Dụng cụ làm vườn, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tự tay trộn giá thể cho cây Hoa Hồng – Bạn Đã Thử Chưa?

Với vẻ đẹp đầy sức hấp dẫn của mình hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Chính vì điều đó mà ai ai cũng thích hoa hồng phải chăng. Những ai đang muốn trồng tại nhà nhưng vẫn còn băn khoăn không biết trồng như thế nào thì sau đây Ban Công Xanh sẽ chia sẻ mọi người cách trộn giá thể để trồng cây hoa hồng nhé!

Yêu cầu về các giá thể cho cây hoa hồng

Có rất nhiều loại giá thể để trồng hoa hồng tuy nhiên dù là giá thể nào đi chăng nữa thì vẫn phải luôn đảm bảo các yêu tố dưới đây:

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây: vì đây là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng nên khi bạn sử dụng giá thể cần phải hết sức lưu ý về chất dinh dưỡng của giá thể.

– Có khả năng giữ ẩm tốt, để luôn giữ độ ẩm cho giá thể, mọi người nên tưới vào buổi sáng để luôn duy trì độ ẩm cho giá thể, không được để giá thể bị khô.

– Tơi xốp và thoáng khí: Hoa hồng là lại cây ưa ẩm, nhưng lại cực kỳ hạn chế nước. Nếu đất trồng hoặc giá thể bị đọng nước, gây nên tình trạng thối rễ,…

– Sạch bệnh: Tất cả các loại giá thể cần được sạch bệnh và nấm. Trước khi làm giá thể đất cho hoa hồng, các giả thể như xơ dừa, trấu hun, rơm cần được xử lý trước để diệt hết tất cả các loại mầm bệnh và nấm. Vì đây là môi trường sẽ giúp rất dễ lây lan cho cây hoa hồng nhà bạn.

Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua.png

Chuẩn bị nguyên liệu trộn giá thể cho cây hoa hồng

  • Đất trồng (1)

Nên là loại đất phù sa tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng hoa hồng, đất trồng cần nên phay nhỏ kỹ phơi nắng để diệt khuẩn, chết các loại vi khuẩn gây bệnh và đồng thời dễ dàng trộn với các loại phân hữu cơ khác, nhằm tạo ra một loại đất mùn hoàn hảo cho hoa hồng. Khuyến nghị để dễ dàng hơn có thể mua đất sạch từ các nguồn uy tín, sẽ là mọt lựa chọn tốt cho bạn.

Nếu bạn đang ở nhà phố, và việc trộn đất trồng hoa hồng quá khó khăn, đây là 2 loại đất trồng hoa hồng trộn sẵn được khuyến nghị:

Đất trồng hoa hồng và cây bụi cao cấp Tropical Premium

Đất trồng hoa hồng Jardino

  • Phân bón (2)

Phân bón ở đây là các phân trung vi lượng và phân chuồng ủ hoai mục.

Phân trung vi lượng cung cấp các chất kích thích sai hoa, màu sắc hoa, xanh tốt. Các loại phân thường được sử dụng để bón cho cây hoa hồng như HVP 301B, phân trùn quế,… Đây là các loại phân rất giàu N, P, K, Ca, Fe…

Phân chuồng ủ hoai mục rất giàu các chất hữu cơ. Các chất này sẽ tạo điều kiện phát triển cho cây hoa hồng.  Các loại phân thường được dùng là phân gà, phân bò, phân dê, phân dơi đã qua xử lý. 

(1) & (2) Trên thực tế, việc phối trộn giữa đất phù sa và các loại phân bón hữu cơ là cách để tạo ra loại ‘đất mùn’.  Loại đất này chiếm 50% không khí, 46% vật liệu vô cơ như cát, đất sét và phù sa, tổng cộng 4 đến 6% chất hữu cơ,  và đặc biệt tơi xốp, có hấp thụ nước đầy đủ và nhanh chóng – Là tất cả các yếu tố chính cấu tạo nên một loại hỗn hợp đất trồng hoàn hảo cho hoa hồng.

Những điều nên biết khi chọn phân bón cho hoa hồng

  • Xơ dừa và trấu hun

Đây là các giá thể có khả năng giữ ẩm tốt nhất và tạo độ tơi xốp cho cây. Nhưng lưu ý cần phải xử lý xơ dừa và trấu hun trước 1 tháng để tránh mang mầm bệnh vào đất trồng nhé.

  • Rơm mục:

Cần phải xả bỏ hết chất phèn có trong rơm thì sẽ rất tốt cho sự phát triển cây hoa hồng.

Có thể sử dụng viên đất nung (sỏi) hoặc than hoa để đặt dưới cùng chậu cây để tạo độ thoáng.

Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua

Các bước tiến hành trộn giá thể cho cây hoa hồng

Bước 1: Trải đều đất trồng ra mặt nền.

Bước 2: Đổ viên đất nung có độ dày từ 5 -6 cm. hoặc bạn có thể thay thế than hoa dưới đáy chậu giúp cho cây hoa hồng được thoát nước và thông thoáng.

Bước 3: Dùng cụ làm đất trộn đều các thành phần như rơm mục đã qua xử lý, vỏ trấu, đất trồng và phân hữu cơ lại với nhau. Theo tỉ lệ 1:1:2:2

Bước 4: Rải một lớp HVP 301B vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Bước 5: Nhẹ nhàng đặt cây hoa hồng vào chậu.

Ở giai đoạn trước khi trồng hoa hồng vào chậu có người sẽ ngâm rễ hoa hồng vào Vitamin B1 + thuốc trị nấm. Bạn cũng có thể sau khi cho hoa vào chậu.

Bước 6:

Sau khi đã cho cây vào chậu, tiến hành cắm cây cố định gốc hồng. Tận dụng mấy thanh tre có sẵn ở nhà để cố định cây. Việc này giúp cho gốc hồng không bị lung lay, ảnh hưởng đến quá trình ra rễ do tác động hoặc lúc tưới cây làm lung lay gốc.

Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua
Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua
Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua

Với các trình tự trộn giá thể trên bạn có thể trồng được các cây hoa hồng tại nhà mà không cần phải quá lo lắng về việc trồng cây. Bạn có thể linh hoạt tận dụng những giá thể có sẵn để áp dụng trồng hoa tại nhà. Ban Công Xanh hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn tự tin trồng hoa hồng theo ý mình muốn. Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm của bạn về trồng hoa hồng cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các dòng dụng cụ làm vườn với nhiều dòng khác nhau. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn và liên hệ lắp đặt, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: Số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Ngoài ra, để cập nhật các kinh nghiệm và kỹ năng làm vườn cũng như các thông tin nông nghiệp mới nhất. Mời bạn ghé ngay: Agri.vn

Related Posts

2 thoughts on “Tự tay trộn giá thể cho cây Hoa Hồng – Bạn Đã Thử Chưa?

  1. stepanowa142 viết:

    I have not understood, what you mean?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *