Chia sẻ kinh nghiệm

Ưu điểm của chậu nhựa thông minh

Ưu điểm chậu nhựa thông minh

Chậu nhựa thông minh mang lại sự tiện lợi, hiệu quả về nước và cải thiện sức khỏe của cây. Chậu thông minh với thiết kế khoảng trống dưới đáy chậu cho phép bạn tưới cây bằng cách đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước vào khoảng trống đó mà không phải theo dõi độ ẩm của đất và tưới theo nhu cầu cụ thể của từng loại cây. Ưu điểm của chậu nhựa thông minh?

Làm thế nào để chậu hoạt động?

Bao gồm một cây đang phát triển, đất trồng trong chậu, hồ chứa nước và hệ thống bấc để đất tiếp xúc với nước, chậu tự tưới hoạt động thông qua hành động mao dẫn hoặc bấc. Khi rễ cây hút nước, đất thấm lên nhiều hơn, duy trì độ ẩm ổn định trong đất.

Ưu điểm của chậu tự tưới là gì?

Có ba ưu điểm chính khi sử dụng những chậu tự tưới này:

  • Tiện
  • Hiệu quả tài nguyên
  • Cải thiện sức khỏe cây trồng

Tiện lợi

Có lẽ điểm bán hàng lớn nhất cho các chậu nhựa thông minh là chúng mang lại sự tiện lợi. Chỉ đơn giản là đảm bảo có nước trong bể chứa. Chứ không phải giám sát đất của từng cây trong chậu mà bạn có để cung cấp nước khi cây của bạn cần.

Nhiệm vụ để mắt đến từng chậu cây có thể tốn thời gian, đặc biệt nếu bạn có nhiều cây. Nhu cầu tưới nước của cây thay đổi tùy theo các yếu tố như thời gian trong năm, thời tiết, đặc tính của từng loại giá thể. Cũng như kích thước của chậu, kích thước của cây và giai đoạn tăng trưởng của cây. Vì vậy, khi bạn tưới nước theo lịch trình hàng tuần thay vì theo thời điểm cây thực sự cần, bạn có nguy cơ gây hại cho cây bằng cách tưới quá hoặc ít nước.

Với các chậu nhựa thông minh, đất được giữ ẩm liên tục. Vì nước được phân phối từ bể chứa bên dưới với cùng tốc độ mà các cây đang sử dụng.

Chậu cũng mang đến sự tiện lợi khi có thể tự tưới cây trong khi bạn vắng nhà hoặc bận rộn đến mức bạn không có thời gian để chăm sóc cây đúng cách.

Do đó, chúng cho phép những người đi du lịch nhiều. Hoặc có cuộc sống rất bận rộn để tận hưởng việc trồng nhà mà không lo lắng về việc bỏ bê chúng.

Sử dụng nước một cách hiệu quả

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng chậu tự tưới là hiệu quả nước của chúng. Các hệ thống chậu này tự điều chỉnh, cung cấp nước cho cây trồng. Có một lượng nước mất ít do bốc hơi. Nhưng nó ít hơn nhiều so với lượng nước xảy ra khi bạn đổ nước vào đất từ trên. Đặc biệt là nếu bạn phủ đất trồng trong chậu tự tưới bằng một lớp màng phủ.

Khi bạn đổ nước vào đỉnh của bầu đất, một phần của nó sẽ bốc hơi khỏi bề mặt. Ngược lại, vì các chậu tự tưới hút nước từ bên dưới, nên có ít độ ẩm ở bề mặt đất và gần như toàn bộ nước được cây sử dụng.

Sức khỏe thực vật

Lỗi chăm sóc thực vật phổ biến nhất là tưới nước quá nhiều, làm chết cây. Và dẫn đến các vấn đề do nấm và bệnh gây ra. Việc tưới nước  nhắm cung cấp nước cho cây lại gây phản ứng ngược. Cây không duy trì cấu trúc tế bào, vận chuyển chất dinh dưỡng và thực hiện quang hợp. Chậu nhựa thông minh sẽ giải quyết vấn đề này. Chậu có thể tăng cường sức khỏe của cây bằng cách cung cấp chính xác lượng nước họ cần khi họ cần.

Các chậu tự tưới cũng khuyến khích sự phát triển rễ sâu, khỏe mạnh. Vì rễ cây vươn xuống để lấy nước thay vì mọc bên để thu nước từ gần bề mặt, nơi có độ ẩm cao nhất.

Nhược điểm của chậu nhựa thông minh là gì?

Bên cạnh những ưu điểm của chậu nhựa thông minh. Thì chậu cũng có nhược điểm cần chú ý. Chậu tự tưới không phù hợp với tất cả các loại cây. Chậu không phù hợp với cây mọng nước, hoa lan và các loại cây khác cần để đất trong chậu khô ráo giữa các lần tưới. Độ ẩm không đổi sẽ gây ra thối rễ trong các loại cây này.

Các chậu nhựa thông minh không hoạt động tốt ngoài trời ở vùng khí hậu ẩm ướt hoặc mưa. Cây sẽ bị úng do độ ẩm cao và mưa. Một lối thoát tràn giúp ích cho việc thoát nước. Nhưng nó không ngăn nước thừa xâm nhập vào đất ngay từ đầu và khiến nó bị ướt thay vì giữ ẩm đều.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *