Đất, phân, chất dinh dưỡng

Những Điều Cần Biết Về Phân Dê

Những Điều Cần Biết Về Phân DêNhững Điều Cần Biết Về Phân Dê

Trong những năm gần đây, xu hướng nông nghiệp sạch đang là hướng đi mới của rất nhiều trang trại. Sử dụng phân hữu cơ là một trong những giải pháp hữu hiệu cho sự phát triển dự án xanh này. Sau đây, Ban Công Xanh muốn đề cập đến phân dê. Thế phân dê có những thành phần và công dụng như thế nào? Hãy cùng Ban Công Xanh khám phá nhé!

1. Lợi ích tiềm năng

Phân dêdạng hình viên tròn, nhẹ, khô như phân cừu, khô hơn phân bò, phân ngựa. Phân ít mùi nên không có cảm giác khó chịu khi sử dụng.  Phân có thể làm tăng độ pH đất, cân bằng môi trường đất, giúp đất luôn được tơi xốp. Tỉ lệ hàm lượng N:P:K3:1:2. Thành phần các chất N, P, K có trong phân khá cao so với các loại phân chuồng khác. Đây là phân hữu cơ có hàm lượng nito cao hơn phân ngựa và phân bò. Trung bình trong 1 tấn phân dê có khoảng 22 kg nito. Trong khi phân bò chỉ có 10kg nito trong 1 tấn. Đây là kết quả nghiên cứu của trường Đại học bang Ohio tại Mỹ. Đặc biệt phân dê thường không nóngkhông hút côn trùng như các loại phân bò, trâu hay ngựa.  Theo ý kiến của nhiều người trồng hoa quả chia sẻ đã nhận thấy rằng sau khi bón phân dê cho cây trồng, tỉ lệ trái cây bị rơi quả, hoa trước khi chín đã giảm tới 50% do thiên tai như gió, mưa, bão…

Bón phân dê cho cây hoa hồng
Những Điều Cần Biết Về Phân Dê

2. Cách sử dụng

Phân dê sẽ là giải pháp tuyệt vời trong việc điều hòa đất cho những khu vườn mới, những khu đất canh tác mới. Trong phân dê có thành phân cải tạo kết cấu đất, giúp duy trì và làm phong phú cho khu vườn. Phân có khả năng cải thiện kết cấu đất để sử dụng nước hiệu quả hơn. Đặc biệt, cho phép nhiều oxy lưu thông đến bộ rễ, kết hợp với N trong phân giúp cho quá trình cố định đạm được diễn ra. Do đó, có thể làm tăng cường năng suất cây trồng lên đến 20%. Lượng N tự nhiên và các dưỡng chất khác có trong phân dê sẽ là nguồn phân hữu cơ với chi phí thấp nhất.

Cách sử dụng phân khá đơn giản. Trải 40 kg phân dê trên một khu đất mới, cách khoảng 20 cm từ mặt đất, rải 1 lớp phân dê dày từ 2 đến 5 cm. Sau để chờ thời gian cho phân rã và thẩm thấu vào đất.  Đây là cách bón phân trực tiếp phân vào đất. Ngoài ra, bạn cũng ủ phân bằng cách ngâm phân với nước rồi tưới bình xuyên như tưới nước hằng như. Cách này sẽ chất dinh dưỡng hòa tan trong đất được nhanh hơn và ít gây nguy hại cho cây. Bởi khi bạn cung cấp một lượng dinh dưỡng từ phân dê khá nhiều mà phân chưa kịp hấp thụ sẽ dẫn đến hiện tượng bộ rễ thối, cây chết. Tùy theo cách mà bạn áp dụng cho phù hợp với vườn cây nhà bạn.

3. Những hạn chế tiềm năng trong phân dê

Vì dê là động vật ăn cỏ, bao gồm cả cỏ khô và cỏ tươi nên phân của chúng có thể chứa hạt cỏ dại. Nếu như bạn sử dụng phương pháp ủ phân dê để bón cho cây trồng thì chúng tôi xin tiết lộ với bạn đây là cách tuyệt vời nhất đấy. Bởi vì khi bạn ủ phân dê sẽ phá hủy hầu hết những hạt giống cỏ dại có trong phân, nhưng một số ít vẫn tồn tại – sẵn sàng để xuất hiện trong đất. Do đó để giảm hiện tượng các hạt giống cỏ dại có trong phân, cách tốt nhất là bạn hãy luôn sử dụng phân dê được ủ qua đêm.

Công Dụng Không Ngờ Của Phân Dơi

4. Những lưu ý khi sử dụng phân dê

phân dêphân động vật tươi nên có thể chứa mầm bệnh có thể làm cho người bệnh. Hãy luôn sử dụng phân dê được ủ, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng phân bón cho các loại cây trồng ăn được. Bạn chỉ sử dụng phân bị phân hủy nhưng chưa qua quá trình ủ  đối với:

–        Các loại cây trồng gần đất như rau xà lách, diếp cá,… rau củ ít nhất 120 ngày trước khi thu hoạch.

–        Áp dụng phân dê trước ít nhất 90 ngày đối với cây trồng không chạm đất, ví dụ cây ngô, sắn, cây hoa hồng, hoa lan

Mọi người đừng nghĩ phân dê là một sản phẩm tự nhiên không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn. Khi sử dụng vượt quá, nó có thể chạy ra ngoài, có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Tránh sử dụng phân dê trên các địa hình dốc, đặc biệt là các khu vực có mưa lớn.

Cách Sử Dụng Phân Dơi Cho Cây Rau
Sử Dụng Phân Dơi - Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Hoa Lan

5. Ứng dụng

Hiện nay phân dê đang được nhiều người sử dụng trong trồng trọt. Với nhiều dưỡng chất dinh dưỡng phân dê có thể bón ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Do đó, phân dê sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các giai đoạn bón lót và bón thúc. Đặc biệt, khi bạn bón phân dê vào mùa Thu. Sau đó phân sẽ ngấm vào trong đất mùa Đông và khi trồng cây vào mùa Xuân, phân sẽ được phát huy tác dụng mạnh. Hãy hô biến cho khu vườn của bạn trở nên xanh tốt từ phân dê chỉ sau 1 tháng sử dụng. Đây là giải pháp hữu hiệu trong trong trồng trọt mà mọi người nên ứng dụng.

Những Điều Cần Biết Về Phân Dê

Ban Công Xanh đang kinh doanh các dòng sản phẩm phân dê đóng gói rất tiện lợi. Với nguồn gốc được sản xuất Ninh Thuận, phân dê Ninh Thuận sẽ đảm bảo nguyên chất, chất lượng và giá cả cực kỳ phải chăng. Chúng tôi cam kết là đơn vị kinh doanh phân dê uy tín trên thị trường. Bất kỳ thắc mắc về phân dê cũng như các loại phân chuồng khác như phân bò, phân dơi, phân trùn quế,… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

3 thoughts on “Những Điều Cần Biết Về Phân Dê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *