Cây hoa hồng

Phòng ngừa và diệt bọ trĩ trên hoa hồng bằng phương pháp hữu cơ, an toàn

diệt bọ trĩ trên hoa hồng (2)

Bọ trĩ trên hoa hồng là một căn bệnh gây hại phổ biến nhưng lại khá khó phát hiện. Nguyên nhân là do bọ trĩ tấn công vào bên trong các nụ hoa, hút chích nhựa và khiến hoa rụng, cây khô héo. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và tiêu diệt bọ trĩ trên hoa hồng? Chúng ta sẽ tìm hiểu sau đây

Dấu hiệu cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công:

diệt bọ trĩ trên hoa hồng

Bọ trĩ rất nhỏ (kích thước chưa đến 1mm nên khá khó để bạn có thể quan sát chúng bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn có thể nhận diện sự tấn công của chúng bằng các dấu hiệu sau đây trên hoa hồng:

 • Khi lá cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công, chúng thường bị xỉn màu đi và ở mặt trên lá dần chuyển sang màu trắng bạc. Thậm chí, lá cây có thể xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu đen.
 • Ở nụ hoa hoặc chồi non nếu bị bọ trĩ tấn công có thể gây ra sự méo mó khi nở. Các cánh hoa có thể có đốm trắng do bị bọ trĩ làm mất sắc tố. Và thậm chí nếu bị nặng, nụ hoa sẽ hỏng, không nở được.

Mẹo: Vì bọ trĩ có kích thước rất nhỏ, khó có thể quan sát bằng mắt thường. Khi thấy nụ hoa có các dấu hiệu héo rụng, hãy thử bóc tách một vài lớp cánh để tìm các đốm nâu hoặc cam. Bạn có thể cần sự trợ giúp của kính lúp để xác nhận chính xác nụ đang bị bọ trĩ hại hay không

Hình ảnh lá cây bị bọ trĩ tấn công:

lá hoa hồng bị bọ trĩ tấn công
dấu hiệu cây hoa hồng bị bọ trĩ

Cách tiêu diệt bọ trĩ hại cây hoa hồng 

Khi phát hiện sự xuất hiện của bọ trĩ, điều quan trọng trước khi tiến hành các bước phun xịt là bạn cần cắt bỏ những phần đã bị nhiễm bệnh

Loại bỏ các lá, hoặc nụ bị nhiễm bệnh

Các lá hoặc nụ nếu đã bị bọ trĩ tấn công sẽ không thể phục hồi. Điều bạn cần làm là cắt tỉa chúng càng sớm càng tốt để hạn chế lây lan. Lá hoặc hoa sau khi cắt bỏ cần được xử lý cẩn thận, bỏ vào bao và vứt ở nơi xa hoặc tốt nhất là đốt để hạn chế chúng tiếp tục quay lại hại cây. 

Sử dụng dầu Neem để diệt bọ trĩ 

Dầu neem là một phương pháp tự nhiên và an toàn để kiểm soát bọ trĩ hại hoa hồng. Để pha hỗn dầu neem khi phun, sử dụng 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê dầu neem và 1 muỗng cà phê nước rửa chén. Lắc đều và phun lên toàn bộ cây. Phun lặp lại sau 2-3 ngày/ lần đến khi cây hết bệnh. Sau đó, tiếp tục phun để phòng ngừa bệnh tái phát, với tỉ lệ dầu neem và nước rửa chén giảm 1 nửa (½ muỗng cà phê trên 1 lít nước). Phun ngừa hàng tuần. 

Mẹo: Sau khi phun nếu trời có gió lớn hoặc mưa, bạn cần phun lại bởi các yếu tố kể trên đã rửa trôi dầu neem.

Xem thêm về Cách sử dụng dầu neem trị bệnh cho cây và những điều cần lưu ý

Sử dụng thuốc để diệt bọ trĩ trên hoa hồng

Diệt bọ trĩ bằng COMDA 250EC

Comda 250EC là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ được đặc chế từ dầu khoáng và chất trừ sâu sinh học Emamectine benzoate. Loại thuốc này hoạt động bằng cơ chế gây ngạt bọ trĩ giúp ức chế và khiến chúng ngừng sinh sôi, không còn khả năng lây lan. 

Để sử dụng, bạn cần phun thuốc lên toàn bộ cây, đặc biệt là các vùng bị nhiễm bọ trĩ nặng. Phun với chu kỳ 5-7 ngày/ 1 lần.  Thực hiện phun lặp lại thêm 2-3 lần cho đến khi các thế hệ bọ trĩ tiếp theo bị tiêu diệt hoàn toàn.

Diệt bọ trĩ bằng Chế Phẩm Sinh Học Abii

Đây là bộ sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên được xem là rất an toàn cho cây và các thiên địch (đến ong cũng không chết). Để sử dụng, bạn chỉ cần pha theo lều lượng trên hướng dẫn sử dụng và phun ướt đều toàn bộ cây và lá. Phần còn dư sau khi phun có thể dùng để tưới gốc. Để trị bệnh: Phun 3 ngày/lần.  Để phòng bệnh: Phun 7 ngày/lần.

Phòng ngừa bọ trĩ gây hại trên hoa hồng

Tiêu diệt bọ trĩ hoàn toàn là một điều khó nhằn. Vì thế tốt nhất là bạn nên phòng ngừa khi chúng chưa xuất hiện. Việc phòng ngừa cũng cần thiết đối cây vừa được điều trị khỏi bọ trĩ. Dưới đây là những lời khuyên để phòng ngừa bệnh trên hoa hồng: 

 • Thường xuyên cắt tỉa cây hoa hồng để giữ cho cây thông thoáng
 • Không để cỏ và cỏ dại tiếp xúc với thân hoặc cành dưới của bụi hoa hồng.
 • Phun thuốc diệt côn trùng định kỳ để ngăn ngừa sự tấn công của bọ trĩ. Phun bằng 2 loại dung dịch Ban Công Xanh đã giới thiệu ở trên.
 • Trồng cây thuộc họ cúc hoặc bông vạn thọ xen kẽ, hoặc trồng xung quanh. Đây là một phương pháp tự nhiên tuyệt vời để ngăn chặn một số loại côn trùng tấn công cây. Bạn sẽ bất ngờ vì hoạt chất Pyrethrin được tiết ra từ tinh dầu hoa cúc còn được người ta sử dụng để điều chế thành chế phẩm diệt côn trùng tự nhiên.

Một số câu hỏi thường gặp khi về cách trị bệnh bọ trĩ trên hoa hồng

Sử dụng bẫy diệt côn trùng có tiêu diệt bọ trĩ được không

Về lý thuyết, bẫy diệt côn trùng có thể thu hút và diệt những con bọ trĩ trưởng thành. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp diệt bọ trĩ tận gốc, lứa con non sẽ tiếp tục sinh sôi và gây hại ngày càng nghiêm trọng hơn cho cây.

Có thể trị bọ trĩ bằng nước rửa chén không?

Dung dịch nước rửa chén có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh bọ trĩ trên hoa hồng. Bạn cần chọn loại nước rửa chén không chứa chất tẩy dầu * và không phải loại để dùng cho máy rửa chén. Tỉ lệ pha 1 muỗng cà phê trên 1 lít nước, phun 2-3 ngày một lần.

*Các loại nước rửa chén thông thường thường chứa các hóa chất, có thể gây cháy lá. Nên pha một lượng nhỏ để phun trên một vùng trên cây, và xem phản ứng của cây sau 24h trước khi phun cho toàn bộ cây.

*Chỉ sử dụng nước rửa chén để diệt bọ trĩ có thể không công hiệu như mong muốn và chỉ có tác dụng khi bệnh mới khởi phát.

Sản phẩm gợi ý

  Combo Chế Phẩm Sinh Học trị bệnh cho cây – ABii

  155,000 

  Chế phẩm sinh học Abii

  Giúp phòng, trị các bệnh phổ biến trên hoa như vàng lá, đốm đen, bọ trĩ (xoăn lá), rệp sáp, rệp vảy, sâu, nấm rễ, thân, lá… có tác dụng kích rễ phát triển mạnh. 

  Sản phẩm dạng chế phẩm sinh học nên an toàn tuyệt đối cho môi trường và người sử dụng (ong cũng không chết).

  Không lo cháy, xót cây kể cả khi phun với nồng độ cao.

  Dầu neem nguyên chất – Nimba (50ml)

  70,000 

  Dầu neem nguyên chất Nimba 100% hữu cơ là loại nguyên chất (chưa pha phụ gia) và được ép theo phương pháp ép lạnh.

  Dầu có tác dụng ức chế sinh trưởng của một số loại sâu, bệnh hại cây trồng.

  Dùng tốt hơn khi kết hợp Combo chế phẩm trị bệnh cho cây ABii

  Sản phẩm nguyên chất nên có thể dùng làm mỹ phẩm.

  Dầu Neem nguyên chất ép lạnh

  150,000 

  Dầu Neem nguyên chất ép lạnh 

  Trị sâu bệnh hoa hồng (bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, rệp vảy), các bệnh nấm lá (đốm đen, nấm đen, phấn trắng, rỉ sắt, thán thư),

  An toàn tuyệt đối cho người sử dụng, có thể phun trực tiếp mà không cần găng tay, vì là sản phẩm hữu cơ nên dầu Neem không để lại tồn dư chất hóa học có hại trên cây hồng.

  Dung tích: 100ml

  Dung dịch trừ sâu hữu cơ COMDA 250EC

  85,000 

  Dung dịch trừ sâu hữu cơ COMDA 250EC được đặc chế từ dầu khoáng và chất trừ sâu sinh học Emamectine benzoate có tác dụng:

  - Gây ngạt côn trùng, bào tử nấm hại cây trồng giúp ức chế và khiến chúng ngừng sinh sôi, không lây lan.

  - Là loại thuốc hiệu quả để diệt rầy, rệp, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ phấn trên các loại rau ăn lá, ngoài ra còn có tác dụng hạn chế một số bệnh hại như phấn trắng, đốm đen, bồ hóng trên nhiều loại hoa, cây kiểng.

  - Dạng chai xịt pha sẵn có thể sử dụng ngay mà không cần pha nước.

  Trên đây là các thông tin về cách diệt bọ trĩ trên hoa hồng. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết nhé.

  Xem thêm về một số bệnh khác trên hoa hồng:

  Diệt rệp trên hoa hồng

  Bệnh đốm lá trên hoa hồng

  Hoa hồng bị héo lá non

  Related Posts

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *