa lưới cho năng suất khá tốt, trái to, vị ngọt đậm và rất thơm.

Vườn dưa lưới thủy canh

Vườn dưa lưới trĩu quả thủy canh của Quốc Thịnh

Khát vọng đưa việc trồng rau thủy canh đến gần hơn với ngành nông nghiệp ở thành phố  

Động lực khiến chàng sinh viên trẻ quyết tâm thực hiện mô hình trồng rau thủy canh là bởi thấy vườn rau trước đó mẹ trồng trong chậu nhỏ khá tốn thời gian, số lượng tiêu thụ trong nhà lại lớn trong khi sản lượng sản xuất ra không đáp ứng đủ. Vì thế, Thịnh quyết định tìm hiểu một giải pháp mới không chỉ cho gia đình mà còn xa hơn là cho ngành nông nghiệp ở thành phố. Chàng trai trẻ hi vọng phương pháp mới này sẽ được nhiều người dân chú trọng, áp dụng bởi tính vượt trội cao so với trồng địa canh truyền thống.

Quốc Thịnh cho hay, mô hình trồng rau thủy canh của Thịnh có những điểm đặc biệt như:

Thứ nhất, hệ thống thủy canh có hệ thống tưới nước tự động và hồi lưu. Nước từ thùng chứa được máy bơm, bơm lên một ống dẫn nước và chảy trực tiếp vào các ống trồng. Sau đó, nước từ các ống trồng đó lại chảy ngược về thùng chứa nước nên sẽ tiết kiệm được đáng kể phần nước tới rau.

Thứ hai, với bộ công tắc hẹn giờ tưới tự động, Thịnh không cần phải tốn công chăm sóc tưới nước cho cây mà cây vẫn có nước để duy trì.

Thứ ba, trồng không cần đất nên cách ly tối đa nguồn sâu bệnh phá hại cây, tạo ra nguồn rau hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khoẻ người sử dụng.

Ngoài ra, mô hình thủy canh còn giúp người trồng không tốn nhiều thời gian chăm sóc. “Nhiều khi 3,4 ngày mình mới lên sân thượng thăm vườn một lần”, Thịnh chia sẻ.

Sắp tới, Thịnh sẽ thử nghiệm trồng thêm nhiều loại cây, quả khác như: dâu tây,… để tạo nên sự đa dạng, phong phú cho khu vườn. Với mô hình trồng rau thủy canh mang lại năng suất cao, Quốc Thịnh hi vọng sẽ có nhiều người làm vườn biết đến mô hình này nhiều hơn.

Nguồn: dantri.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *