Chia sẻ kinh nghiệm

Cây nội thất đẹp – Những ý tưởng về cây xanh cho không gian nội thất

cây nội thất đẹp

Chọn được một loại cây trồng nội thất đẹp và sống tốt là một thách thức. Không phải tất cả các cây trồng trong nhà có thể sống trong điều kiện ánh sáng yếu. Một vị trí không nhận được ánh sáng lúc mặt trời mọc đến khi mọc trời lặng. Vì vậy sự lựa chọn cây cảnh của bạn là rất quan trọng. Rất may, có một số lựa chọn tuyệt vời cho cửa sổ hướng về phía bắc. Cây có thể phát triển mạnh và mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Danh sách này bao gồm một số loại cây tuyệt vời phù hợp với điều kiện ánh sáng thấp hơn của phòng hướng về phía bắc. Một số cây trồng trong nhà yêu thích được đưa vào danh sách này. Có rất nhiều loài cây cho bạn lựa chọn để trang trí không gian sống và làm việc.

 Cây trầu bà vàng ( Tên khoa học: Epipremnum Aureum). 

Cây có tên tiếng anh là Golden Pothos. Cây  Pothos thường bị nhầm lẫn với Philodendron. Cả hai loại cây này đều dễ chăm sóc. Sự khác biệt chính là chi Pothos có lá  màu xanh đậm với hoa văn màu vàng hoặc trắng.

Là một cây trồng trong nhà, bản chất mạnh mẽ của trầu bà làm cho nó trở thành một lựa chọntuyệt vời. Cây có thể phát triển mạnh trong hầu hết mọi điều kiện.

Ưu điểm: Dễ chăm sóc. Yêu những khu vực râm mát, nhưng xử lý ánh sáng gián tiếp tốt.

Nhược điểm: Yêu cầu cắt tỉa để giữ cho dây leo không phát triển um tùm.

Yêu cầu chăm sóc: Giữ ấm. Thích độ ẩm cao, nhưng sẽ chịu được hầu hết các điều kiện. Để đất khô giữa các lần tưới.

Cây lưỡi hổ (Tên khoa học: Sansevieria Trifasciata

Cây lưỡi hổ có tên tiếng anh là Snake plant. Lưỡi hổ là một trong những cây trồng trong nhà ít ánh sáng phổ biến nhất. Loài cây này được yêu thích vì những chiếc lá nhọn và khả năng sống đáng kinh ngạc.

Cây lưỡi hổ phát triển tốt nhất khi được tiếp cận với ánh sáng gián tiếp. Điều kiện ánh sáng thấp hơn sẽ hại cho Sansevieria của bạn, làm chậm tốc độ tăng trưởng của cây. Cây lưỡi hổ phát triển mạnh trong sự bỏ bê và ghét bị ngập nước. Vì vậy cây không tốn nhiều công chăm sóc và nhu câu nước ít.

Ưu điểm: Dễ trồng. Cây lưỡi hổ có nhiều kích cỡ và kiểu lá. Sự đa dạng về hình thái làm cho loài cây này càng được yêu thích.

Nhược điểm: Cây chịu lạnh kém. Độc cho thú cưng. Không chịu được nước ngập.

Yêu cầu chăm sóc: Cây không ưa ẩm thích khô ráo. Tưới nước khi đất gần như khô hoàn toàn và bón phân hàng tháng trong mùa sinh trưởng. 

Tôi đã viết khá nhiều bài viết về cây lưỡi hổ trên trang web này. Bao gồm cả hướng dẫn của tôi về chăm sóc cây rắn. Cũng như các bài viết về các vấn đề phổ biến, và tại sao cây rắn có đốm màu nâu, rủ xuống hoặc uốn lá.

Cây lan ý (Tên khoa học: Spathiphyllum Wallisii

Cây lan ý hay còn gọi là Huệ hòa bình. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài thực vật có hoa mà không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời. Thì lan ý là một lựa chọn tuyệt vời cho không gian nội thất. Những loài thực vật xinh đẹp này được biết đến với những tán lá hấp dẫn và những bông hoa trắng nổi bật.

Hoa lan ý phát triển chậm. Cây ra hoa trong suốt cả năm. Hoa lan ý bình thường dễ chăm sóc. Và chúng sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần nước bằng cách rủ xuống một cách đột ngột. Nói đến cây nội thất thì không thể quên loài cây này.

Ưu điểm: Cây sống tốt trong ánh sáng mặt trời gián tiếp. Ra hoa trong suốt cả năm.

Nhược điểm: Sẽ tạo ra ít hoặc không nở hoa trong điều kiện ánh sáng thấp hơn. Độc cho thú cưng.

Yêu cầu chăm sóc: Thích độ ẩm nhẹ và nhiệt độ trung bình. Giữ ẩm đất. Phân chia và cắt tỉa thường xuyên để giữ cho cây nở hoa khi nó trưởng thành.

Đọc tất cả về cách chăm sóc cho cây lan ý, bao gồm cách phòng ngừa và bệnh của cây.

Hoa lan hồ điệp (Tên khoa học: Phalaenopsis Orchid)

Hoa lan hồ điệp là những cây tuyệt đẹp với những bông hoa có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng làm tốt nhất với khả năng tiếp cận với ánh sáng mặt trời gián tiếp nhưng sáng, làm cho chúng trở thành những cây cửa sổ hướng về phía bắc tuyệt vời.

Hoa lan hồ điệp là một trong những cây trồng trong nhà tuyệt đẹp nhất. Những bông hoa tinh tế và bền trogn một thời gian dài. Chúng là cây trồng yêu thích mọi thời đại. Hoa lan hồ điệp phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng thấp hơn. Nơi nhiều loài thực vật có hoa khác trong nhà sẽ phải vật lộn.

Ưu điểm: Khá dễ chăm sóc. Tạo ra những bông hoa đẹp kéo dài trong nhiều tháng. Sẽ ra hoa lại năm này qua năm khác nếu được chăm sóc tối ưu. Tuy nhiên cây chỉ ra hoa ở thời tiết lạnh.

Nhược điểm: Thối rễ là phổ biến. Nhưng dễ dàng tránh được nếu sử dụng đúng tiêu chuẩn. Đồng thời, kiểm tra cây của bạn trước khi tưới nước mỗi lần.

Yêu cầu chăm sóc: Nước tưới không thường xuyên. Đẩm bảo giá thể khô giữa các lần tưới.  Thích nhiệt độ trung bình đến ấm áp. Bón phân bằng phân bón hòa tan trong nước rất loãng. Định kì bón 1-2 tuần/ lần trong suốt các tháng sinh trưởng.

Trang web này có đầy đủ các bài viết về hoa lan, đặc biệt là hoa lan hồ điệp. Đọc hướng dẫn chăm sóc hoa lan hồ điệp của tôi ở đây.

Cây dứa cảnh nến (Tên khoa học: Bromeliacea)

Có hơn ba nghìn loài bromeliad và gần như tất cả chúng đều sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Tất cả các cây dứa cảnh nến đều có lá nhọn kéo dài từ trung tâm của cây. Nhiều màu sắc, hoa văn và loại lá khác nhau có sẵn. Nhìn chung, dứa cảnh nến với màu tối hơn có khả năng sống tốt hơn ở phía bắc tốt. 

Ưu điểm: Dễ chăm sóc. Nhiều màu sắc đa dạng.

Nhược điểm: Thời gian tồn tại ngắn. 

Yêu cầu chăm sóc: Không thích điều kiện ấm ướt. Tưới nước thường xuyên, và thoát nước tốt.

Cây cau Hawaii ( Tên khoa học: Chamaedorea Elegans)

Cây cau Hawaii có tên tiếng anh là Parlor Palm. Lá nhỏ thuôn dài và mỏng. Chúng mọc thành bụi. Cây cau này yêu thích ánh sáng mặt trời gián tiếp. Đây là một lựa chọn hấp dẫn cho cây trồng nội thất.

Khi được chăm sóc tốt, một cây cau Hawaii. Hãy cẩn thận thay chậu những cây này, vì rễ của chúng rất dễ vỡ. Trong một số trường hợp, cây cọ của bạn có thể tạo ra những bông hoa nhỏ màu vàng.

Ưu điểm: Tán lá đẹp. Không độc hại.
Nhược điểm: Dễ bị ngập nước; để đất khô trước khi tưới nước lại.
Yêu cầu chăm sóc: Thích nhiệt độ và độ ẩm trung bình. Tránh dự thảo lạnh. Tưới nước cẩn thận. Bón phân hiếm khi.
Tôi đã đề cập đến tất cả các yêu cầu chăm sóc và ưu và nhược điểm của Parlor Palms trong bài viết này.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ (Tên khoa học: Monstera deliciosa)

Cây Monstera rất dễ chăm sóc. Monstera là thực vật nhiệt đới, nhưng chúng sống tốt trogn môi trường nội thất. Những cây này phát triển tốt nhất trong một căn phòng sáng với ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nếu được cung cấp giàn hỗ trợ, Trầu bà Nam mỹ có thể phát triển để trở nên đặc biệt cao.

Monstera còn được gọi là cây phô mai Thụy Sĩ. Tên này dùng để chỉ những khe nhỏ phát triển tự nhiên trên lá Monstera. Những khe hở này đã xuất hiện

cây nội thất đẹp

cho đến khi cây trưởng thành. Trước đó, những chiếc lá nhỏ và hình trái tim.

Ưu điểm: Dễ chăm sóc. Một sự lựa chọn tuyệt vời của cây nội thất có không gian lớn với  điều kiện ánh sáng thấp.

Nhược điểm: Yêu cầu cấu trúc hỗ trợ. Cần cắt tỉa để duy trì kích thước mong muốn.

Yêu cầu chăm sóc: Cung cấp đất giàu dinh dưỡng. Thoát nước tốt. Ánh sáng gián tiếp. Bón phân hàng tháng khi cây trong giai đoạn phát triển. Và cung cấp độ ẩm trung bình đến cao.

Cây tóc thần vệ nữ (Tên khoa học: Adiantum)

Dương xỉ này có thân mềm, nhẹ nhàng lan ra từ gốc cây. Cây tóc thần vệ nữ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Và dầu mà chúng sản xuất đôi khi được sử dụng trong dầu gội đầu và các loại mỹ phẩm khác. Mặc dù những cây này thích phát triển trong những khu vườn râm mát. Nhưng chúng làm khá tốt những cây trồng trong nhà.

Những tán lá mỏng manh và xinh đẹp của dương xỉ mang lại cảm giác của một khu rừng yên tĩnh trong nhà. Đây cũng là một trong số những cây nội thất đẹp được yêu thích.

cây tóc thần vệ nữ

Ưu điểm: Một trong những cách dễ dàng hơn để chăm sóc dương xỉ trong nhà. Mùi hương dễ chịu từ lá cây và tán lá rất hấp dẫn. Có thể làm rất tốt trong một hồ cạn kín.

Nhược điểm: Yêu cầu đất ẩm liên tục và độ ẩm cao để làm tốt. Không thích thay chậu.

Yêu cầu chăm sóc: Thích nhiệt độ vừa phải, độ ẩm cao và đất ẩm liên tục. Đừng để đất khô hoàn toàn. Tránh ánh nắng trực tiếp.

Cây mẫu tử ( Tên khoa học: Clorophytum Comosum)

Cây mẫu tử cực kỳ dễ chăm sóc và chịu đựng gần như mọi điều kiện. Những cây lá này làm rất tốt với lượng ánh sáng thấp và thích được đặt gần cửa sổ hướng về phía bắc. Lá của nó sẽ càng đẹp và gây ấn tượng. Khi kể đến cây nội thất đẹp thì không thể bỏ qua loại cây này

Mặc dù cây mẫu tử chịu được hạn hán. Nhưng chúng sẽ phát triển tốt hơn khi được tưới nước đầy đủ. Tăng độ ẩm để ngăn chặn những đốm nâu trên lá, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô.

Ưu điểm: Dễ chăm sóc. Chịu được hầu hết các mức độ ánh sáng.

Nhược điểm: Dễ bị móp màu nâu trên lá và giành chiến thắng khi chịu nước.

Yêu cầu chăm sóc: Thích ánh sáng mặt trời gián tiếp. Sẽ cháy xém dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp nếu không thích nghi. Sử dụng đất thoát nước nhanh. Đừng để cây bị ngập nước.

Cây kim phát tài (Tên khoa học: Zamioculcas Zamiifolia )

Cây kim phát tài  là một loại cây mọng nước phát triển cực kỳ tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Cây trở thành một trong những cây cửa sổ hướng về phía bắc tốt nhất mà bạn có thể chọn. Trên thực tế, những loại cây cứng này thường được khuyên dùng cho những căn phòng không có cửa sổ. Cây Kim phát tài phát triển chậm.

Cây có sức sống khá mạnh. Là một trong số những cây nội thất được ưa chộng.

Ưu điểm: Dễ chăm sóc. Phát triển mạnh trong hầu hết các môi trường.

Nhược điểm: Độc cho thú cưng. Có thể gây kích ứng da nếu xử lý hoặc khi cắt tỉa. Mặc dù nổi tiếng là kiên cường để bỏ bê, họ sẽ đấu tranh nếu bị ngập nước.

Yêu cầu chăm sóc: Thích nhiệt độ và độ ẩm trung bình. Đất không ngập nước. Thỉnh thoảng cắt tỉa.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm thấy cây nội thất hoàn hảo. Suy nghĩ về các điều kiện của căn phòng của bạn trước khi bạn chọn một chậu cây là rất quan trọng.  Để đảm bảo rằng câyvẫn tiếp tục phát triển mạnh trong nhà của bạn.

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *