Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà cho vườn nhà bạn

Cách làm phân bón hữu cơ

Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà. Phân hữu cơ là người bạn tốt nhất của người làm vườn. Nó bổ sung chất hữu cơ (mùn) và chất dinh dưỡng trở lại vào đất. Cải thiện kết cấu đất, tăng độ ẩm. Và cải thiện sức khỏe của đất và cây nói chung.

Tin tốt là thật dễ dàng để làm phân hữu cơ của riêng bạn. Phân hữu cơ là kết quả của sự phân hủy tự nhiên của rác thải hữu cơ. Chất thải được phân hủy bởi các sinh vật thân thiện với đất. Bao gồm cả giun đất, trong môi trường hiếu khí (giàu oxy). Chất thải từ rau củ quả bỏ đi trong môi trường yếm khí (thiếu oxy). Sẽ bị thối rữa, biến thành một mớ hỗn độn nhếch nhác. Đó là phân bón.

Chỉ cần làm theo các bước đơn giản của chúng tôi. Và bạn sẽ có phân hữu cơ tuyệt vời để sử dụng trong khu vườn của bạn. 

Nguyên vật liệu – Cách làm phân bón hữu cơ 

– Lá cây khô trong vườn

– Chất thải rau, củ, quả không còn sử dụng

– Chất kích thích phân trộn

– Vôi vườn

– Giấy vụn

– Rơm, lá , rễ cây khô từ cây mía, đậu

 

Các dụng cụ cần thiết – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

– Thùng để ủ phân

– Găng tay làm vườn

Chĩa làm vườn

Kéo cắt tỉa

– Khẩu trang

Máy cắt giấy

Bước 1 – Vị trí đặt thùng ủ – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Chọn một vị trí thích hợp trong vườn đặt thùng ủ của bạn. Một vị trí bằng phẳng trên đất là cần thiết cho một cái thùng. Để những con vi sinh vật có lợi có thể dễ dàng àm công việc của chúng. Phân hữu cơ tự tạo ra một lượng nhiệt trong khi phân hủy. Nhưng ánh nắng mặt trời buổi sáng sẽ đẩy nhanh quá trình. Bóng chiều được ưa thích để thùng không quá nóng. Nhiệt độ quá cao có thể giết chết các sinh vật có lợ. Đặt dướ những tán lá vườn là điểm lý tưởng – thuận tiện nhưng được ngụy trang!

Cách làm phân bón hữu cơ 1

Bước 2: Chọn loại thùng ủ phù hợp – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Quyết định loại thùng ủ phân mà bạn muốn. Một hộp phân ủ vuông truyền thống của các thanh gỗ có thể được gỡ bỏ. Để chuyển các lồng lưới thép, thùng kín và thùng ủ phân có thể dễ dàng mua được.

Bước 3: Cách làm phân bón hữu cơ 

Có rất nhiều phương pháp làm phân hữu cơ khác nhau. Nhưng một trong những phương pháp phổ biến nhất là xen kẽ các lớp nguyên liệu khô và ướt. (Xem Bước 4 để biết những gì bạn có thể cho vào phân trộn). Theo một công thức có cấu trúc là không cần thiết. Miễn là bạn sử dụng nhiều loại vật liệu. Và không thêm quá nhiều một thành phần cụ thể nào.

Bắt đầu với một lớp chất thải màu xanh lá cây tươi thô hợp lý. (Cắt hoặc cắt tỉa là lý tưởng). Kết hợp với một chất kích hoạt phân trộn để có được quá trình xảy ra. Hãy chắc chắn rằng nó khá lỏng lẻo và sâu không quá 10-12cm. Nhẹ nhàng phủ nó bằng một lớp vật liệu khô lỏng 10-12cm như rơm đậu hoặc mía.

Tiếp tục thêm các lớp xen kẽ. Nếu nó trông rất khô, sau đó nhẹ nhàng tưới nước. Độ ẩm là điều cần thiết. Bạn sẽ biết nếu nó quá ướt. Hoặc bạn đã thêm quá nhiều nguyên liệu tươi do mùi dậy lên! Nếu bạn đang sử dụng máy trộn phân. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả tốt nhất.

Cách làm phân bón hữu cơ 3

Bước 4: Những nguyên liệu có thể sử dụng để ủ phân – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Có rất nhiều thứ bạn có thể bỏ vào phân trộn. Chúng bao gồm:

– Rau và trái cây từ nhà bếp (giữ một hộp)

– Vỏ trứng nghiền để thêm canxi (sử dụng cối & chày để nghiền chúng)

– Cỏ đã được cho phép khô trong một hoặc hai tuần (cắt mới có thể quá ẩm)

– Lá rụng

– Cây rau và hoa đã được nhổ

– Phân động vật chịu thời tiết tốt như phân gà (tiết kiệm)

– Cắt nhánh từ hàng rào và cây xanh (nhưng tránh cành cây thân gỗ)

– Rơm đậu hoặc mía

– Giấy vụn (không sử dụng giấy báo vì mực có thể gây hại cho vi sinh vật).

Cành cây và thân cây gỗ / cành nhỏ nên được đưa qua một lớp phủ. Và thêm trực tiếp vào vườn dưới dạng mùn. Thay vì được đưa vào làm phân. Do khó phân hủy.

Bước 5: Những thứ không nên cho vào làm phân ủ – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Xin hãy nhớ những gì bạn không nên cho vào phân trộn. Bất cứ thứ gì có nguồn gốc động vật thối rữa. Hoặc thu hút loài gặm nhấm và ruồi. Hoặc không dễ bị phân hủy bởi các vi sinh vật đất, bao gồm:

– Thịt hoặc cá (sống hoặc nấu chín)

– Chất thải thực phẩm nấu chín và phế liệu bảng (rau salad là OK)

– Sản phẩm sữa (nấu chín hoặc sống)

– Dầu ăn và chất béo

– Phân động vật tươi (bao gồm cả mèo và chó )

– Chất thải của con người

Bước 6: Thỉnh thoảng khuấy và thêm vôi – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Thỉnh thoảng khuấy phân ủ lên bằng chĩa. Nâng và nới lỏng các nguyên liệu trong thùng để giảm nén. Và đảm bảo mọi thứ bị phân hủy thay vì mục nát. Mặc dù không cần thiết, trộn các vật liệu và tạo ra một sản phẩm cuối đồng đều hơn.

Phân hữu cơ nên có mùi đất, không bao giờ khó chịu hay có mùi. Một vài nắm vôi trong vườn cứ sau vài tuần sẽ giúp giữ cho phân ủ ngọt ngọt (không quá chua).

Bước 7: Hoàn tất việc ủ – Cách làm phân bón hữu cơ tại nhà

Tiếp tục thêm nhiều chất thải hỗn hợp cho đến khi thùng hoặc lồng đầy. Sau đó để trong một vài tháng. Thỉnh thoảng kiểm tra độ ẩm để đảm bảo nó không quá khô.

Vậy là bạn có thể có một nguồn cung cấp tốt lành liên tục cho khu vườn.

Kết quả cuối cùng khoảng ba đến sáu tháng kể từ khi bắt đầu. Sẽ là một loại đất phong phú, có mùi thơm, đậm đà mà các cây của bạn sẽ yêu quý bạn. Thêm vào đó cải thiện chất lượng đất và cung cấp thêm hất dinh dưỡng cho đất.

Cách làm phân bón hữu cơ 7

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *