Chia sẻ kinh nghiệm

Cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ, thối nhũn

cách chữa lan hồ điệp bị thối rễ

Cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ? Những cây lan, đặc biệt là các giống nhiệt đới, phát triển mạnh trong các chậu, nơi môi trường của chúng được điều tiết cẩn thận. Đôi khi rễ bị thối sẽ phát triển nếu môi trường phát triển bị tưới nước quá mức. Hoặc nếu chúng phát triển một loại nấm thối rễ. Bất kỳ loài lan nào cũng sẽ gặp phải căn bệnh này. Tuy nhiên , trên Hồ Điệp dễ gặp tình trạng này nhất. Việc cắt rễ thối sẽ phục hồi sức khỏe cho cây.

Cách cứu lan Hồ điệp bị thối rễ

1. Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa

Đổ 9 phần nước ấm và 1 phần thuốc tẩy vào tô. Khuấy dung dịch bằng thìa để kết hợp các chất lỏng. Nhúng lưỡi của một chiếc kéo cắt tỉa vào dung dịch thuốc tẩy trong 20 đến 30 giây. Kéo lưỡi dao ra, để dung dịch dư chảy lại vào bát. Đặt kéo trên khăn giấy để khô.

2. Chuẩn bị bao tay

Mang một đôi găng tay nhựa để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi sự kích thích có thể trong khi làm việc với rễ lan. Che một bề mặt làm việc bằng phẳng với báo. Kéo cây lan ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng. Loại bỏ bất kỳ môi trường phát triển bám vào rễ. Bỏ phương tiện cũ.

3. Kiểm tra rễ

Rửa sạch rễ trong nước ấm để làm sạch chúng. Đặt cây trên bề mặt phủ báo. Kiểm tra từng gốc, tìm kiếm mô thối màu nâu sẫm đến đen. Kéo nhẹ vào các mô bên ngoài của rễ bị đổi màu một cách nhẹ nhàng để xem nếu nó trượt ra, để lại một gốc mỏng, giống như chuỗi phía sau, một dấu hiệu cho thấy rễ đã chết.

4. Cắt tỉa rễ hư thối

Nắm chặt phần cuối của rễ mục nát trong một tay, kéo nó ra ngoài và hướng lên trên. Cắt qua gốc bằng một cặp kéo cắt tỉa, cắt nó tại một điểm chứa mô sống phía trên phần mục nát. Cắt bỏ gốc ở gốc của nó, cách thân rễ hoặc vương miện 1/4 inch, nếu toàn bộ chiều dài của nó bị mục nát.

5. Vệ sinh dụng cụ cắt cho lần cắt tiếp

Nhúng lưỡi kéo vào dung dịch thuốc tẩy trong 20 đến 30 giây để tiêu diệt mọi mầm bệnh bám. Để lưỡi dao khô trước khi thực hiện lần cắt tiếp theo. Khử trùng kéo sau mỗi lần cắt để tránh lây lan bất kỳ bệnh nào.

6. Vệ sinh chậu lan

Rửa chậu hoa lan bằng xà phòng rửa chén và nước nóng. Chà kỹ bên trong nồi để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bám. Rửa sạch hộp đựng trong nước nóng, loại bỏ tất cả xà phòng. Làm khô thùng chứa bằng vải. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một chậu mới.

7. Chuẩn bị giá thể

Không sử dụng giá cũ để trồng lại. Hãy sử dụng giá thể mới. Giá thể trồng lan Hồ điệp có thể là: than củi, sơ dừa, dớn mềm, vỏ thông,…

8. Phun thuốc diệt nấm

Xịt rễ cây lan bằng thuốc diệt nấm. Đặt cây vào giữa thùng chứa, trải ra rễ trên hỗn hợp bầu. Đổ đầy thùng chứa xuống 1 inch dưới vành của nó bằng hỗn hợp bầu bổ sung. Đặt môi trường trồng trọt để lấp đầy các khoảng trống hoặc túi dưới gốc.

9. Tưới nước

Sử dụng nước ấm tưới tràn. Cho phép độ ẩm dư thừa thoát ra các lỗ thoát nước của chậu. Tưới nước vào chậu lần thứ hai để đảm bảo môi trường được làm ẩm đều. Đợi nước thừa chảy ra khỏi đáy chậu. Và đặt nó trở lại vị trí phát triển thường xuyên của nó.

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc thối rễ trên lan: dư nước và nấm. Mong rằng bài viết cách cứu lan hồ điệp bị thối rễ trên sẽ giúp ích được cho bạn. 

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *