Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 1

Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng cho người mới trồng 01

Chăm sóc cây hoa hồng dễ dàng hơn bạn nghĩ – bất kì ai cũng có thể thành công trong việc chăm sóc chúng. Trồng cây hoa hồng nên đặt ở những vị trí có ánh nắng mặt trời và phải có một hệ thống thoát nước tốt. Thường xuyên bón phân cho cây hoa hồng của bạn và tưới nước giúp giữ độ ẩm cho đất. Đồng thời theo dõi các bệnh như nấm mốc hay đốm đen trên cây hoa hồng.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn lo sợ khi bắt đầu trồng vườn hoa hồng, sự thật là, hoa hồng không còn khó khăn để chăm sóc hơn cây bụi hoa khác. Christain Bedard – giám đốc nghiên cứu của Weeks Roses cho rằng “Các bụi cây hoa hồng hiện đại đều đẹp và cứng rắn trong nhiều điều kiện phát triển khác nhau, vì vậy chúng dễ trồng hơn bao giờ hết!”. Để giúp đỡ những người làm vườn chưa từng trồng cây hoa hồng trước đây, ông Bedard chia sẻ một số mẹo giúp bạn tạo nên một vương quốc hoa hồng cho riêng mình:

Thực hiện theo 10 nguyên tắc cơ bản sau để trồng những cây hoa hồng xinh đẹp của chính bạn:

  • Biết được nguồn gốc của giống cây hoa hồng

Bạn có thể mua hoa hồng đã được trồng sẵn trong đất hoặc là cây trần có rễ. Mỗi loại đều có lợi ích riêng của nó. 

“Đối với những người trồng hoa hồng lần đầu, hoa hồng trong chậu có thể đáng giá thêm nếu bạn có thể tìm thấy giống hoa hồng cụ thể mà bạn muốn trồng trong khu vườn của mình”, Bedard nói.

Nếu bạn là người mới trồng hoa hồng thì hoa hồng được trồng trong chậu là một cách tuyệt vời để bắt đầu vì chúng dễ trồng và nhanh chóng sẽ có một chậu hoa hồng hoàn hảo. Bạn có thể mua tại các vườn ươm tại địa phương trong suốt mùa sinh trưởng, cho phép bạn trồng chúng khi gặp điều kiện lý tưởng.

Đối với những giống hoa hồng trần với ưu thế lớn nhất là bạn có thể lựa chọn các loại giống có sẵn. Ngoài ra, trồng cây hoa hồng trần là một phương thức vừa đạt tính kinh tế và sự thuận tiện có thể đặt hàng qua mail mà không thể tìm thấy ở những vườn ươm (thường hình thức này xuất hiện ở nước ngoài, hiện tại ở Việt Nam thì hình thức chiếc cành được áp dụng phổ biến hơn). Tuy nhiên, không giống như loại cây hoa hồng được trồng trong chậu, rễ cây phải được ngâm trong nước trước khi trồng xuống đất và rễ phải được giữ ẩm ít nhất vài tháng sau khi trồng.

10 cách chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu
  • Đừng lạm dụng các giống cây hoa hồng

Hoa hồng thì rất đa dạng các loại giống khác nhau, từ giống có hoa cực nhỏ cho đến cực lớn, từ những cây trồng bao phủ dưới mặt đất cho đến những giống hoa hồng leo, có thể lên đến hàng trăm các loại giống hoa hồng. Việc bạn bị hấp dẫn bởi nét đẹp của những loại giống hoa hồng là lẽ đơn nhiên. Tuy nhiên tránh tình trạng cái nhìn tổng quan của khu vườn hoa hồng của bạn trở nên lộn xộn thì bạn hãy cân nhắc kĩ lưỡng chọn ra một vài giống cây đẹp nhất và hài hòa nhất cho khu vườn của chính mình.

Xem Thêm: Chăm sóc cây hoa hồng trong mùa hè

Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng
Chăm sóc cây hoa hồng cho người mới bắt đầu như thế nào?
  • Tìm đúng nơi trồng cây hoa hồng – nơi “mưa thuận gió hòa”

Để có được những bông hoa hồng tốt và khỏe nhất, những bụi cây hoa hồng phải nhận được từ 6 – 8 tiếng dưới ánh nắng mặt trời hàng ngày. Trong những vùng khí hậu nóng, hoa hồng sẽ phát triển tốt khi bạn bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời vào buổi chiều nóng. Còn ở những nơi khí hậu lạnh, bạn nên trồng những bụi hoa hồng bên cạnh hàng rào phía nam hoặc tây hoặc gần tường để có thể giảm thiệt hại do đóng băng vào mùa đông.

Hoa hồng cũng phát triển mạnh khi trồng trong đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. Trong đất sét nặng, trộn trong phân ủ, than bùn rêu, và các chất hữu cơ khác để cải thiện hệ thống thoát nước. Trong đất nạc, cát, bổ sung phân hữu cơ sẽ giúp giữ độ ẩm gần rễ cây.

Chăm sóc cây hoa hồng cho người mới bắt đầu
  • Thời điểm nên trồng cây hoa hồng

Thời gian tốt nhất để trồng hoa hồng là vào mùa xuân hoặc vào màu thu. Điều này tạo cho rễ có thời gian đủ để thời gian để đào sâu vào đất.

Đối với những cây hoa hồng trần thường chỉ có sẵn vào đầu mùa xuân và nên được trồng ngay sau khi bạn mang chúng về nhà. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong thời gian trồng và có thể trồng dưới đất bất kì lúc nào, bất kì khi nào điều kiện khí hậu dễ chịu.

“Để có kết quả tốt nhất, hãy trồng hoa hồng vào một ngày có mây, yên tĩnh. Trồng cây vào một ngày nắng nóng, hoặc trong một đợt nắng nóng mùa hè có thể gây khó khăn cho một bụi cây hoa hồng hoặc bất kỳ loại cây nào”.Bedard nói.

  • Đào sâu

Kích thước của lỗ đất mà bạn trồng hoa hồng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người trồng hoa hồng lần đầu có khởi đầu tốt đẹp.

Làm cách nào chăm sóc tốt cho cây hoa hồng

Cho dù bạn đang trồng hoa hồng trần hoặc hoa hồng trong chậu, bạn cần đào một lỗ sâu đủ rộng để chứa rễ của cây và cho phép thoát nước tốt, vì hoa hồng không thích chân ướt. Nếu bạn đang trồng một số bụi cây hoa hồng với nhau, hãy trồng chúng cách nhau ít nhất 3 bước chân để cung cấp cho cây phát triển phong phú phòng khi nó trưởng thành.

Trộn một lượng lớn phân trộn với rêu than bùn hoặc các chất hữu cơ khác với đất đã được lấy ra từ lỗ đào trước đó. Sử dụng một số hỗn hợp này ở dưới cùng của lỗ trồng cây và đặt bụi hoa hồng vào trong lỗ. Tưới một lượng nước vừa đủ, lấp lỗ trồng với hỗn hợp đất còn lại. Sau đó tưới thêm 1 lần nước nữa và gò đất lỏng và ghim các cọc tre xung quanh bụi hoa hồng nhằm bảo vệ hoa hồng trong khi nó thích nghi với môi trường sống mới.

Xem thêm: 10 câu hỏi về phân bón hữu cơ cho cây hoa hồng

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc cây hoa hồng cho người mới bắt đầu phần 2

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm phân dê cao cấp mới. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

[respost_slide title2=”BLOGS LÀM VƯỜN” category=”1282″ orderby=”date” numberposts=”4″ columns=”4″ columns1=”4″ columns2=”4″ columns3=”4″ columns4=”4″ speed=”1000″ interval=”5000″ scroll=”1″ length=”10″]

Related Posts

2 thoughts on “Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *