Đất, phân, chất dinh dưỡng

10 Câu Hỏi Phổ Biến Về Các Loại Phân Bón Hữu Cơ

sử dụng phân hữu cơ làm phân bón

Bón phân hữu cơ cho vườn là một cách làm cũ. Tuy nhiên, nếu không phù hợp thì tác hại nhiều hơn lợi. Các thông tin sau đây bao gồm 10 câu hỏi phổ biến về sử dụng các loại phân hữu cơ làm phân bón.

1. Phân bò là an toàn cho tất cả các loại cây?

Phân chuồng là loại phân tự nhiên, ít tốt kém để bón cho cây. Tuy nhiên, với phân bò, một loại phân có hàm lượng rất cao nitơ, có thể làm đốt cháy cả một nhà máy nếu dùng quá nhiều. Do đó, phân bò được thêm vào các thùng ủ nóng và trộn với carbon đúng tỷ lệ nitơ trước khi bón vào vườn để ngăn chặn cháy cây. Rơm hoặc mùn cưa có thể cung cấp carbon để trung hòa mức độ cao của hàm lượng nitơ trong phân bò. Nhiệt độ cao của phân bò trước khi làm phân bón cũng sẽ diệt sâu bệnh gây hại và bệnh tật trong phân.

Phân bò làm phân bón
Có nên dùng phân gà sống để bón cây

2. Có nên sử dụng phân gà sống tại vườn không?

Phân chuồng thô có thể giàu dinh dưỡng đến mức có thể làm cháy cây, gây thiệt hại lớn hoặc thậm chí là chết thực vật. Bạn nên ủ phân gà sống trước khi đưa nó vào vườn. Phân gà ủ phân hủy hàm lượng cao nitơ và các chất dinh dưỡng khác để cây có thể hấp thu chúng một cách an toàn hơn. Phân gà sống phải được ủ trong ít nhất sáu tháng trước khi sử dụng trong vườn.

3. Chúng ta nên sử dụng bao nhiêu phân ủ?

Sử dụng 11- 18 kg phân hữu cơ trên 9m2 đất là phù hợp. Tuy nhiên, cây trồng hoặc vườn cây cần thêm chất dinh dưỡng có thể được trộn lẫn vào phân lên đến 27 kg trên 9 m2 đất. Phân hữu cơ thường được sử dụng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Nó cũng có thể được sử dụng trên bãi cỏ, vườn hoa hoặc các loại cây trồng như một loại phân bón thúc giàu dinh dưỡng. Nhiều người làm vườn cũng sử dụng trà làm phân hữu cơ bón cho khu vườn.

4. Công thức và quy trình sản xuất phân bón từ trà?

Phân bón hữu cơ từ trà là một dạng phân bón lỏng tuyệt vời cho khu vườn. Tỷ lệ pha trộn thích hợp của phân bón từ trà cũng giống như cách pha trà, một phần phân ủ cho năm phần nước. Các chuyên gia tại “Gardening Know” biết làm thế nào để đặt phân ủ trong một chiếc gối hoặc túi vải bố lớn để sử dụng như một túi trà. Đổ túi phân ủ trà này vào một lượng nước thích hợp trong một đến hai tuần, khuấy hoặc khuấy xung quanh túi trà ít nhất một lần mỗi ngày để phân được trộn đều.

5. Có thể sử dụng phân lợn cho khu vườn?

Một lời khuyên chân thành chỉ nên sử dụng sử dụng phân chuồng từ các loại động vật ăn chay. Lợn là động vật ăn tạp, đôi khi ăn thịt. Thịt trong chế độ ăn uống của chúng có thể gây ra bệnh hại trong phân của chúng. Tuy nhiên, việc ủ phân nóng có thể giết chết các loại sâu bệnh này. Giống như phân bón, phân lợn cần được ủ trước khi sử dụng trong vườn. Phân lợn phải được ủ trong ít nhất sáu tháng trước khi sử dụng làm phân bón.

Không nên sử dụng phân heo làm phân bón

6. Lợi ích gì khi sử dụng phân cừu cho khu vườn?

Phân cừu thực sự có lượng nitơ thấp hơn so với phân động vật khác vì vậy nó ít có khả năng gây bỏng khi bón cho cây trồng. Tuy nhiên, nó vẫn còn giàu kali và phốt pho. Người ta vẫn khuyên rằng nên ủ phân cừu trước khi sử dụng làm phân bón. Phân bón cừu cũng có mùi ít hơn so với phân khác, vì vậy nó dễ chịu hơn để sử dụng. Phân cừu được ủ có thể được sử dụng vào các luống vườn, được sử dụng như phân bón thúc hoặc được dùng làm để phân bón trà để cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cho khu vườn.

7. Phân ngựa có tốt cho hoa không?

Phân ngựa có chất dinh dưỡng cao hơn phân bò; do đó, sau khi nó được ủ trong ít nhất hai đến ba tháng, nó làm cho một loại phân bón tuyệt vời cho hoa và các loại cây khác trong vườn. Phân ngựa cũng có thể chứa nhiều hạt cỏ dại hơn phân động vật khác. Phân ngựa được khuyến cáo nên ủ nóng để diệt hạt cỏ dại và mầm bệnh có thể được tìm thấy trong phân

8. Có thể sử dụng phân dơi làm phân bón?

Bởi vì phân dơi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nó thường được sử dụng ít thường xuyên hơn, và liều lượng thấp hơn các loại phân khác. Nó cũng khá tốn kém và có thể chỉ sử dụng ở một số nơi nhất định. Phân dơi thường được sử dụng là một chất điều hòa đất cho khu vườn mới và chỉ nên sử dụng trong mùa xuân. Tuy nhiên, phân dơi dạng lỏng có thể sử dụng trong suốt mùa sinh trưởng.

Có nên sử dụng phân mèo và chó làm phân bón

9. Phân chó và mèo có thể sử dụng làm phân hữu cơ không?

Không nên sử dụng phân mèo hoặc chó làm phân ủ. Chất thải của mèo và chó có thể chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Để tiêu diệt các ký sinh trùng này, nhiệt độ của một đống phân ủ nóng sẽ phải duy trì ở 165oF. (730C.) trong hơn năm ngày. Nếu bạn chọn phân hủy chất thải vật nuôi tuyệt nhiên không bao giờ sử dụng làm phân hữu cơ  cho cây ăn được.

10. Có thể bón phân trực tiếp vào đất vườn không?

Sử dụng phân chuồng làm phân bón có thể mang lại lợi ích nhưng cần phải thận trọng với phân tươi. Phân thô có thể trộn trực tiếp vào khu vườn vào mùa thu. Phân thô rất giàu chất dinh dưỡng có thể làm cháy và thậm chí là giết chết cây trồng, vì vậy cần phải có đủ thời gian ủ phân trước khi sử dụng cho cây trồng. Thời gian ủ phân cho chuồng thường khoảng từ hai đến sáu tháng tùy theo động vật phân có nguồn gốc từ đâu.

Tất cả chúng ta đều có câu hỏi ngay bây giờ và sau đó, cho dù là người đã làm vườn thời gian dài hay những người mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn có một câu hỏi về làm vườn, chúng tôi sẽ luôn có một câu trả lời cho bạn. Chúng tôi luôn ở đây để trợ giúp bạn!

Theo By Darcy Larum

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm phân dê cao cấp mới. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *