Chia sẻ kinh nghiệm

Cách làm chậu gỗ từ gỗ pallet tại nhà – Những ý tưởng độc đáo

cách làm chậu gỗ

Tự tay tạo ra một chậu gỗ để trồng những loại cây trồng yêu thích là một điều khá thú vị. Cùng tìm hiểu cách làm chậu gỗ từ nguyên liệu khá dễ tìm và khá nhẹ túi từ gỗ pallet nhé!

Gỗ pallet là gì?

Gỗ pallet được làm từ  ba loại gỗ chính là gỗ tràm, gỗ thông và gỗ cao su. Gỗ pallet hiểu nôm ba là những tấm gỗ đóng bằng những gỗ trên dưới tạo thành  một liên kết chặt chẽ bền vững gọi là paller. Pallet này giúp cho việc vận chuyển hàng hóa nhanh và thuận lợi hơn.

Mỗi tấm pallet có kích thước là 1000x1200x120mm . Chúng dễ thay thế tháo rời tạo tác theo ý muốn của người sử dụng. Giá thành của loại gỗ này tương đối  rẻ nhưng chất lượng khá tốt. Với sự sáng tạo cộng thêm một ít khéo léo sẽ tạo ra những sản phẩm khá độc đáo  từ loại dỗ này.

Cách làm chậu gỗ

Lên ý tưởng cho chậu gỗ

Cần xác định hình dáng kích thước phù hợp với không gian trang trí cũng như phù hợp với loại cây trồng. Để đảm bảo chậu vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đáp ứng được nhu cầu đề ra. Đồng thời tính toán số lượng gỗ cần thiết  để tránh lãng phí.

Những ý tưởng tham khảo

Chậu gỗ với những hình dạnh đơn giản như: hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác, hình tròn, hình oval,.. Hình tròn và hình oval khó làm hơn đòi hỏi sự khéo léo cao.

Tùy theo kích thước cây và mục đích trồng cây như thế nào mà đóng thành những kích cỡ chậu phù hợp.  Đặc biệt phù hợp với không gian trồng  tăng thêm sự thẩm mỹ cho ngôi nhà thân yêu.

Độc đáo hơn với những chậu cây độc đáo với hình dáng lạ mắt. Được hình thành từ sự sáng tạo của mỗi người mà cho ra những sản phẩm chậu mới lạ.

Bắt nguồn từ những dạng hình học cơ bản với sự khóe léo và sự sáng tạo mà những loại chậu gỗ đặc biệt hình thành. Sự kết hợp hài hòa giữ hình vuông hình tam giác, hình lục giác đã tạo nên những tác phẩm nổi bật cho khu vườn.

Cách chọn loại gỗ pallet chất lượng và an toàn

Gỗ pallet vốn là loại dùng để xếp hàng hóa lên trên và di chuyển. Mỗi tấm gỗ chịu được 1 tấn hàng. Gỗ pallet sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt nên được xử lý mối mọt và bền hơn. Để giảm thiếu chi phí xử lý nhiều nhà sản xuất đã sử dụng những hóa chất độc hại hay ký sinh trùng có hại để làm gỗ bền hơn. Chính vì vậy khi chọn mua những tấm gỗ pallet  cần lưu ý những vấn đề sau:

Tấm pallet phải có logo quốc tế IPPC. Mã phương pháp xử lý thường là HT và KD. HT là phương pháp xử lý nhiệt an toàn cho người sử dụng. KD là phương pháp xử lý bằng lò sấy, sử dụng nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn.

Mã DB là mã dùng cho những tấm pallet được bốc dỡ, loai này phổ biến nhất. Nghĩa là tấm gỗ này đã được cắt ra. Mã này thường đi kèm với mã HT hay KD.

cách làm chậu gỗ

Tấm pallet có mã MB tuyệt đối không dử sụng. Vì những tấm gỗ này được xử lý bằng thuốc trừ sâu rất hại. Hiện nay phương pháp đã bị cấm ở nhiều quốc gia. Và với những tấm pallet có những mã ký tự khác khi tìm kiếm trên google mà không có thì cũng tuyệt đối không sử dụng.

Đối với những tấm pallet có nguồn gốc từ Châu Âu đôi khi không có mã IPPC mà chỉ có mã EUR hay EPAL. Mã EPAl là phương pháp xử lý nhiệt như mã HT. EUR là nghĩa làm tấm loại cũ. Tất cả gỗ sản xuất ở châu Âu đều bị cấm xử lý hóa chất.

Không sử dụng những tấm pallet có màu. Vì những tấm này được đánh dấu để vận chuyển những hàng hóa có chứa hóa chất.

Chuẩn bị và tiến hành

Chuẩn bị gỗ pallet với số lượng đã ước chừng.

Đinh và búa hoặc ốc và một máy khoang cầm tay.

Đất trồng và cây trồng.

Gỗ pallet đã được xử lý hoàn toàn nên khi sử dụng chỉ cần phun thêm thêm lớp sơn chống thấm cho gỗ. Lớp này sẽ làm cho gỗ được hơn trong môi trường nắng mưa. Đóng từng thanh pallet theo ý tưởng định sẵn. Và có thể phun thêm lớp sơn bóng hay sơn màu để chậu trở nên đẹp hơn. Như vậy là đã hoàn thành một chậu gỗ trồng cây theo ý muốn. Cách làm chậu gỗ tại nhà cũng không quá khó hãy thử thực hiện nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *