Chia sẻ kinh nghiệm

Mẹo làm vườn tường | Cách tạo vườn đứng trên ban công mà bạn nên biết

Mẹo làm vườn tường trên ban công | Các bước để tạo vườn đứng trên ban công mà bạn nên biết

Bạn có biết bạn có thể tạo ra một khu vườn đứng trên ban công không? Bạn đang nghĩ rằng một diện tích lớn mới có thể tạo nên 1 khu vườn. Đó chỉ là quan điểm sai lầm mà thôi! Nếu bạn cần nhiều cây xanh hơn trong cuộc sống, ban công của bạn có thể là nơi để bắt đầu! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá những gì bạn cần biết để làm một khu vườn đứng trên ban công.

Một vườn đứng có thể được tạo một cách đơn giản hoặc phức tạp tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ thông qua các tùy chọn có sẵn và giúp bạn quyết định lựa chọn nào phù hợp nhất. Khi bạn đã xem qua các đề xuất của chúng tôi và giải quyết các yếu tố đó. Thực ra có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho các khu vườn thẳng đứng trên ban công. Nhiều đến nỗi bạn có thể ngạc nhiên!

Làm vườn thẳng đứng trên ban công

Ban công của bạn có phù hợp với một khu vườn thẳng đứng không?

Điều đầu tiên cần xem xét làm vườn đứng trên ban công là gì? Là liệu rằng ban công của bạn có phải là một môi trường phù hợp hay không. Có một số thứ cần thiết cho cây xanh để phát triển, bất kể không gian hoặc kích thước. Dưới đây là một số điều bạn cần phải xem xét.

Để làm một khu vườn đứng trên ban công, bạn cần đảm bảo đủ 4 điều kiện. 1 là tiếp cận với ánh sáng mặt trời. 2 là không gian. 3 là ban công có thể bảo vệ cây xanh khỏi các nhân tố môi trường. 4 là được phép thi công, xây dựng theo quy tắc chung cư bạn đang sống . Đây là 4 yếu tố cần thiết để bạn có thể thiết lập không gian xanh trên ban công.

  1. Tiếp cận với ánh sáng mặt trời ngoài trời

Lượng ánh sáng mặt trời mà cây của bạn sẽ cần phụ thuộc vào loại và loài. Một số cây phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong khi những cây khác phát triển mạnh trong bóng râm. Điều quan trọng là phải xem xét bao nhiêu ánh sáng mặt trời ban công của bạn nhận được hàng ngày. Và liệu các cây xanh của bạn sẽ cần phải hướng về phía Đông hay Tây.

  1. Không gian ban công

Tùy thuộc vào kích thước của khu vườn mà bạn sẽ cần phải nghĩ đến không gian cần thiết. Ban công của bạn sẽ cần có đủ không gian để thiết lập một khu vườn thẳng đứng cũng như có đủ không gian để bạn tiếp cận khu vườn để nuôi dưỡng và duy trì nó.

  1. Cây xanh của vườn đứng trên ban công phải được bảo vệ khỏi các nhân tố môi trường

Có một số loài thực vật rất nhạy cảm sẽ không tồn tại ở nhiệt độ khắc nghiệt. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nơi nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 – 42 độc C, bạn có thể cần che cây bằng vải bố hoặc đưa cây vào bên trong.

Với đặc điểm của các module vườn tường đứng, yếu tố kích thước rễ cây cần phải chú ý. Một số cây có thể phát triển khá lớn và rễ chúng khá sâu. Vì thế có thể trở nên quá lớn đối với chậu treo trên vườn đứng trên ban công. Đây là 1 trường hợp bạn có thể được yêu cầu trồng lại chúng trong chậu để cho phép rễ mở rộng.

Lưu ý: Do đó, đối với cây trồng trên vườn đứng ban công, bạn nên lựa chọn những loại cây có rễ nông. Và kích thước cây không quá lớn giúp hạn chế trường hợp kể trên xảy ra.

  1. Được phép thi công, xây dựng theo quy tắc chung cư bạn đang sống

Một số chủ nhà hạn chế sử dụng vườn đứng trên ban công hoặc có thể áp dụng quy tắc chung cư. Hãy chắc chắn rằng bạn có sự cho phép trước khi thiết lập một khu vườn thẳng đứng trên ban công của bạn.

Bạn cần gì để thiết lập một khu vườn đứng trên ban công?

Bây giờ bạn đã trải qua những cân nhắc ở trên, bạn biết ban công của bạn là không gian hoàn hảo cho một khu vườn thẳng đứng! Đây là thời điểm lý tưởng để dò xét chính xác những gì bạn sẽ cần để thiết lập một khu vườn thẳng đứng.

Chọn một địa điểm

Bạn muốn chọn một không gian trên ban công có nhiều không gian thẳng đứng, vì vậy các chậu cây xanh của bạn không bị chật chội. Ngoài ra, bạn nên chọn một khu vực có đủ ánh sáng mặt trời để cây của bạn phát triển mạnh.

Xem xét khí hậu

Trước khi bạn thiết lập khu vườn thẳng đứng của mình, hãy xem xét môi trường mà cây của bạn sẽ được tiếp xúc. Có mưa đến ban công không? Làm thế nào thường xuyên mưa nơi bạn sống? Khí hậu của bạn nóng hay lạnh như thế nào?

Tùy thuộc vào câu trả lời, nó có thể ảnh hưởng đến nơi bạn đặt khu vườn đứng trên ban công của bạn. Nếu ban công của bạn không được che chắn và nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể nhận thấy nó quá nóng cho khu vườn của bạn, và bạn có thể cần phải mua mái hiên để cung cấp một số bóng râm và cứu trợ cho cây của bạn.

Vật nuôi

Nếu bạn có vật nuôi thường xuyên ở ban công của bạn. Bạn có thể cần một khu vườn thẳng đứng để ngăn không cho vật nuôi đào trong cây của bạn.

Sâu bệnh

Sâu bệnh có thể là một vấn đề, tùy thuộc vào vị trí ban công của bạn. Nếu bạn sống ở tầng trệt, sâu bệnh sẽ dễ dàng tiếp cận ban công của bạn. Nếu bạn sống ở một tòa nhà cao tầng, bọ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận khu vườn thẳng đứng của bạn.

Cách dựng vườn đứng trên ban công

Khi thiết lập khu vườn thẳng đứng của bạn, bạn có thể muốn tránh sử dụng đất gây tăng trọng lượng của chậu. Bạn có thể thiết lập một khu vườn đứng trên ban công của bạn mà không cần sử dụng đất bằng cách sử dụng thủy canh (nước) hoặc aeroponics (không khí).

Bạn có thể trồng gì trong một khu vườn đứng trên ban công?

Nếu bạn loay hoay bởi những gì sẽ phát triển trong khu vườn thẳng đứng của bạn. Bạn đừng lo lắng vì  khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi cũng vậy! Dưới đây là một vài trong số yêu thích của chúng tôi.

Các loại quả có thể ăn được, các loại rau xanh ăn hàng ngày

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có nhiều hơn một vài loài cây ăn được mà bạn có thể trồng trên ban công của mình! Tùy thuộc vào kích thước không gian của bạn và thời gian bạn sẵn sàng chờ đợi để trau dồi thành quả lao động của mình (có thể nói là như vậy).

Bạn có thể trồng các loại rau ăn hằng ngày như cải xanh, rau xà lách, húng quế, rau muống,… Các loại thảo mộc (rau mùi tây, húng quế, hương thảo). Các loại thảo mộc dễ trồng và là nguyên liệu chính trong nhà bếp.

Hoặc các loại rau vườn thẳng đứng từ đậu Hà Lan đến cà chua. Các loại cây trồng như đậu và đậu Hà Lan dễ dàng phát triển theo chiều dọc, và một cách tự nhiên, trong khi các loại cây như cà chua và dưa chuột có thể sẽ cần phải được buộc vào lưới để hỗ trợ.

Để biết thêm ý tưởng, xem bài viết của chúng tôi: 4 kiểu làm vườn rau trên ban công chung cư nhà phố

Các loại cây cảnh nhỏ, hoa lá – Loại không ăn được

Nếu bạn đang tìm kiếm để thêm một số vẻ đẹp cho ban công của bạn, có nhiều loại cây để lựa chọn. Một vài giống cứng là:

Dương xỉ: Một bổ sung phổ biến cho các khu vườn thẳng đứng, chúng có xu hướng phát triển xuống. Do đó, bạn có thể muốn trồng một cây khác để lấp đầy không gian lên trên.

Bromeliads: Nhờ rễ nông, những cây này cần ít không gian.

Trailing Vines: Chúng phát triển theo chiều dọc dễ dàng, với nỗ lực tối thiểu.

Các loài mọng nước: Những loại cây này có khả năng thích nghi cao làm cho chúng trở thành một khu vườn thẳng đứng yêu thích.

Begonias: Đối với những người nghiêng về cây treo, thu hải đường là một lựa chọn tuyệt vời.

Iris: Những bông hoa xinh đẹp này mọc trong bóng râm hoặc ánh sáng rực rỡ.

Hoa lan: Một yêu thích trong các khu vườn thẳng đứng nhận được ánh sáng rực rỡ nhưng không trực tiếp ánh sáng mặt trời.

Tất cả những điều trên có thể chịu được nhiệt độ khác nhau và có thể thích nghi trong khi dễ trồng.

Ý tưởng và kế hoạch thiết kế vườn đứng trên ban công

Có rất nhiều bộ dụng cụ làm vườn đứng trên ban công và làm sẵn có sẵn. Hầu hết là dễ dàng để lắp ráp và linh hoạt. Trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều dạng bộ kít để làm vườn đứng ban công khác nhau. Ví dụ như chậu treo vườn tường ban công, bộ kít vườn tường tự lắp ghép, túi trồng cây dạng vườn tường,…

  1. Vườn thẳng đứng tự lắp ghép Dig Living Wall

Những khu vườn thẳng đứng làm từ module các chậu treo vườn tường được sử dụng phổ biến. Bộ vườn tường Dig Living Wall là sản phẩm thương hiệu Mỹ. Được phân phối độc quyền tại Ban Công Xanh. Ban Công Xanh cung cấp theo bộ gồm 4 chậu lớn, 4 chậu nhỏ và hệ thống đầu tưới nhỏ giọt cấp nước đến từng chậu. Hoặc theo nhu cầu và sở thích của bạn.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại đây: Vườn thẳng đứng tự lắp ghép Dig Living Wall Thương Hiệu Mỹ

  1. Chậu gỗ trồng cây gắn tạo vườn đứng trên ban công

Hãy thử gắn các chậu trồng cây trên pallet gỗ hoặc xếp các chậu trồng cây có kích cỡ khác nhau để tạo nên một khu vườn thẳng đứng tuyệt đẹp trên ban công của bạn.

  1. Vườn treo bằng ống PVC hay chai nhựa

Bạn có thể làm một khu vườn treo thẳng đứng từ máng mưa PVC. Sử dụng dây cáp thép, máng xối và kẹp bạn gắn và gắn máng xối để tạo ra một khu vườn đẹp ban công của bạn.

  1. Trồng cây treo tường bằng gỗ 3 tầng

Dễ dàng gắn kết và làm bằng gỗ, cây trồng thẳng đứng này là trang trí và thiết thực. Những người dùng trước đánh giá nói rằng nó đủ nhỏ cho ban công hoặc không gian nhỏ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: Bạn đã thử trồng rau trên vườn tường đứng chưa?

Cho dù bạn muốn có một khu vườn đứng trên ban công đẹp mắt hay đang tìm kiếm một vài chậu cây được treo gọn gàng để làm nổi bật không gian của bạn, có rất nhiều lựa chọn vườn thẳng đứng dành cho bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được thiết lập hoàn hảo cho ban công của bạn và bạn thích thú với công việc mới của mình.

Tham khảo bài viết tại :How to Make a Vertical Garden on a Balcony

[respost_slide title2=”BÀI VIẾT LIÊN QUAN” category=”1282″ numberposts=”5″ columns=”3″ columns1=”3″ columns2=”3″ columns3=”1″ columns4=”1″ speed=”1000″ interval=”5000″ scroll=”1″ length=”10″]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *