Dụng cụ làm vườn, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tự Tay Trộn Giá Thể Cho Cây Hoa Hồng – Bạn Đã Thử Chưa?

Với vẻ đẹp đầy sức hấp dẫn của mình hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Chính vì điều đó mà ai ai cũng thích hoa hồng phải chăng. Những ai đang muốn trồng tại nhà nhưng vẫn còn băn khoăn không biết trồng như thế nào thì sau đây Ban Công Xanh sẽ chia sẻ mọi người cách trộn giá thể để trồng cây hoa hồng nhé!

1. Yêu cầu về các giá thể

Có rất nhiều loại giá thể để trồng hoa hồng tuy nhiên dù là giá thể nào đi chăng nữa thì vẫn phải luôn đảm bảo các yêu tố dưới đây:

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây: vì đây là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hoa hồng nên khi bạn sử dụng giá thể cần phải hết sức lưu ý về chất dinh dưỡng của giá thể.
  • Có khả năng giữ ẩm tốt, để luôn giữ độ ẩm cho giá thể, mọi người nên tưới vào buổi sáng để luôn duy trì độ ẩm cho giá thể, không được để giá thể bị khô.
  • Tơi xốp và thoáng khí: Hoa hồng là lại cây ưa ẩm, nhưng lại cực kỳ hạn chế nước. Nếu đất trồng hoặc giá thể bị đọng nước, gây nên tình trạng thối rễ,…
  • Sạch bệnh: Tất cả các loại giá thể cần được sạch bệnh và nấm. Trước khi làm giá thể đất cho hoa hồng, các giả thể như xơ dừa, trấu hun, rơm cần được xử lý trước để diệt hết tất cả các loại mầm bệnh và nấm. Vì đây là môi trường sẽ giúp rất dễ lây lan cho cây hoa hồng nhà bạn.
Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua.png

Các nguyên liệu làm giá thể

Tùy vào mỗi người sử dụng các loại giá thể khác nhau. Có các loại giá thể được sử dụng nhiều như:

Đất trồng: Đây là loại đất phù sa tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng hoa hồng, đất trồng cần nên phay nhỏ kỹ phơi nắng để diệt khuẩn, chết các loại vi khuẩn gây bệnh và đồng thời dễ dàng trộn với các loại phân khác.

Phân bón: Phân bón ở đây là các phân trung vi lượng và phân chuồng ủ hoai mục.

Phân trung vi lượng cung cấp các chất kích thích sai hoa, màu sắc hoa, xanh tốt. Các loại phân thường được sử dụng để bón cho cây hoa hồng như HVP 301B, phân trùn quế,… Đây là các loại phân rất giàu N, P, K, Ca, Fe…

Phân chuồng ủ hoai mục rất giàu các chất hữu cơ. Các chất này sẽ tạo điều kiện phát triển cho cây hoa hồng.  Các loại phân thường được dùng là phân gà, phân bò đã qua xử lý.

Xơ dừa và trấu hun: Đây là các giá thể có khả năng giữ ẩm tốt nhất và tạo độ tươi xốp  cho cây. Nhưng lưu ý cần phải xử lý xơ dừa và trấu hun trước 1 tháng để tránh mang màm bệnh vào đất trồng nhé.

Rơm mục: Cần phải xả bỏ hết chất phèn có trong rơm thì sẽ rất tốt cho sự phát triển cây hoa hồng.

Có thể sử dụng viên đất nung (sỏi) hoặc than hoa để đặt dưới cùng chậu cây để tạo độ thoáng.

Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua

Các bước tiến hành trộn giá thể

Bước 1: Trải đều đất trồng ra mặt nền.

Bước 2: Đổ viên đất nung có độ dày từ 5 -6 cm. hoặc bạn có thể thay thế than hoa dưới đáy chậu giúp cho cây hoa hồng được thoát nước và thông thoáng.

Bước 3: Dùng cụ làm đất trộn đều các thành phần như rơm mục đã qua xử lý, vỏ trấu, đất trồng và phân hữu cơ lại với nhau. Theo tỉ lệ 1:1:2:2

Bước 4: Rải một lớp HVP 301B vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Bước 5: Nhẹ nhàng đặt cây hoa hồng vào chậu.

Ở giai đoạn trước khi trồng hoa hồng vào chậu có người sẽ ngâm rễ hoa hồng vào Vitamin B1 + thuốc trị nấm. Bạn cũng có thể sau khi cho hoa vào chậu.

Bước 6: Sau khi đã cho cây vào chậu, tiến hành cắm cây cố định gốc hồng. Tận dụng mấy thanh tre có sẵn ở nhà để cố định cây. Việc này giúp cho gốc hồng không bị lung lay, ảnh hưởng đến quá trình ra rễ do tác động hoặc lúc tưới cây làm lung lay gốc.

Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua
Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua
Tu tay trong gia the cho cay hoa hong ban da thu chua

Với các trình tự trộn giá thể trên bạn có thể trồng được các cây hoa hồng tại nhà mà không cần phải quá lo lắng về việc trồng cây. Bạn có thể linh hoạt tận dụng những giá thể có sẵn để áp dụng trồng hoa tại nhà. Ban Công Xanh hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn tự tin trồng hoa hồng theo ý mình muốn. Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm của bạn về trồng hoa hồng cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các dòng dụng cụ làm vườn với nhiều dòng khác nhau. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn và liên hệ lắp đặt, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: Số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

2 thoughts on “Tự Tay Trộn Giá Thể Cho Cây Hoa Hồng – Bạn Đã Thử Chưa?

  1. stepanowa142 viết:

    I have not understood, what you mean?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *