Chia sẻ kinh nghiệm, Hoa lan

Lá hoa lan bị nhăn? Nguyên nhân do đâu?

lá hoa lan bị nhăn

Trong quá trình trồng và chăm sóc các loài lan. Một trong số những cây hỏi mà chúng tôi nhận được là những vấn đề về lá. Tại sao tôi tưới nước đầy đủ mà lá hoa lan bị nhăn? trồng một thời gian lá lan bị nhăn không còn căng mọng như mới mua về? lá lăn bị nhăn có ảnh hưởng đến sử a hoa của cây? Vô vàn câu hỏi được đặt ra. Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này nhé.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lá hoa lan bị nhăn

Hiện tượng lá hoa lan bị nhăn thường ít thấy trên các loài lan đa thân, nhưng dễ xuất hiện trên lan đơn thân. Nhẩt là ở giống lan Hồ điệp. Hiện thuờng này xảy ra do lan bị thiếu nước. Tại sao lan lại thiếu nước? Có 2 trường hợp dẫn đến tình trạng này:

  • Do lượng nước tưới không đủ, độ ẩm thấp.
  • Do bộ rễ bị hư hỏng.

Nên tưới hoa lan như thế nào?

Chìa khóa để tưới hoa lan là không tưới quá nhiều nước. Không thực sự, nó là! Tưới nước hoa lan đúng cách có lẽ là khía cạnh khó khăn nhất của việc chăm sóc hoa lan.

Lượng nước thích hợp cho một cây lan thay đổi tùy theo loại lan, loại hỗn hợp mà nó có và môi trường mà lan đang phát triển. Điều này sẽ gây khó khăn cho người mới bắt đầu chơi lan.

Đối với hầu hết các loài Lan, tôi tin chắc phương pháp tưới phun sương vẫn là phương pháp phổ biến và phù hợp nhất cho cây lan.

Hoa lan cần nhiều hay ít nước?

Hoa lan muốn lượng nước ‘đúng’, không quá nhiều và không quá ít. Số lượng phù hợp cũng thay đổi theo mùa. Hoa lan khô nhanh hơn khi trời nóng hơn khi trời lạnh. Điều quan trọng là thay đổi tần suất tưới hoa lan, loại chậu, loại hỗn hợp, cách pha trộn chặt chẽ và lượng lưu thông không khí cho đến khi đạt được sự cân bằng phù hợp cho từng loại lan. Điều này cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Nhưng sẽ được đền đáp bằng sự gia tăng sức khỏe và sức sống của cây lan chuyển thành sự nở hoa.

Cách tưới nước cho lan

Một điều cần tránh là hạn chế lượng nước mà một cây lan được cung cấp trong quá trình tưới nước. Cách tưới lan được áp dụng nhiều nhất khi một cây lan được tưới tự do. Tưới đến khi nước chảy ra đáy chậu, cho đến khi cây và phương tiện được bão hòa hoàn toàn. Từ quan điểm thực tế, điều này thường có nghĩa là đưa cây lan vào bồn rửa và chảy nước tự do thông qua hỗn hợp. Trong một số trường hợp, người ta có thể tưới một cây lan trên khay độ ẩm của nó. Khi cây lan đã được tưới, nó sẽ quay trở lại không gian phát triển của nó cho đến lần tưới tiếp theo có thể là bất cứ thứ gì từ vài ngày đến một tuần hoặc hơn sau đó. Thiết lập thói quen có thể giúp ích, ví dụ tưới nước vào cuối tuần và kiểm tra cây vào giữa tuần. Khi nghi ngờ, chờ đợi, quá ít sẽ tốt hơn là quá nhiều.

Giá thể ảnh hưởng đến số lần tưới nước cho lan

Hầu hết các loài lan thích khô gần như sau đó bị ngập nước. Và được cho sau đó  gần như khô lại. Với dớn mềm rất dễ để biết khi nào chúng khô. Dớn có cảm giác giòn  và cứng khi bạn chạm vào nó. Đó là lý do tại sao nhiều người trồng sẽ giới thiệu nó cho những người mới bắt đầu với hoa lan, đặc biệt là lan hồ điệp. Vỏ thông / xơ dừa có thể khó biết khi nào cần tưới nước vì chúng giữ nhiều nước ở trung tâm hơn chúng ta thường nghĩ. Dùng đũa xuống hỗn hợp và để nó ở đó cho phép bạn kéo nó ra và xem bên trong hỗn hợp có bị ướt không.

Giá thể trồng Hoa lan cao cấp Tropical Premium

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *