Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 2

Làm cách nào chăm sóc tốt cho cây hoa hồng

Tiếp theo phần 1 của Hướng dẫn chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu, Ban Công Xanh chia sẻ 5 nguyên tắc chăm sóc hoa hồng giúp bụi hoa hồng của bạn nở sau một năm. Việc tuân thủ những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc loay hoay tìm ra phương pháp giúp cho cây hoa hồng của mình sinh trưởng và phát triển tốt.

10 cách chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn chăm sóc cây hoa hồng cho người mới bắt đầu
  • Chăm sóc cây hoa hồng thường xuyên

Để tạo nên một vương quốc hoa hồng ấn tượng, một bụi hoa hồng cần phải được bón phân thường xuyên. Các phương pháp hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng giúp đất hấp thụ từ từ. Bạn nên chêm thêm phân bón hàng tháng như phân hữu cơ, phân trùn quế,… giúp khuyến khích các vi khuẩn đất có lợi và độ pH đất cân bằng tốt.

Đối với cây rễ trần mới trồng, bón đất hữu cơ vào thời điểm trồng, sau đó đợi cho đến khi cây đã nở hoa đầu tiên rồi bón phân hóa học để không bị hủy rễ mới. Dù bạn sử dụng loại phân bón nào, hãy đảm bảo tuân thủ theo từng loại sản phẩm để có thể điều chỉnh số lượng và tần suất bón phân.

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa hồng cho những người mới bắt đầu trồng
  • Tưới với lượng nước vừa đủ

Hoa hồng phát triển tốt nhất khi độ ẩm đất được giữ ổn định trong suốt mùa sinh trưởng. Số lượng và tần suất tưới nước phụ thuộc vào loại đất và khí hậu nơi bạn ở. Hoa hồng mọc trên đất cát sẽ cần nhiều nước hơn là được trồng nơi đất sét. Điều kiện nóng, khô và gió sẽ làm cho cây hoa hồng bị khô nhanh chóng. Vì thế mà tần suất tưới nước cho bụi hoa hồng quan trọng đến như thế nào! Sử dụng một vòi ngâm, đầu tưới nhỏ giọt là một trong những cách thức giúp bạn có thể cung cấp nước trực tiếp đến rễ mà không chạm đến những chiếc lá.

Để đảm bảo một bụi hoa hồng khỏe mạnh, hãy cho mức nước xấp xỉ 2.5cm3 lượng mưa mỗi tuần trong mùa sinh trưởng. Tưới cây hoa hồng ở gần mặt đất để tránh làm cho lá bị ướt, bởi vì lá ướt khuyến khích các bệnh như đốm đen và nấm mốc, ”Bedard nói.

Cách chăm sóc hoa hồng cho người mới bắt đầu
  • Cắt tỉa cành hoa hồng như một người chăm hoa hồng chuyên nghiệp

Hầu như không thể giết chết một bụi hoa hồng bằng cách tỉa cành quá mức, nhưng nếu bạn tuân theo một vài quy tắc đơn giản, kết quả sẽ trông chuyên nghiệp hơn và kết quả giúp cây hoa hồng phát triển mạnh khỏe. “Hoa hồng ngày nay thì khồng cần phải tỉa cành nhiều như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, một bụi hồng được đánh giá cao với việc cắt tỉa cơ bản nên làm vào mùa xuân.” Bedard cho hay.

Đầu tiên, loại bỏ tất cả các cành cây hoa hồng khô chết và bị hư hại (bất kỳ cành nào có màu nâu), sau đó cắt giảm 1/3 đến 1/2 cành cây bị hư cho đến khi thấy được lõi cây màu trắng. Bạn nên cắt tỉa cành vào mùa xuân khoảng tháng 3 hoặc tháng 4. Tuy nhiên, bạn có thể tỉa đơn giản những cành nhỏ trong suốt mùa dài để giữ cho cây hoa hồng của bạn có một cái nhìn hoàn mỹ.

Hướng dẫn chăm sóc cây hoa hồng cho những người mới bắt đầu trồng 01
  • Luôn giữ cây hoa hồng luôn mạnh khỏe

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ở cây hoa hồng là chọn các giống kháng bệnh. Những hoa hồng này được lai tạo và được chọn để chống lại những rắc rối hoa hồng phổ biến nhất, kể cả nấm mốc trắng và đốm đen.

Nấm mốc thường xuất hiện vào mùa hè, đặc biệt là khi những ngày nóng và khô và những đêm mát mẻ và ẩm ướt. Các dấu hiệu bao gồm lá uốn cong và xoắn và sự phát triển của những đốm trắng trên lá.

Để tránh nấm mốc trắng, tưới nước xung quanh cây vào buổi sáng, kể từ khi lá ướt, đặc biệt là qua đêm, cung cấp môi trường phát triển hoàn hảo. Cắt tỉa một bụi hoa hồng để cho phép không khí lưu thông qua tán lá cũng giúp ngăn chặn sự tăng trưởng nấm mốc trắng.

Đốm đen là một bệnh nấm lây lan do mầm bệnh từ nước xuất hiện như những đốm đen hoặc nâu tròn ở phía trên cùng của lá, bắt đầu về phía dưới cùng của một bụi cây và lây lan lên trên ngọn, cuối cùng gây ra phá hủy. Ngăn ngừa bệnh này giống như cách bạn ngăn ngừa nấm mốc trắng – bằng cách cải thiện lưu thông không khí qua cây và tưới ở mặt đất. Thuốc diệt nấm và thậm chí là một hỗn hợp đơn giản của baking soda và dầu làm vườn có thể giúp chống lại sự lây lan của đốm đen.

  • Vương quốc hoa hồng của chính bạn – bạn nên trình diện nó với mọi người

Tất nhiên, một trong những thú vui lớn nhất của việc trồng hoa hồng trong vườn là thu hoạch. Hoa hồng từ lâu đã được đánh giá cao cho loài hoa đẹp và mùi thơm, nhưng không có hoa hồng nào đáng yêu hơn những bông hoa mới được hái từ khu vườn của riêng bạn. Dưới đây là một vài quy tắc để bảo quản hoa hồng cắt của bạn càng lâu càng tốt:

1. Duy trì thời gian hoa hồng kéo dài nhất thì bạn nên cắt ngay sau giai đoạn chồi, khi cánh hoa bắt đầu mở.

2. Sử dụng kéo cắt tỉa cầm tay hoặc kéo vườn có lưỡi sắc nhọn để cắt thân cây mà không làm hỏng kênh hút nước của chúng.

3. Cắt hoa hồng khi chúng đang tươi và mọng nước, hoặc vào sáng sớm hoặc buổi tối, vì vậy cây không bị khô do thời tiết nóng và nắng.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người mới bắt đầu

4. Cắt lại một lần nữa những cành hoa hồng trước khi cắm vào bình. Việc này giúp bạn loại bỏ những vật ngăn chăn việc lấy nước của thân cây. Đồng thời, bạn nên cắt một góc 45o để cành cây hoa hồng không tiếp xúc sát với đáy bình.

5 Loại bỏ bất kỳ chiếc lá nào ở bên dưới cành hoa hồng giúp ngăn lá rơi xuống bình làm thối và làm vi khuẩn phát triển. Phía trên nên để lại càng nhiều tán lá càng tốt, điều này giúp cành cây lấy nước tốt.

6. Thay nước thường xuyên – hàng ngày nếu có thể – để loại bỏ vi khuẩn sinh ra trong nước. Cũng nên cắt lại thân cành hoa hồng sau vài ngày để cải thiện sự hấp thụ nước của thân cây.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Hoa Hồng Cho Người Mới Bắt Đầu Phần 1

[respost_slide title2=”BLOG LÀM VƯỜN” category=”1282″ orderby=”author” numberposts=”8″ columns=”4″ columns1=”4″ columns2=”4″ columns3=”4″ columns4=”4″ speed=”1000″ interval=”5000″ scroll=”1″ length=”10″]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *