Chia sẻ kinh nghiệm

Hoa hồng bị héo ngọn: Nguyên nhân và giải pháp phòng trừ

Hoa hồng bị héo ngọn

Hoa hồng bị héo ngọn là bệnh thường gặp khiến cây hoa hồng giảm năng suất. Vì vậy bà con cần sớm tìm ra nguyên nhân và cách phòng trừ.

Hoa hồng bị héo ngọn: Nguyên nhân

Bộ rễ của cây hoa hồng thường dễ bị hư thối do có khả năng chịu nước rất kém. Nếu giá thể trồng bị ngập trong nước chỉ thời gian ngắn cũng có thể gây thối rễ. Vì vậy bà con chú ý cần để giá thể trồng cây hoa hồng luôn được thông thoáng. Đồng thời đảm bảo rằng khi rễ hấp thụ đủ lượng nước thì lượng nước thừa sẽ thoát ra ngoài nhanh chóng.

Tuy nhiên bà con cũng cần chú ý cây hoa hồng lại là loại cây uống nước như rồng. Chỉ cần thiếu nước là đọt non của hoa hồng sẽ héo rũ. Nhưng đọt non sẽ tươi ngay trở lại chỉ sau khi tưới 2 – 3 giờ.

Dấu hiệu bệnh hoa hồng bị héo ngọn rất dễ nhận biết. Đó là khi phần lá bên dưới vẫn xanh tươi nhưng phần ngọn, đọt non của hoa bị héo rũ. Những cây hoa hồng trồng trong chậu thường dễ gặp hiện tượng này.

Hoa hồng bị héo ngọn: Hậu quả

Khi các đọt non héo rũ và gục xuống thì cũng làm các bông hoa bị héo úa. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài thì sẽ khiến nắng đốt cháy lá hồng. Lá non sẽ bị đốt cháy đầu tiên, sau đó đến các lá giá.

Trong trường hợp bệnh nhẹ thì trên lá hoa sẽ xuất hiện các vết bỏng màu xám. Tuy nhiên nếu bị bệnh nặng thì trên lá xuất hiện các mảng màu trắng xám loang lổ. Lúc này lá đã mất đi diệp lục tố.

Hoa hồng bị héo ngọn

Hoa hồng bị héo ngọn: Cách phòng trừ

Bà con cần sớm phát hiện tình trạng hoa hồng nhanh thiếu nước trong ngày nắng nóng. Lúc này bà con cần chuyển cây vào những vị trí bớt nắng hơn. Bà con cũng có thể dùng màng che để che lên khu vực trồng hồng để giảm nhiệt độ. Vào mùa mưa thì để tránh độ ẩm quá cao, bà con phải tháo lưới lan.

Ngay khi phát hiện ra bệnh, bà con cũng cần tưới nước bù ngay. Cách tưới như sau: Phải tưới thật đẫm cho các cây hoa hồng vào khoảng 7 – 8 giờ sáng. Nếu phát hiện giá thể cây vẫn ẩm thì bà con chỉ nên tưới nhẹ để làm mát lá.

Đến khoảng 11h trưa cùng ngày thì bà con cần kiểm tra lại độ ẩm trong chậu. Nếu vào thời tiết nắng nóng oi bức, gió mạnh thì cây hoa hồng rất nhanh khô. Lúc này nếu thấy chậu cây vẫn ẩm thì không cần tưới nữa. Nhưng thấy chậu cây đã quá khô thì bà con cần tưới nền đất, nền sân nơi để cây. Việc làm này giúp hạ nhiệt độ khu vực để cây. Sau đó, tưới nhẹ lên lá để giúp lá mát hơn và lại tưới nền đất 1 lần nữa.

Bà con cần đảm bảo tưới đẫm chậu hồng cho đến khi thấy có nước thoát ra từ đáy chậu. Nước lúc này phải mát hẳn và không còn ấm như lúc đầu.

Đến khoảng 2 giờ chiều, bà con lại phải kiểm tra độ ẩm của cây. Sau đó làm tiếp tục các bước như ở lần tưới lúc 11h. Bà con cần chăm sóc và cung cấp đủ nước cho cây ngay từ khi trồng để phòng trừ căn bệnh héo ngọn.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *