Chia sẻ kinh nghiệm

Giải pháp nào cho việc chăm sóc cây xanh trong nhà đúng cách?

Để tạo ra một không gian màu xanh lá với những chậu cây trồng không phải là chuyện vật lộn đánh nhau hay phức tạp. Theo dõi ngay những kĩ thuật trồng cây đơn giản sau đây, đảm bảo với bạn rằng những chậu cây trồng trong nhà và ngoài trời sẽ có một môi trường phù hợp ngay từ ban đầu.

Hướng dẫn trồng cây xanh trong nhà
Hướng dẫn trồng cây xanh trong nhà

Điều chỉnh lượng nước tưới và lượng nước thoát ra phù hợp chính là chìa khóa cho các chậu trồng cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Với lượng nước quá nhiều là sai lầm dễ dàng giết chết cây xanh của bạn. Vì sao Ban Công Xanh lại nói như thế? Đơn giản là vì rễ của cây trồng sẽ bị ngâm lâu trong lượng nước dư thừa và dần dần bị thối, lấy đi khả năng của cây để hấp thụ chất dinh dưỡng và độ ẩm.

Những sai lầm với lượng nước quá nhiều sẽ được sửa với một hệ thống thoát nước tốt. Cách tiếp cận truyền thống cho những chậu cây trồng trong nhà là chậu cây phải có lỗ thoát nước và được đặt trong đĩa hoặc khay để nước thừa không chảy ra ngoài sàn nhà. Giải pháp này không giới hạn cho bất kì kiểu dáng thiết kế chậu trồng cây trang trí nào!.

Hướng dẫn trồng cây xanh trong nhà

Chậu lót là một trong những cách giúp giải quyết vấn đề trồng chậu cây trong nhà

Chiếc đĩa (saucer)

Với những chậu cây trồng trong nhà (grow pot) kết hợp với những chậu trang trí hiện đại (decorative pot) thì việc đặt một chiếc đĩa vào bên trong chậu trang trí và đặt chậu cây bên trên (nếu không gian cho phép) là một việc cần thiết.

Bạn có thể lấy chậu cây ra khỏi chậu trang trí để tưới nước trước khi đặt chậu cây vào lại trong chậu trang trí. Chiếc đĩa sẽ có nhiệm vụ giữ lại lượng nước dư thừa, giúp chậu trang trí luôn được sạch sẽ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Kích Thước Chậu Trồng Cây Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Hướng dẫn chăm sóc cây xanh trong nhà
Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong nhà hiệu quả nhất
Hướng dẫn trồng cây xanh trong nhà

Chậu lót (Pot Liner)

Nếu việc lấy chậu cây trồng (grow pot) vào ra khỏi chậu trang trí để tưới hay lượng nước dư thừa từ một chiếc đĩa không phải là điều bạn muốn. Vậy thì Ban Công Xanh sẽ mách cho bạn thêm một cách thức mới! Mọi thứ sẽ được giải quyết với một chiếc chậu lót bên trong chậu trang trí (decorative pot) và một số vật liệu thoát nước.

Chậu lót được làm từ nhựa “squashy” và có kích thứớc khác nhau để phù hợp với kích thước bên trong của chậu trang trí. Chúng có thể được cắt tỉa kích thước cho phù hợp với chậu, đồng thời tạo nên một rào chắn kín đáo bảo vệ chậu trang trí.

Chậu lót là ý tưởng không tồi đối với những chậu cây cao. Đặt vật liệu đóng gói không bị nén bọt polystyrene (polystyrene foam filler/ packing material) vào dưới dáy chậu và sau đó đặt chậu lót (pot liner) lên bên trên có chiều cao tới miệng chậu cây.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong nhà hiệu quả nhất

Tiếp tục, đặt một lớp vật liệu thoát nước (drainage layer / clay granules / smail pebbles) ví dụ như sỏi nhỏ, hydrogranules trên nền lót hoặc hạt đất sét giúp hấp thụ lượng nước thừa từ chậu cây trồng. Khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần, bạn nên làm mới lớp vật liệu thoát nước này để giúp loại bỏ lượng nước ứ đọng từ chậu trồng cây của bạn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong nhà hiệu quả nhất 02
Hướng dẫn trồng cây xanh trong nhà
Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh trong nhà hiệu quả nhất

Cách chăm sóc cây trồng trong nhà không có ánh sáng

Thay chậu trồng cây hoàn toàn bằng chậu lót

Nếu bạn muốn có cài nhìn hài hòa giữa chậu trồng cây (grow pot)chậu trang trí (decorative pot) hơn là chỉ đơn giản đặt chậu cây trồng vào chậu lót thì bạn hãy xem xét thay chậu trồng cây bằng chậu lót (pot liner). Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây:

B1: Nếu bạn có một chậu cây cao, hãy đặt vật liệu đóng gói không bị nén bọt polystyrene (polystyrene foam filler / packing material) vào dưới đáy chậu và sau đó đặt nồi lót lên bên trên có chiều cao tới miệng chậu cây.

B2: Sau đó thêm vật liệu thoát nước như sỏi với độ sâu thích hợp (khoảng từ 2 – 5cm). Đổ đầy phần còn lại của lớp lót bằng đất trồng (indoor plant poting soil) và trồng cây vào. Lưu ý: Không sử dụng đất từ vườn hay phân ủ vườn có thể chứa mầm bệnh.

B3: Che phủ bề mặt đất bằng đá hoặc đá cuội trang trí cho phù hợp với nội thất trong nhà của bạn! Thế là xong rồi!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các dòng sản phẩm chậu Composite với nhiều dòng khác nhau. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn và liên hệ lắp đặt, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

One thought on “Giải pháp nào cho việc chăm sóc cây xanh trong nhà đúng cách?

  1. Nguyệt viết:

    Wow cảm ơn Ban công xanh với chia sẻ tuyệt vời!

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *