Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng hoa hồng trong chậu – Lý tưởng cho sân thượng nhiều nắng

cách trồng hoa hồng trong chậu

Làm vườn hoa hồng bằng chậu là một cách phong cách để làm sáng không gian ngoài trời. Sử dụng một bông hồng trong chậu để tạo điểm nhấn trong khu vườn hoặc thêm màu sắc và hương thơm đậm cho sàn, sân hiên và lối vào. Cách trồng hoa hồng trong chậu cũng cho phép bạn kiểm soát các điều kiện phát triển của cây. Đây là cách trồng mang lại lợi ích lớn nếu đất vườn của bạn không lý tưởng hoặc khi bạn không có đất vườn.

Chọn loại chậu tốt nhất cho hoa hồng trong chậu – Cách trồng hoa hồng trong chậu

Bắt đầu vườn hoa hồng trong chậu của bạn ngay bằng cách chọn chậu tốt nhất

1. Kích thước chậu

Khi nói đến việc chọn một chậu để làm trồng hoa hồng trong chậu, vấn đề kích thước! Hoa hồng có hệ thống rễ rộng rãi và cây bông hồng kích thước tiêu chuẩn nên được trồng trong chậu có kích thước phù hợp với cây. Chậu phải đủ lớn để chứa bộ rễ của cây, cộng với chỗ cho sự phát triển sau này. Một chậu lớn cũng chứa được nhiều thể tích đất hơn và khô ít hơn so với chậu nhỏ hơn, điều đó có nghĩa là bạn ít tưới nước hơn. Tuy nhiên đừng nên chọn chậu quá to so với cây, vì đất có thể giữ dư nước dư phân mà cây cần. Đồng thời mất đi sự cân bằng mất vẻ đẹp cây cây và khu vườn. Một cây nhỏ trồng trong một chiếc chậu quá lớn thất kỳ lạ phải không nào?

2. Nguyên liệu

Bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn chậu có thể được sử dụng để trồng hoa hồng. Nhựa và vật liệu composite là phổ biến vì chúng nhẹ và có nhiều màu sắc và kích cỡ. Chậu Monrovia là loại chậu rất được chọn lựa hàng đầu bởi những người trồng hồng trong chậu. Chậu có nhiều kích thước với thiết kế đơn giản nhưng cuốn hút lạ thường. Chậu cũng có độ bền cao và trọng lượng khá nhẹ.

Chậu đất nung là một lựa chọn cổ điển có sức hấp dẫn tự nhiên, nhưng nó cũng là một vật liệu xốp và khô nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là nó cần được tưới nước thường xuyên hơn. Để có được vẻ ngoài của đất sét, nhưng với khả năng giữ nước được cải thiện. Hãy chọn một chậu sành sứ rất đẹp, có nhiều màu sắc, kích cỡ và kiểu dáng, và không xốp nên chúng không bị khô quá nhanh.

Chậu xi măng nghệ thuật cũng là một lựa chọn thú vị cho những ai yêu thích vẻ đẹp cổ điển. Tuy nhiên chậu này hơi nặng một chút.

3. Thoát nước

Thoát nước tốt là điều cần thiết khi trồng cây trong chậu nói chung và hoa hồng nói riêng. Nếu đất quá ướt, rễ sẽ bị thối. Hãy tìm một cái chậu có lỗ thoát nước ở phía dưới. Nếu chậu của bạn chọn không có hệ thống thoát nước, hãy tự thêm một số lỗ bằng máy khoan hoặc chọn một chậu khác. 

cách trồng hoa hồng trong chậu
cách trồng hoa hồng trong chậu
cách trồng hoa hồng trong chậu

Chọn hoa hồng tốt nhất để làm vườn hoa hồng –  Cách trồng hoa hồng trong chậu

Hoa hồng tốt nhất cho chậu là hoa hồng thu nhỏ và cây bụi. Nếu trồng hồng leo bạn hãy làm cho chúng một giàn leo hay giá đỡ nhé!

Những cây hoa hồng bụi sẽ dễ chăm hơn những cây leo. Chúng được chăm sóc tối thiểu, hoa hồng cây bụi kháng bệnh được nhân giống để trở nên cứng và nở lâu để bạn có thể tận hưởng tháng hoa hồng đẹp. Thêm vào đó, những bông hồng này được trồng trên rễ của chính họ. Điều đó có nghĩa là cây có sức sống mạnh mẽ  hơn so với hoa hồng ghép truyền thống. 

Những hồng leo pháp sẽ khó tròng và chăm sóc hơn so với những giống hồng leo bản địa. Những giống cây hoa hồng bản địa Việt Nam:

 • Hồng cổ Sapa
 • Hồng cổ Vân Khôi,
 • Hoa hồng đào cổ
 • hồng leo tầm xuân,
 • Hồng leo cổ Hải Phòng
 • Hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn
 • Hoa hồng Bạch Nam Định hay còn gọi là bạch ho
 • Hoa hồng bạch cổ hay bạch xếp
 • Hoa hồng quế
 • Hoa hồng nhung – Hoa hồng cổ bông lớn
 • Hoa Hồng phấn Nữ Hoàng
 • Hoa hồng leo tường vy
 • Hoa hồng tầm xuân Bắc

Tại sao nên lựa chọn hồng bản địa?

Hoa hồng cổ Việt Nam cũng  đa dạng như hồng ngại. Hồng bản địa, kích thước bông to, nhỏ, dạng bông đơn, bông chùm hay dạng leo hoặc cây bụi để lựa chọn. Dáng cây đẹp, lá cây cũng xanh quanh năm, hoa nở liên tục nhiều lần trong năm, cây sai hoa và có hương thơm.

Đặc điểm nổi trội của hồng bản địa:
 • Cây khỏe mạnh, phát triển nhanh
 • Chịu được mọi điều kiện khắc nghiệt của khí hậu Việt Nam: mùa hè quá nóng, mùa đông quá lạnh.
 • Cây không bị thoái hóa do giống thuần thích nghi lâu dài, trồng được trên toàn quốc. Cây có khả năng kháng bệnh tốt, trồng càng cây càng sai hoa.

Lưu ý:  Gốc hồng có giá khá rẻ nhưng không phải là một lựa chọn tốt. Gốc hồng hay còn gọi là gốc hồng già, hồng thải. Những gốc này đem về có tỉ lệ sống thấp. Nếu sau khi trồng có sống sẽ không cho bông đẹp và năng suất hoa kém.

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Bây giờ bạn đã tìm thấy hoa hồng hoàn hảo và chọn chậu của bạn, đã đến lúc trồng! Bắt đầu bằng cách trộn hỗn hợp đất trồng chất lượng cao với phân ủ hoặc phân hữu cơ. Hoa hồng thích đất giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng cần đất thoát nước tốt. Do đó, hỗn hợp ruột bầu và phân trộn là lý tưởng cho việc làm vườn hoa hồng trồng chậu. Nhằm mục đích cho một tỷ lệ hỗn hợp bầu hai phần ba và một phần ba phân ủ. Tại thời điểm này, một loại phân bón hoa hồng dạng hạt giải phóng chậm cũng có thể được thêm vào đất.

Cho hỗn hợp đất vào thùng chứa cho đến khi đầy khoảng hai phần ba. Lấy cây ra khỏi bầu của nó và sử dụng ngón tay của bạn để nới lỏng bầu gốc. Xới đất ở giữa chậu tạo thành một chỗ trũng và đặt hoa hồng lên trên và đặt giữa chậu. Thêm nhiều hỗn hợp đất cho đến khi nó ngay  đỉnh của bầu cây cũ . Nhẹ nhàng giữ chặt ém nhẹ đất cho chắc lại. Không nhắn quá chắc làm hư rễ.

Sau khi trồng, tưới nước ướt đẫm. Một lớp vỏ cây tự nhiên hay rơm dày khoảng 1-2cm giúp đất giữ được độ ẩm và giảm nhu cầu tưới nước. 

Vị trí tốt nhất cho để trồng hoa hồng – cách trồng hoa hồng trong chậu

Không có gì che xung quanh nó, hoa hồng yêu nắng. Tìm kiếm một địa điểm cung cấp ít nhất 5 đến 6 giờ mặt trời đầy đủ mỗi ngày . Vẻ đẹp của việc trồng hoa hồng trong chậu là ngay cả khi khu vườn của bạn bị bóng mát. Bạn có thể trồng hoa hồng ở bất cứ nơi nào mà có ánh nắng mặt trời; một ân thượng hay một ban công đầy nắng, lối vào phía trước nhà, bên cạnh một băng ghế trong vườn, hoặc bất cứ nơi nào mặt trời chiếu sáng. 

Khi định vị trí trồng, chừa khoảng trống giữa các cây, chậu hoặc cấu trúc gần đó để không khí lưu thông. Sự thông thoáng của khu vườn có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh hoa hồng. Không gian chứa hoa hồng cách nhau ít nhất 60-90cm để tán lá của chúng không chạm vào nhau. Nhưng, cũng quan trọng như lưu thông không khí tốt đối với hoa hồng khỏe mạnh, đừng lạm dụng nó bằng cách đặt thùng chứa ở nơi có gió. Gió mạnh có thể làm khô chậu nhanh hơn. Có nghĩa là bạn cần tưới nước thường xuyên hơn và gió giật mạnh vào chậu có thể làm hỏng cây. 

Hoa hồng phát triển tốt nhất trong ánh mặt trời đầy đủ. Vì vậy hãy tìm vị trí có ít nhất 5 đến 6 giờ nắng mỗi ngày.

cách trồng hoa hồng trong chậu

Chăm sóc vườn hoa hồng – Cách trồng hoa hông trong chậu

Có ba nhiệm vụ chính cần nhớ khi trồng hoa hồng trong chậu: tưới nước, bón phân và cắt tỉa.

Tưới nước cho  hoa hồng 

Hoa hồng đánh giá cao đất ẩm, thoát nước tốt. Việc tưới nước đều đặn rất quan trọng đối với sức khỏe của cây. Dự kiến ​​tưới nước hàng ngày trong thời tiết nóng, kiểm tra độ ẩm bằng một ngón tay đưa vào hỗn hợp đất. Tốt nhất là tưới nước vào buổi sáng để bất kỳ nước nào bắn vào tán lá đều có thời gian khô trước khi màn đêm buông xuống. Độ ẩm kéo dài trên lá có thể lây lan bệnh nấm. Một hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Chúng sẽ giúp bạn tưới cây đúng giờ và mỗi ngày.

Phân bón hoa hồng

Hoa hồng là cây cần nhiều dinh dưỡng. Nhất là khi trồng chậu cần đặc biệt chú ý đến việc bón phân. Bón phân cho hoa hồng trong chậu vào mỗi mùa xuân bằng thực phẩm hoa hồng hữu cơ giải phóng chậm. Trong mùa sinh trưởng, một lượng hữu cơ lỏng hàng tháng, như nhũ tương cá hay dưỡng chất kích thích tăng trưởng yates, có thể giúp duy trì sản lượng hoa cao. Ngoài ra, để gia tăng dinh dưỡng tốt nhất cho hoa hồng có thể bón thêm loại phân bò vi sinh OCT Tropical đảm bảo tiêu chí an toàn, không gây độc hại, gây mùi khi sử dụng cho hoa hồng trồng chậu.

Cắt tỉa

Khuyến khích một mùa hoa tươi dài bằng cách loại bỏ những bông hoa đã chết. Cắt bỏ những cành tắm, cành khuất tán, cành gãy. Khi số lượng cành quá dày đặt hãy cắt bỏ những cành thoái hóa. Cây sẽ cho ra những tược mới, một bộ lá tươi. 

Cắt tỉa được thực hiện tốt nhất vào đầu mùa khi chồi bắt đầu phình ra. Cắt tỉa bất kỳ gỗ chết nào, cắt lại một bộ chồi hướng ra ngoài khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn không trồng một loại hoa hồng kháng bệnh tự nhiên. Bạn sẽ cần để mắt đến các bệnh hoa hồng thông thường, như đốm đen và phấn trắng, bọ trĩ.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Trồng lại chậu hoa hồng –  Cách trồng hoa hồng trong chậu

Cứ sau 2-3 năm, hoa hồng trồng bằng chậu cần được trồng lại để giữ cho cây khỏe mạnh và ra hoa tốt. Nếu cây đã lớn hơn chậu của nó, hãy tìm một chậu mới lớn hơn một đến hai kích thước so với chậu ban đầu. Hãy chắc chắn để chọn một chậu có lỗ thoát nước! Một nửa đổ đầy chậu mới với hỗn hợp bầu và phân tươi. Lấy hoa hồng từ chậu hiện tại của nó và di chuyển nó sang chậu mới, điều chỉnh thể tích đất sao cho đỉnh của bẩu rễ nằm ngay dưới đỉnh của chậu, cách méo chậu 3-4cm. Thêm nhiều hỗn hợp bầu và phân ủ xung quanh rễ cây, làm săn chắc để đảm bảo không có túi khí xung quanh rễ. Tiếp tục thêm đất cho đến khi thấy đất đã chặt.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Đ/c: số 20 khu Biệt Thự Ngân Long đường Nguyễn Hữu Thọ xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè – TP.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *