Chia sẻ kinh nghiệm

Phân bón từ đồ ăn thừa: Nguồn dinh dưỡng giá trị cho cây trồng

Phân bón từ đồ ăn thừa

Phân bón từ đồ ăn thừa được nhiều bà con chế biến. Nó không chỉ dễ làm mà còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Phân bón từ đồ ăn thừa – Vỏ chuối

Ít ai biết được rằng dù chỉ là đồ bỏ đi nhưng vỏ chuối lại có giá trị cao đối với cây trồng. Trong nguyên liệu này chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nó là loại phân bón cần thiết. Trong vỏ chuối có phốt pho và kali, 2 chất tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên bà con không nên bón trực tiếp vỏ chuối vào cây sống trong không gian nhỏ như chậu. Việc làm này dễ làm rễ cây bị thối. Vì vậy trước khi bón phân, bà con cần sơ chế vỏ chuối.

Cụ thể, cách làm là xay nhuyễn vỏ chuối. Thêm vào đó nhúm muối hạt hoặc nước vo gạo, vài mảnh vỏ trứng. Vỏ trứng giúp cung cấp canxi cho cây. Sau đó chúng ta được hỗn hợp nhuyễn mịn, đặc sệt. Đem hỗn hợp này trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần.

Trong loại phân bón này có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy cả mùa bà con chỉ nên dùng lượng vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Phân bón từ đồ ăn thừa – Vỏ trứng

Cũng như vỏ chuối, vỏ trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Trong vỏ trứng có tới 96% khoáng chất. Đặc biệt, trong đó có 37% cacbonat canxi. Đây là loại chất tốt cho việc tăng trưởng của cây. Ngoài ra, vỏ trứng còn chứa nhiều phốt pho, magie, sắt và kali. Có thể sử dụng dầu Neem để làm hiệu quả.

Vì vậy vỏ trứng chính là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cây trồng. Cách chế biến phân bón khá dễ dàng. Bà con chỉ cần bóp vụn hoặc xay nhỏ vỏ trứng. Tiếp theo, trộn chúng vào đất để chúng phân hủy và giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.

phân bón từ đồ ăn thừa

Lúc này, vỏ trứng sẽ giúp trung hòa độ PH, giúp đất tơi xốp. Nhờ vậy cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Bà con chú ý có thể tận dụng cả vỏ trứng sống và vỏ trứng chín.

Phân bón từ đồ ăn thừa – Tro bếp

Tro bếp chứa kali và phốt pho dồi dào vì vậy là nguồn phân bón vô cơ tự nhiên tốt cho cây. Bà con nên tận dụng tro từ rơm củi trên bếp hoặc lò sưởi để kích thích cây ra hoa và nhiều quả.

Cách làm là hòa một thìa tro bếp với 2 lít nước nóng. Tiếp theo, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi lọc bỏ phần nước và bón cho cây.

Nếu kết hợp tro với phân ủ hữu cơ thì có tác dụng đáng kể, giúp tăng độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên bà con không nên lạm dụng vì nó sẽ gây hại cho vi sinh vật có lợi trong đất.

Phân bón từ đồ ăn thừa khác

Ngoài các nguyên liệu trên thì bà con cũng có thể tận dụng nước vo gạo, rau, vỏ trái cây, trà túi lọc để làm phân bón. Cách làm là ủ các nguyên liệu trong thùng xốp có nắp đậy hoặc thùng nhựa. Với thức ăn có dầu mỡ thì bà con cần đổ nước vào để chắt hết dầu mỡ.

Thùng phân bón nên để xa nơi sinh hoạt vì nó có mùi khó chịu. Mỗi ngày bà con nên dùng gậy khuấy đều để hỗn hợp nhanh phân hủy.

Hỗn hợp trên có thể ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn. Sau đó, bà con chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ.

 

 

Chất kích thích tăng trưởng cho cây trồng trồng Yates Thrive dạng hòa tan

Chế phẩm E.M Sơ Cấp

75,000 

Combo Chế Phẩm Sinh Học trị bệnh cho cây – ABii

145,000 

Dầu neem nguyên chất – Nimba (50ml)

70,000 

Dịch trùn quế rong biển bón gốc Vermibroth R, chai 500ml

120,000 

Dịch trùn quế rong biển Vermibroth L (phun lá), chai 500ml

105,000 

Dịch trùn quế SFARM Pb01 (1 lít)-phân bón sạch cho cây và rau sạch

140,000 

Dịch trùn quế SFARM Pb01 (500ml)-phân bón sạch cho cây và rau sạch

80,000 

Dinh Dưỡng Cao Cấp S-AMIN

50,000 

Dinh dưỡng đa năng cho cây trồng dạng chai nhỏ giọt ALL Purpose PLANT FOOD (4012)

55,000 

Dinh dưỡng đa năng cho cây trồng dạng chai xịt Liquid All Purpose Plant Food Concentrate (4015)

135,000 

Dinh dưỡng phức hợp cho cây lá phiến, cây mọng nước dạng chai xịt Advanced Nutrients Fertilizer for Fleshy Plant – Spray Type (4183)

135,000 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *