Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc cây môn quan âm trong nhà

Chăm sóc cây môn quan âm

Khi nói đến vẻ đẹp tự nhiên của Môn quan âm, tất cả là về những tán lá nhiệt đới phức tạp. Khi được trồng trong điều kiện ưa thích và được chăm sóc đúng cách,. Loài cây này sẽ làm duyên cho ngôi nhà của bạn với sự phát triển tươi tốt. Và lá có màu khác biệt trong nhiều năm tới. Dưới đây,là cách chăm sóc cây môn quan âm để tăng trưởng khỏe mạnh nhất.

Tóm tắt cách chăm sóc Môn quan âm

Nguồn gốc: Lai của Alocasia longiloba x Alocasia sanderiana. (Cây bố mẹ đến từ châu Á nhiệt đới)

Tên thay thế: Alocasia Polly, Cây mặt nạ châu Phi, Cây tai voi.

Chiều cao: 60 cm

Đất: Hỗn hợp đất nhẹ, thoát nước tốt.

Ánh sáng: Ánh sáng rực rỡ, gián tiếp. Tránh ánh nắng trực tiếp quá mức.

Nhiệt độ: 18 – 27 °C. Dưới 15 °C có thể kích hoạt ngủ đông.

Nước: Duy trì độ ẩm đồng đều nhưng không sũng nước trong mùa sinh trưởng, tưới nước khi bề mặt bắt đầu khô. Giảm tưới nước đáng kể trong mùa đông.

Độ ẩm: Độ ẩm từ trung bình đến cao là bắt buộc, lý tưởng là độ ẩm lớn hơn 50%.

Phân bón: Bón phân mỗi 2-4 tuần trong mùa sinh trưởng với phân bón cân bằng, hòa tan trong nước. Pha loãng đến một nửa sức mạnh, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu. Không cần phải thụ tinh trong mùa đông. Rửa hỗn hợp bầu mỗi 2-3 tháng.

Nhân giống: Bằng cách tách bụi. Nhẹ nhàng phân chia thân rễ khi thay chậu.

Nguồn gốc cây Môn quan âm

Khi nói đến nguồn gốc và tên của loài thực vật, Alocasia Amazonica đã tạo ra sự nhầm lẫn trong nhiều năm qua, bao gồm cả những người trong cộng đồng khoa học về làm vườn.

Trên thực tế, nó đã được ghi nhận là thuộc họ Araceae. Alocasia Amazonica là con lai từ bố mẹ Alocasia longiloba x Alocasia sanderiana.

 Trên thực tế, nơi sinh ra của loài thực vật là ở Miami, Florida, vào những năm 1950. Tuy nhiên, cây cha mẹ của nó có nguồn gốc châu Á.

Salvadore Mauro, một Người đưa thư, và chủ sở hữu của một vườn ươm hiện đang đóng cửa tên là Vườn ươm Amazon, tên là Alocasia Amazonica để vinh danh vườn ươm của mình và do đó, sự nhầm lẫn về nguồn gốc của cây Bắt đầu và tiếp tục cho đến ngày nay.

Những tán lá kỳ lạ Alocasia Amazonica hấp dẫn tuyệt vời bất cứ nơi nào. Cấy sẽ nổi bật nằm trong nhà hoặc ngoài trời hợp lý.

chăm sóc cây môn quan âm

Đặc điểm của Môn quan âm

Mặc dù nó hiếm khi ra hoa, đặc biệt là khi trồng trong nhà, Nhưng thật khó để không chú ý đến lá Alocasia Amazonica.  Lá có hình mũi tên màu xanh đậm với các cạnh lượn sóng. Các gân lá dày màu trắng hoặc bạc. Lá có thể dài tới 40cm. Khi trưởng thành và được chăm sóc đúng cách, cây có thể cao tới 30-60 cm và rộng.

Giống như các giống khác của họ Ráy. Môn quan âm chịu được điều kiện ấm áp. Vì vậy, ở vùng khí hậu không có sương giá mới có thể đặt nó ngoài trời trong các chậu quanh năm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cho cây trồng trong nhà, bạn cần phải cho chúng thích nghi dần. Bạn có thể đặt chậ cây ngoài trời ở một nơi râm mát (nắng bán phần). Chỉ cần chắc chắn để mang nó trở lại trong nhà trước khi mùa lạnh đến. Đối với khi hậu của miền Nam thì điều này không cần thiết.

Điều kiện đất trồng cho cây môn quan âm

Khi nói đến đất tốt nhất để trồng cây môn này, đất thoáng khí và thoát nước nhanh chóng. Cây sẽ có hiệu suất tốt nhất và tăng trưởng khỏe mạnh nhất. Đất nặng có xu hướng giữ quá nhiều độ ẩm. Có thể dẫn đến các vấn đề thối rữa và thậm chí là chết cây. Đất trồng thích hợp góp phần làm việc chăm sóc cây môn quan âm trở nên dễ dàng hơn

Bạn đang cố gắng tái tạo đất phân hủy được tìm thấy trên bề mặt rừng. Tuy nhiên, bạn có thể tạo hỗn hợp đất của riêng mình bằng cách sử dụng bất kỳ hỗn hợp nào sau đây:

Một phần hỗn hợp bầu, một phần than bùn, một phần hỗn hợp hoa lan

Một phần hỗn hợp bầu, một phần rêu sphagnum, một phần phân ủ

Một phần hỗn hợp bầu, một phần perlite, một phần than bùn, một phần hỗn hợp hoa lan

Bất cứ hỗn hợp đất nào bạn quyết định sử dụng chỉ cần đảm bảo rằng nó nhẹ và không có xu hướng giữ quá nhiều nước.

Điều kiện ánh sáng ưa thích

Để cây được tốt nhất và cho tán lá giữ được màu xanh đậm của nó. Tốt nhất là đặt cây của bạn ở một vị trí nhận được nhiều ánh sáng. Tuy nhiên không để cây dưới ánh sáng trực tiếp quá lâu.

Nếu đặt ở vị trí thiếu ánh sáng, cây sẽ mất màu, bao gồm cả các gân lá và cuối cùng có thể chết. Ngay cả khi được đặt ở một vị trí nhận được lượng ánh sáng trung bình. Cây tạo ra sự phát triển và màu sắc lá tốt nhất như khi được đặt ở vị trí sáng hơn.

Yêu cầu nhiệt độ trong nhà

Giống như cha mẹ của nó, Alocasia Amazonica thích và phát triển tốt nhất trong môi trường ấm áp. Khi nhiệt độ quá lạnh, thường dưới 15 ° C, cây có thể đi vào trạng thái ngủ hoàn toàn. Và tán lá có thể chết trên mặt đất.

Mặc dù tán lá có thể không nhìn thấy được, thân ngầm vẫn còn sống. Các tán lá sẽ chỉ mọc lại khi nhiệt độ ấm trở lại vào mùa xuân và điều này có thể mất vài tháng.

Do đó, để giữ cho cây luôn vui vẻ và tán lá hãy thể hiện tốt nhất để duy trì nhiệt độ trong nhà trong khoảng từ 18°C đến 25°C. Tuy nhiên, bạn không nên đặt chậu cây bên cạnh một lỗ thông hơi nhiệt hoặc máy điều hòa. Bởi luồng không khí tạo ra quá khô. Mà cây môn quan âm lại ưa ẩm.

Nhu cầu nước của cây Môn quan âm

Trong môi trường tự nhiên của chúng, bố mẹ của cây thường có thể được tìm thấy mọc gần nguồn nước nơi rễ của chúng ẩm. Do đó, điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên đủ để giữ cho đất ẩm đều. Nhưng không được để đọng ứ nước. Đặc biệt là trong mùa phát triển của mùa xuân trong suốt mùa hè.

Trong mùa đông, cây sẽ trải qua giai đoạn không hoạt động (giai đoạn ngủ). Ở những vùng có khí hậu lạnh và có tuyết rơi thì không cần tưới nước. Vì vậy, bạn  phải thường xuyên tưới nước trong khi cây đang trong thời gian phát triển. Tuy nhiên, bạn không nên để đất khô hoàn toàn. Kiểm tra độ ẩm của đất là dễ dàng.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay của bạn vào đất và cảm thấy khô khi chạm vào. Hãy tưới nước cho đến khi nó chảy ra từ các lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời và điều kiện ánh sáng chiếu qua cửa sổ nơi trồng cây môn quan âm. Trong mùa sinh trưởng, bạn có thể phải tưới nước hai đến ba lần mỗi tuần.

Ngoài ra, trong mùa ngủ đông, bạn có thể chỉ cần tưới nước một tuần – hai tuần/ lần. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước khi cần thiết sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Yêu cầu về độ ẩm

Cây môn quan âm đòi hỏi điều kiện ẩm để nó phát triển đúng cách và duy trì tán lá khỏe mạnh. Mặc dù có vẻ khó khăn khi cố gắng tái tạo các điều kiện rừng nhiệt đới trong nhà. Nhưng việc tạo độ ẩm cho cây trồng trong nhà là tương đối dễ dàng. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây môn quan âm.

Đặt chậu cây trên một khay đá cuội để khi bạn tưới nước vào khay lót đá cuội bắt và giữ lại nước. Khi nước bay hơi xung quanh cây, nó tạo ra độ ẩm rất cần thiết.

Sử dụng chai xịt rồi đổ đầy nước ở nhiệt độ phòng. Và phun sương cho lá cây một hoặc hai lần mỗi tuần.

Nếu phòng tắm của bạn có đủ ánh sáng để phát triển thích hợp. Việc sử dụng nước liên tục trong phòng sẽ tạo ra độ ẩm.

Một lần nữa, không đặt chậu cây gần các lỗ thông hơi sưởi ấm hoặc máy điều hòa. Bởi chúng tạo ra không khí quá khô. Không thích hợp cho cây.

Nhu cầu phân bón – một yếu tố trong cách chăm sóc cây môn quan âm

Để giữ cho cây môn quan âm  của bạn phát triển hết và bộc lộ hết vẻ đẹp của cây. Tốt nhất là cho cây ăn thường xuyên trong mùa phát triển của mùa xuân đến mùa hè. Ngừng bón phân vào mùa đông khi cây ngừng phát triển – trạng thái ngủ. Sử dụng phân bón từ hai đến bốn tuần một lần với hàm lượng thích hợp.

Nếu hỗn hợp giá thể bạn đã sử dụng để tạo hỗn hợp đất có trộn thêm phân bón lót. Bạn sẽ cần phân bón bổ sung trong vài tháng sau đó.

Thay vì bón cho cây bằng phân dạng lỏng, bạn có thể áp dụng phân bón tan chậm trên mặt đất. Phâ sẽ từ từ phân hủy và tiếp tục bổ sung dinh dưỡng cho cây trong vài tháng. Luôn luôn làm theo hướng dẫn gói phân bón. Một số loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân dê, phân dơi,…

 Sử dụng hỗn hợp phân bón  quá liều lượng. Bạn có thể sẽ làm những tán lá bị vàng khô và chết do ngộ độc phân bón. Loại phân bón tự nhiên nhẹ nhàng hơn nhiều. Và là một lựa chọn tuyệt vời để bón cây.

Bất kể bạn sử dụng loại phân bón nào, nên rửa đất vài tháng một lần để rửa trôi lượng phân bón tồn đọng. Chỉ cần tưới nước vào chậu cây. Và để  cho nước chảy chậm trong đất khoảng năm phút.

Yêu cầu cắt tỉa

Khác với việc loại bỏ những chiếc lá chết hoặc bị hư hỏng. Các yêu cầu cắt tỉa cho cây là rất thấp. Khi bạn cần phải cắt bỏ một chiếc lá, hãy đảm bảo sử dụng các công cụ cắt tỉa sạch. Đảm bảo không chuyển bất kỳ bệnh hay sâu bệnh nào cho cây. Chỉ cần lau lưỡi dao bằng cồn hoặc chất khử trùng trong gia đình. Và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.

Cây Môn quan âm còn khá mới lạ trong danh sách cây trồng nội thất. Khi trồng ngoài vườn thì việc chăm sóc cây môn quan âm tốt hơn khi trồng trong nhà. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Một chút quan tâm và hiểu ý, bạn sẽ chăm sóc tốt loài cây này để tô điểm không gian nội thất. Chắc chắn một điều rằng vẻ đẹp của cây sẽ không khiến bạn thất vọng. Chúc các bạn thành công với cây Môn quan âm của mình!

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *