Chia sẻ kinh nghiệm

Top loại cây trồng ăn được dễ sống, dễ chăm sóc trên vườn rau thẳng đứng trên ban công

Top loại cây trồng ăn được dễ sống, dễ chăm sóc trên vườn rau thẳng đứng trên ban công

Vườn rau thẳng đứng trên ban công đem đến không gian xanh cho chính ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, nhắc đến vườn rau tức bạn có thể sử dụng chúng hằng ngày với các bữa ăn. Ngần ngại gì mà bạn không thử sức mình ngay! Tạo nên 1 vườn rau thẳng đứng trên ban công nhà mình có rất nhiều điều thú vị! Bắt đầu thôi!

Thường bạn sẽ thấy những vườn thẳng đứng trong các không gian công cộng. Với những bức tường bao phủ bởi mảng xanh của hoa, cây cỏ. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể trồng rau ăn được trên vườn tường rau hay không? Trên thực tế, với một kế hoạch nhỏ, bạn có thể trồng tất cả các loại trái cây, thảo mộc hoặc rau trên một bức tường đầy nắng. Có rất nhiều loại thực vật ăn được sẽ phát triển mạnh trong loại môi trường này.

Những cây ăn được tốt nhất để trồng trong vườn rau thẳng đứng là:

Cà chua, Ớt, Đậu cực, Đậu Hà Lan, Dưa leo, Dưa hấu, Bí đao, Củ cải, Cà rốt, Tỏi. Hay Bông cải xanh, Súp lơ, cải xoăn, rau diếp, rau bina, quả kiwi, dâu tây, cây hương thơm, mùi tây, hẹ, húng quế, rau oregano, cây bạc hà, ngò.

Những loại cây này rất dễ trồng trên vườn rau thẳng đứng, nhưng mỗi loại cây có những yêu cầu riêng để phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Tiếp tục đọc để biết chi tiết về cách chăm sóc các loại cây trồng trên diên tích nhỏ như ban công nhé!

Các loại cây rau thuộc họ Nightslade – Loại nào trồng được trên vườn rau thẳng đứng?

Rau thuộc họ Nightslalde là họ thực vật bao gồm cà chua, ớt, khoai tây và cà tím. Những họ này lá, thân và mầm của chúng thường chứa solanine. Chất độc này, nhẹ thì bị đau bụng, nặng có thể bị ngộ độc. Vì thế, bạn nên tránh sử dụng các bộ phận trên để sử dụng. Trong số bốn, cà chua và ớt phát triển thực sự tốt trong một khu vườn rau thẳng đứng. Chúng là nguồn chống oxy hóa và vitamin đặc biệt và là loại chủ lực cho khu vườn nhà bếp.

Tìm hiểu cách trồng và chăm sóc các loại cây trồng ở vườn rau thẳng đứng trên ban công

Cà chua

Cà chua thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất thoát nước tốt. Bạn có thể trồng cà chua bụi hoặc dây leo trong một vườn rau thẳng đứng với khả năng thành công cao.

Nếu bạn chọn trồng loại cà chua dây leo, bạn sẽ cần bảo đảm dây leo vào lưới mắt cáo. Điều này sẽ giúp khi chúng phát triển cả hai hỗ trợ dây leo.  Khi chúng sinh hoa trái, và để giữ cho chúng có trật tự.

Nếu bạn chọn loại cây bụi, bạn sẽ cần phải đặt cây hoặc sử dụng lồng cà chua để giữ cho nó không bị đổ khi nó ra nặng trĩu quả.

Cà chua cũng được trồng thủy canh hoặc không có đất. Hydroponics là một hệ thống mà chậu được cung cấp dinh dưỡng thông qua hệ thống hydrat hóa của nó, loại bỏ sự cần thiết của đất. Sử dụng phương pháp này kết hợp với một khu vườn thẳng đứng có thể cho phép người làm vườn thu hoạch cà chua suốt mùa đông khi được trồng trong nhà kính hoặc trong nhà với ánh sáng phát triển.

Cây ớt

Ớt có nhiều hình dạng, màu sắc và hương vị khác nhau. Chúng có thể có màu đỏ, cam, xanh lá cây, vàng và ngọt, hoặc có nhiều mức độ nhiệt khác nhau từ ớt cay nhẹ đến ớt cay nóng dữ dội. Ớt yêu cầu điều kiện trồng tương tự như cà chua.

Những cây thân leo

Những loài cây thân leo là lựa chọn hoàn hảo cho 1 khu vườn thẳng đứng. Những loại cây này có thể được trồng lên một giàn hay trong chậu có gắn giàn leo. Đặc biệt là với tường đứng, dây thân leo có thể bám vào lưới để leo lên cao tạo nên bức tường xanh.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan rất dễ trồng, nhưng có một mùa sinh trưởng ngắn. Chúng thích nhiệt độ dưới 70 độ, vì vậy bạn sẽ cần trồng chúng càng sớm càng tốt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp hơn. Bạn có thể gieo 4 – 5 tuần trước sau đó thì trồng vào chậu của vườn rau thẳng đứng trên ban công.

Đậu Hà Lan cũng sẽ giúp cố định hàm lượng nitơ trong đất, vì vậy đây là một loại cây trồng sớm tuyệt vời. Chúng có thể giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn.

Dưa chuột

Dưa chuột là những loại cây thú vị để phát triển vì chúng phát triển rất nhanh.  Chúng có thể dùng trong những bữa ăn hằng ngày. Và rất dễ trồng trên vườn rau thẳng đứng trên ban công.

Dưa chuột thích nhiệt độ ấm áp và đất đai màu mỡ, phong phú. Trồng hạt giống hoặc cấy ghép bên ngoài ít nhất hai tuần sau ngày sương giá ở một vị trí đầy nắng.

Các loại rau củ dễ trồng, dễ chăm trồng trên vườn rau thẳng đứng ban công

Các loại cây trồng dưới đây là tuyệt vời để trồng trong một khu vườn rau thẳng đứng trên ban công, nếu không vì lý do nào khác vì bạn có thể chăm sóc và thu hoạch chúng mà không cần xuống đất.

Củ cải

Củ cải rất ngon, rễ nhỏ rất đơn giản để trồng. Gieo hạt của bạn trong đất ấm, cho chúng một ít nước và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ có một tấn củ cải. Có hai loại củ cải: giống mùa xuân và mùa đông. Các giống mùa xuân nên được trồng vào đầu mùa xuân vì chúng thích thời tiết mát mẻ.

Củ cải mùa đông mất nhiều thời gian hơn để phát triển, nhưng quả to hơn. Chúng nên được trồng vào đầu mùa thu.

Cà rốt

Cà rốt cũng là cây trồng thời tiết mát mẻ, vì vậy hãy lên kế hoạch trồng vào đầu mùa xuân và mùa thu. Chúng phát triển tốt nhất trong đất cát. Điều quan trọng là đất không quá nặng vì nó có thể ngăn cà rốt phát triển. Rễ có thể trở nên còi cọc và biến dạng.

Chúng thích ánh nắng mặt trời đầy đủ, nhưng trong một nhúm có thể chịu được một phần bóng râm. Trồng chúng, sau đó giữ cho đất ẩm, nhưng không ẩm ướt khi chúng phát triển trong vài tháng tới. Chúng trưởng thành chậm, mất tới bốn tháng, tùy thuộc vào giống.

Bạn có thể trồng tất cả các loại cà rốt, với nhiều hình dạng và màu sắc, từ vàng, đỏ, đến tím.

Tham khảo thêm cách trồng cà rốt cho năng suất cao tại bài viết: Cách trồng cà rốt tại nhà đơn giản nhưng lại đạt năng suất cao nhất

Tỏi

Một loại cây rất dễ trồng là tỏi. Chúng đòi hỏi rất ít không gian để phát triển, chỉ cần trồng từng tép trong đất màu mỡ, thoát nước tốt. Giữ cho đất ẩm, nhưng đừng để nước hồ bơi vì chúng có thể khiến tỏi bị thối. Trồng vào giữa mùa thu, sau đó phủ một lớp dày nhiều để bảo vệ chúng trong suốt mùa đông.

Bài viết liên quan

Các loại rau trồng trên vườn rau thẳng đứng chuyên ăn lá

Rau ăn lá là siêu thực phẩm của khu vườn. Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nên ăn nhiều khẩu phần mỗi tuần vì chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Rau xà lách

Xà lách thích thời tiết mát mẻ và đất thoát nước tốt. Trong một khu vườn trau thẳng đứng, bạn nên trồng rau xà lách. Bón phân với chất hữu cơ ít nhất một lần một tuần. Gieo hạt trực tiếp vào đầu mùa xuân, sâu khoảng 1/2 inch, sau đó tưới nước kỹ.

Khi chúng lớn lên, bạn có thể biết rau xà lách cần được tưới nước vì lá sẽ héo. Thu hoạch khi còn non và mềm, vì cây sẽ bị đắng và thân gỗ nếu chúng quá to.

Rau cải xanh

Rau cải xanh trồng rất đơn giản để phát triển. Bạn mua 1 túi hạt ở Ban Công Xanh. Để phát triển, gieo trực tiếp trong các chậu treo trên vườn rau thẳng đứng của bạn. Trồng một số chậu liên tiếp để bạn có nguồn cung ổn định khi bạn thu hoạch.

Các loại cây trồng cho quả có thể trồng trên vườn thẳng đứng trên ban công chung cư

Các loại cây trồng cho quả thường phát triển theo chiều đứng hướng xuống như dâu tây, kiwi,.. Tuy nhiên, ở ban công chung cư và theo module chậu treo vườn tường ban công thì dâu tây là một lựa chọn hoàn hảo.

Dâu tây

Trồng dâu tây trong chậu trên cấu trúc vườn thẳng đứng cung cấp cho họ những điều kiện lý tưởng. Trồng chúng ở nơi chúng có thể nhận được ít nhất 8 giờ nắng và đất hơi chua. Dâu tây phát triển rất nhiều trái trong một khoảng thời gian ngắn vào đầu mùa hè. Dâu tây luôn mang ít trái, nhưng sản xuất suốt mùa hè dài.

Các loại rau thân thảo – thảo dược – gia vị nên trồng trên vườn rau thẳng đứng ở ban công nhà phố

Các loại rau thảo dược, gia vị thường có rễ nông phù hợp trồng trên module chậu vườn tường đứng. Với màu xanh của chúng tạo 1 mảng vườn xanh tô điểm cho ban công nhà bạn. Ở mỗi chậu treo vườn tường bạn có thể trồng mỗi loại cây khác nhau. Đa dạng các loại gia vị cho nhà bếp của bạn.

Cây hương thảo

Có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, thích những ngày dài, nắng và độ ẩm cao. Ở một số nơi ở miền Nam, cây hương thảo được trồng làm cây bụi vì khí hậu rất lý tưởng cho sự phát triển của chúng.

Cây hương thảo có mùi thơm tuyệt vời và có thể được sử dụng nhiều cách khác nhau trong nấu ăn của bạn.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại cây lá xanh đẹp để trồng trong vườn rau thẳng đứng của bạn. Trồng hạt ngoài trời 3 đến 4 tuần trước khi sương giá cuối cùng trong đất màu mỡ. Để thu hoạch, cắt lá từ bên ngoài của cây khi cần thiết.

Húng quế

Húng quế là một thảo dược nhà bếp khác là một bổ sung cần thiết cho nấu ăn. Nó có một mùi thơm tuyệt vời và lá xanh bóng. Trồng húng quế với cà chua của bạn vì hai cây bổ sung cho nhau trong nhu cầu ngày càng tăng của chúng cũng như chúng kết hợp trong nấu ăn.

Cây bạc hà

Có rất nhiều hương vị bạc hà mà bạn nên trồng một vài loại khác nhau để thêm đa dạng cho nấu ăn của bạn. Spearmint, Peppermint, Chocolate Mint và Orange Mint chỉ là một vài trong số các hương vị có sẵn.

Bạc hà sẽ phát triển ở hầu hết mọi nơi. Rễ của nó thực sự có thể  xâm lấn sâu xuống. Vì vậy việc trồng trọng chậu treo vườn tường thằng đứng hoạt động thực sự tốt cho nó.

Gieo nhân nào, gặt quả đó

Trồng rau trên vườn rau thằng đứng trên ban công của riêng bạn là rất cần thiết và bổ ích. Nó được chứng minh rằng làm vườn làm giảm căng thẳng, cộng với không có gì tốt hơn là bước ra cửa sau và thu thập bữa tối của bạn. Chọn từ danh sách trên, và bạn chắc chắn sẽ có một vụ mùa bội thu!

Liên hệ với chúng tôi Ban Công Xanh, để tìm hiểu về bộ kít làm vườn rau thẳng đứng trên ban công nhé!

Bài viết được tham khảo tại: The Best Edible Plants for a Vertical Garden

Bài viết liên quan

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *