Chia sẻ kinh nghiệm, Dụng cụ làm vườn

Nên lựa chọn Chậu trồng hoa hồng có những đặc tính như thế nào?

chọn chậu trồng hoa hồng

Bạn đang có cho mình những bầu hoa hồng giống và muốn chọn chậu cho chúng. Tuy nhiên, việc chọn chậu tưởng chừng đơn giản lại có khá nhiều vấn đề cần quan tâm. Chọn chậu trồng hoa hồng nên có kích thước như thế nào, nên là chất liệu gì có thể khiến bạn đau đầu. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi lựa chọn chậu trồng hoa hồng.

Chọn chậu trồng hoa hồng có kích thước thích hợp

Kích thước chậu quyết định rất nhiều đến việc liệu cây hoa hồng có sinh trưởng tốt  hay không. Bởi hoa hồng thường có xu hướng phát triển rễ sâu. Vì thế một chiếc chậu to và sâu sẽ tốt hơn một chiếc chậu nông. Bên cạnh đó, chậu sâu đồng nghĩa với việc chứa đất nhiều hơn và giữ ẩm lâu hơn. Chúng sẽ giúp bạn không phải tưới nước thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, một chiếc chậu to quá cũng không phải là lựa chọn tốt. Việc đột ngột thay cây vào một chiếc chậu quá lớn có thể khiến cây bị sốc môi trường. 

Mẹo chọn kích thước khi thay chậu: Nếu chậu ban đầu có đường kính dưới 25cm, bạn chỉ cần chọn chậu mới lớn từ 2-4 cm. Còn đối với cây trồng trong chậu có đường kính lớn hơn 25cm, bạn cần chọn chậu mới có đường kính lớn hơn từ 5-8 cm. 

Một chiếc chậu quá to so với cây có thể khiến cây của bạn trông kém tinh tế. Cân nhắc chọn kích thước chậu thích hợp với loại hoa hồng theo gợi ý dưới đây:

  • Các giống hồng tỉ muội nhỏ gọn (chiều cao khoảng 40-45cm): độ sâu chậu tối thiểu là 25-30cm
  • Các giống hoa hồng bụi nhỏ gọn (cao trung bình từ 60-90cm): độ sâu chậu tối thiểu là 35-40cm
  • Các giống hoa hồng bụi cao (cao trung bình 90-120cm): độ sâu chậu tối thiểu là 45-55cm

Xem ngay: Tổng hợp các vật tư trồng hoa hồng bạn nên có!

Chọn chậu trồng hoa hồng có lỗ thoát nước tốt

Thoát nước tốt chính là chìa khóa của một chiếc chậu tốt. Hoa hồng dù ưa đất ẩm nhưng cũng không thể sống trong môi trường ngập úng quá lâu. Nếu loại chậu bạn định sử dụng không có lỗ thoát nước, bạn nên cân nhắc thay loại chậu khác. Nếu bạn có máy khoan cầm tay hoặc bất kỳ công cụ tương tự, bạn có thể tạo lỗ thoát nước một cách thủ công.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung kệ nâng, hoặc đôn để tạo khoảng cách giữa chậu và mặt đất. Khoảng nâng chậu này giúp nước không bị ứ đọng dưới đáy chậu và mặt đất. Từ đó, cây trồng sẽ giảm khả năng mắc các bệnh về nấm, côn trùng hơn.

Chọn chất liệu cho chậu trồng hoa hồng

Hoa hồng không phải là loại cây kén chất liệu chậu trồng. Bạn có thể lựa chọn đa dạng các chất liệu chậu trồng hoa hồng như gỗ, đất nung, nhựa,…Miễn là bạn hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của loại chất liệu đang chọn

Chậu gỗ

danh mục chậu gỗ

Chất liệu này có tính thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc, loại gỗ. Các loại chậu bằng gỗ pallet là phổ biến hơn cả và cũng có giá thành tương đối hợp lý. Gỗ cũng là loại chậu có độ thông thoáng tốt, tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Tuy nhiên, chậu gỗ thường gặp các vấn đề như nhanh hỏng, mối mọt, do độ ẩm. Các hóa chất xử lý gỗ như sơn, chống thấm có thể gây hại cho cây. 

Chậu nhựa:

Chậu nhựa trồng hoa hồng

Đây là loại chậu rất phổ biến bởi giá thành rẻ và dễ tìm. Chậu nhựa có ưu điểm là bền bỉ, không bị vỡ do va đập. Bên cạnh đó, chậu nhựa cũng có khả năng giữ ẩm rất tốt nên phù hợp để chọn làm chậu trồng hoa hồng. Tuy nhiên, chậu nhựa tối màu có thể hấp thụ nhiệt nhiều hơn bình thường. Điều đó có thể vô tình khiến cây bị nóng rễ hoặc sốc nhiệt.

Xem thêm về chậu nhựa trồng cây hoa hồng

Chậu đất nung, chậu men gốm

Chậu nhựa trồng hoa hồng

Chậu đất nung có đặc tính thoát hơi ẩm tốt có thể đòi hỏi bạn phải tưới nước thường xuyên hơn cho cây hoa hồng. Nhưng nhìn theo mặt khác, đây là loại chậu giúp giảm khả năng cây bị úng do dư thừa nước. Tuy nhiên, chậu đất nung thường dễ vỡ, và có thể bị nứt khi thời tiết quá rét.

Chậu sành, gốm tráng men có lớp men phủ nên không cho phép nước bay hơi qua thành chậu. Về đặc tính này khá giống với chậu nhựa. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của các loại chậu đất là chúng thường rất nặng và dễ vỡ. Điều đó gây khó khăn khi bạn muốn di chuyển hoặc sắp xếp các cây trong vườn.

Chọn chậu trồng hoa hồng phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của bạn

Hoa hồng thường có các màu nóng như vàng, cam, đỏ, hồng, vì thế một chiếc chậu màu trắng hoặc xám sẽ là sự cân bằng an toàn. 

Bạn yêu thích phong cách cổ điển hay hiện đại, hay một phong cách nào khác sẽ góp phần quyết định hoa văn trên chậu. Một chiếc chậu phù hợp được xem là “đẹp” khi nó phù hợp với màu hoa nở sau này và phong cách vườn của bạn.

Chọn đất trồng

Sau khi đã chọn được chiếc chậu phù hợp, điều quan trọng không kém là lựa chọn đất trồng. Đất trồng nên có những đặc tính bổ sung hoặc hỗ trợ loại chậu mà bọn đã chọn trước đó. Nhìn chung, hoa hồng cần giá thể có độ thoát nước tốt, nhưng cũng giữ nhiệt tốt. Đặc biệt là chúng còn phải rất giàu dinh dưỡng, bởi hoa hồng được ví như “những kẻ phàm ăn”. 

Với loại chậu đã có khả năng giữ ẩm tốt như nhựa, bạn có thể tăng thêm độ thoát nước nhanh của đất trồng bằng việc thêm các vật liệu làm tơi. Phân ủ, tro trấu hoặc đá perlite thường được sử dụng cho mục đích này. Với những chất liệu chậu thoát nước thoát ẩm tốt, chúng có thể khiến chậu trồng hoa hồng của bạn nhanh khô hơn. Khi đó, bạn có thể cân nhắc cho thêm các thành phần giữ ẩm như xơ dừa hoặc than bùn peat-moss.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *