Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng cây trong chậu chỉ trong 5 bước- Đơn giản và thuận tiện

trồng cây trong chậu

Làm thế nào để bạn trồng cây trong chậu hoặc thùng chứa? Những gì mà cây cần? Làm thế nào để bạn đảm bảo độ thoát nước? Hôm nay, ban công xanh sẽ chia sẻ các mẹo về cách trồng cây trong chậu để tạo ra một chậu cây cơ bản.

5 bước trong cách trồng cây trong chậu

Cho dù bạn đang trồng một chậu hoa, rau hoặc thảo mộc ngoài trời, các thành phần trồng cơ bản có thể giống nhau. Bí quyết là trong lớp.

Trước khi bạn bắt đầu, sử dụng đúng chậu có kích thước và chất liệu mà bạn mong muốn. Bạn có thể tham khảo một danh sách về chậu trồng trong cây được đính kèm ở đây để chọn lựa: chậu trồng cây

Sau đây là 5 bước cơ bản để hoàn thành chậu trồng cây tại nhà tối ưu nhất:

Bước 1: Chọn chậu

Ở đáy chậu hay thùng chứa có lỗ thoát nước. Nếu không có hãy đục cho nó 1 hay vài lỗ thoát nước nhé. Những mẫu chậu ngày nay được thiết kế thông minh, ở phần đấy có thêm không gian trữ nước. Những mẫu chậu này được gọi là chậu cây thông minh. Nó sẽ giúp đỡ bạn và cây trồng trong việc tưới nước đấy. Bạn có thể cân nhắc chọn lựa chúng khi bạn quá bận rộn.

Bước 2: Che bớt lỗ thoát nước và đổ 1 lớp sỏi hay đất nung

Sử dụng một tấm lưới nhỏ hay 1 viên sỏi có kích thước lớn hơn lỗ thoát nước đặt ngay lỗ. Việc làm này giúp cho nước chảy đi nhưng không bị rơi vãi đất ra ngoài. Sau đó, cho thêm một lớp sỏi hay đất nung dày khoảng 1/4 ở dưới đấy chậu. Lớp này giúp cho việc thoát nước diễn ra tốt hơn. Sau này, rễ sẽ có thêm không gian để phát triển một cách thông thoáng hơn.

Bước 3

Thêm một loại phân bón cứng phát hành chậm (yates) để cung cấp cho cây thức ăn. Nó sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây kéo dài 3 đến 4 tháng hoặc hơn. 

Bước 4

Là lớp trên cùng, thêm hỗn hợp 80% sơ dừa, tro trấu,đất thịt và 20% perlite (hoặc vermiculite). Không sử dụng đất vườn(các sinh vật khác, bệnh tật, v.v.). Đất thịt là tốt nhất nhưng thường quá nặng và khó mua. Lớp hỗn hợp này rất tuyệt vì nó giữ độ ẩm và cung cấp không gian phát triển cho rễ. Perlitevermiculite cung cấp thêm không gian không khí để hỗn hợp tơi xốp, không vón cục. Bạn có thể mua hỗn hợp hoặc tự trộn nó. Một hỗn hộp đất hữu cơ cao cấp yates sẽ giúp đỡ bạn trong việc làm giá thể. 

Lưu ý:

Mặc dù hỗn hợp này cơ bản tốt đối với hầu hết các loại hoa và cây. Tuy nhiên, có một số loại cây có thể cần hỗn hợp đặc biệt như hoa lan, cây mọng nước( xương rồng, sen đá,…)

Bước 5: Trồng cây

Sau khi đã hoàn thành song các bước trên. Giờ đây, bạn chỉ cần gieo hạt hay trồng cây vào rồi lấp đầy hỗn hợp chậu. Hỗn hợp cách miệng chậu 1-2cm để dễ dàng cho việc tưới nước và bón phân. 

Hoa cũng có thể được trồng với rau! Ví dụ, trồng cây dã yên thảo với ớt đỏ, cỏ trang trí. Và thậm chí cả các loại cây gia vị nếu bạn thích. Qua 5 bước trong cách trồng cây trong chậu thì bạn đã hoàn thiện sản phẩm của mình. Việc còn lại là chăm sóc cho chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Mẹo nhỏ:

Các loại cây phát triển tốt khi trồng với nhau và thường xua đuổi côn trùng gây hại nhưng vẫn thu hút côn trùng có lợi. 

  • Ví dụ, trồng cà chua với rau mùi tây để thu hút côn trùng có lợi (nhưng không phải ngô hoặc bông cải xanh).
  • Trồng bắp cải với các loại cây gia vị rau thơm, khoai tây và đậu (nhưng không phải dâu tây hoặc cà chua).
  • Trồng rau xà lách với củ cải hoặc cà rốt (nhưng không phải bông cải xanh).
  • Một số hoa là tuyệt vời cho trồng đồng hành quá. Ví dụ, cúc vạn thọ tốt như vàng khi trồng với bất kỳ loại cây nào trong vườn, đẩy lùi tuyến trùng.

Chăm sóc cây trồng trong chậu

Tất nhiên, bạn sẽ muốn kiểm tra mức độ ẩm chậu của bạn mỗi ngày. Nếu 5cm trên cùng khô, đó là thời gian để tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi đáy của chậu. Tốt nhất là tưới nước vào buổi sáng. Một hệ thống tưới nhỏ giọt cùng với bộ hẹn giờ tưới sẽ giúp bạn làm việc này đều đặn. Bạn sẽ bớt cong việc chăm sóc cho khu vườn của mình. Hãy cân nhắc.

Vào giữa mùa hè, bạn sẽ muốn thêm phân bón lỏng. Với liệu lượng bằng 1/2 bình thường. Khi kết hợp hệ thống tưới tự động với bộ châm phân EZ flo nữa không còn gì tuyệt vời hơn. Việc tưới nước và bón phân hoàn toàn thông minh và tự động.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *