Chia sẻ kinh nghiệm

Chậu gỗ thông pallet có an toàn?

chậu gỗ thông pallet

Trong thời kỳ khan hiếm gỗ tự nhiên ngày nay, thì việc sử dụng gỗ tái chế là việc làm vô cùng ỹ nghĩa. Những sản phẩm được làm từ gỗ thông là sản phẩm gỗ tái sử dụng an toàn và thân thiện với môi trường. Với những cái chậu gỗ thông pallet tại ban công sân thượng hay trong vườn nhà được sử dụng để trồng rau hoa cảnh. Không những mang lại cảm giác hài hòa, gần gũi mà còn giúp giảm thải lượng rác thải ra môi trường.

Pallet là gì? Gỗ thông pallet là gì?

Pallet là vật dụng dùng trong ngành giao thông vận tải dùng để vân chuyển các kiện hàng một cách dễ dàng hơn. Pallet được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa, gỗ keo, gỗ thông. Nhưng pallet gỗ thông được sử dụng nhiều nhất. Gỗ thông có độ chắc chắn cao, khả năng chịu lực tốt, kháng khuẩng tốt giá thành rẻ hơn. 

Pallet thường bị tháo dỡ khi không còn khả năng nâng đỡ hay khi hết hàng hóa. Trên thế giới có hàng ngàn tấm pallet được bỏ đi mỗi ngày. Tạo nên một khối lượng rác thải khá lớn cho môi trường. Chính vì vậy việc sử dụng những tấm gỗ pallet tháo dỡ còn tốt tái chế thành những món đồ gỗ hữu dụng trở thành phòng trào. Không chỉ góp phần giảm gánh nặng rác thải ra môi trường mà còn tạo ra những sản phẩm thân thiện thay cho những món đồ nhựa.

Đồ gỗ thông pallet có bền không?

So với các các loại gỗ quý  tự nhiên gỗ thông pallet không thể sánh bằng. Nhưng so với các loại gỗ công nghiệp hiện nay thì gỗ thông vượt trôi hơn.

Pallet đặc thù dùng để vận chuyển bảo vệ hàng hóa. Chính vì vậy mà mỗi tấm pallet có chất lượng cao. Trước khi đóng thành pallet mỗi tấm gỗ pallet được lựa chọn và xử lý kỹ lưỡng qua nhiều công đoạn. Những tấm pallet được xử lý mối mọt làm khô bằng phương pháp xử lý nhiệt an toàn.

Hầu hết các tấm pallet không còn đạt tiêu chuẩn bảo vệ hàng hóa thì được tháo dỡ rã thành từng tấm gỗ riêng lẻ. Sau đó được phân loại, những tấm gỗ còn tốt được tái sử dụng làm bàn ghế, chậu gỗ,.. Giá thành của những tấm gỗ này rẻ hơn so với gỗ tự nhiên nhưng chất lượng cũng không thua kém. Gỗ thông pallet có độ bền tuổi thọ hơn những tấm gỗ công nghiệp hiện nay.

Gỗ thông pallet có an toàn không?

Những tấm pallet được sử dụng để kê hàng. Bất kỳ loại hàng hóa nào cần được vận chuyển đều sử dụng pallet để thuận tiện hơn. Đối với những hàng hóa là hóa chất thì sử dụng những tấm pallet được sơn màu để ký hiệu. Và một trong những phương pháp xử lý pallet là phương pháp MB thì tuyệt đối không sử dụng. Vì những tấm pallet này được xử lý bằng Methyl Bromie là phương pháp xử lý bằng thuốc trừ sâu. Phương pháp này hiện đã bị cấm tại nhiều quốc gia vì tính độc hại đối với người sử dụng. Chính vì vậy khi chọn mua không chọn những tấm gỗ thông có màu hay có nhiều vết ố hay có kí hiệu MB.

Một số ký hiệu trên pallet

Hầu hết các tấm pallet có logo quốc tế IPPC. Mã phương pháp xử lý thường là HT và KD. HT là phương pháp xử lý nhiệt an toàn cho người sử dụng. KD là phương pháp xử lý bằng lò sấy, sử dụng nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn. Mã DB là mã dùng cho những tấm pallet được bốc dỡ, loai này phổ biến nhất. Nghĩa là tấm gỗ này đã được cắt ra. Mã này thường đi kèm với mã HT hay KD.Đối với những tấm pallet có nguồn gốc từ Châu Âu đôi khi không có mã IPPC mà chỉ có mã EUR hay EPAL. Mã EPAl là phương pháp xử lý nhiệt như mã HT. EUR là nghĩa làm tấm loại cũ. Tất cả gỗ sản xuất ở châu Âu đều bị cấm xử lý hóa chất.

Độ an toàn của gỗ thông pallet – Chậu gỗ thông pallet

Trong quá trình xử lý  pallet cũ, những tấm pallet sẽ được phân loại. Những loại vận chuyển hóa chất có hại không được tái chế mà được xử lý rác thải bằng phương pháp riêng để đảm bảo an toàn. Những tấm pallet an toàn mới được tái chế tháo dỡ thành tấm gỗ để làm thành những vật dụng thân thiện môi trường.

Tuy là gỗ tái chế nhưng gỗ thông pallet đều đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật cơ bản như : độ cứng, bền, vân gỗ đẹp, sáng,… Hiện nay gỗ thông pallet tại Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Newzealand, Phần Lan. Gỗ thông từ những vùng này tương đối tốt, thân cây tròn thẳng, độ cứng, độ bền cơ bản.

Với những tấm gỗ thông Pallet đạt chuẩn quốc tế  thì hoàn toàn yên tâm về độ an toàn. Cũng như độ bền chắc bởi nó đã được xử lý bằng nhiệt, các loại thuốc diệt côn trung, ký sinh trùng.

Sử dụng gỗ thông pallet để làm thành chậu trồng cây vừa giảm chi phí tối đa, gần gũi với thiên nhiên, vân gỗ đẹp.  Quan trọng là vẫn đảm bảo độ bền chắc, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Vẻ đẹp bình dị của chậu gỗ 

Chậu gỗ thông pallet đã được các nhà sản xuất xử lý màu để tôn thêm vẻ đẹp của chậu. Đồng thời được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng với kích thước linh hoạt. Từ chậu trong vuông đến chậu oval với nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau phù hợp với nhiều giống cây trồng. Chậu gỗ giữ ẩm tốt và  dẫn nhiệt kém. Điều này, giúp cho bộ rễ cây được bảo vệ khi trời quá nóng hay quá lạnh. Sự mộc mạc từ những cái chậu gỗ kết hợp với sắc xanh tươi mới của những chồi cây tạo nên một mảng vườn vô vùng bình yên.

Những sản phẩm từ gỗ thông pallet

Bàn ghế làm từ gỗ thông pallet

Bàn ghế được làm từ gỗ thông pallet không còn quá xa lạ.  Chúng được sử dụng trong các qán cà phê, quán ăn, quán nhậu.  vừa gần gũi với thiên nhiên vừa thân thiện với môi trường. Sử dụng được trong nhà lẫn ngoài trời. Khi đặt ngoài trời cần phủ thêm cho sản phẩm 1 lớp sơn chống thấm để sản phẩm bền hơn theo thời gian.

chậu gỗ thông pallet

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *